Quá nhiều bất cập, hạn chế

Tham luận tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã chỉ rõ, chi tiết từng mặt hạn chế trong vấn đề phòng chống các đối tượng gian lận thương mại, buôn lậu… trong tình hình mới và chỉ ra những hạn chế, đề xuất hướng xử lý. Cụ thể là, hệ thống văn bản pháp luật đấu tranh xử lý còn chồng chéo lên nhau, tạo điều kiện cho các đối tượng lợi dụng và gây khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý. Đơn cử như vấn đề về lợi dụng chính sách miễn thuế hàng hóa trao đổi giữa cư dân biên giới; hợp thức hàng hóa nguồn gốc nhập lậu bằng cách sử dụng hóa đơn bán hàng của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp. Hoặc là công tác quản lý về chuyên ngành với hàng hóa; vấn đề về xử lý hình sự các đối tượng đã bị bắt giữ với số vụ xử lý hình sự rất ít trong tổng số vụ vi phạm, nên chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn.

Ông Trần Hùng - Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia - cho rằng, vì quảng cáo quá mức, thổi phồng giá trị một sản phẩm đã khiến cho các sản phẩm này có được thương hiệu và giá trị cao. Mà đây là các sản phẩm được các đối tượng nhắm đến làm giả, nhái.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Ông Mai Hòa Việt - Đại diện hãng Uniliver - cho biết: “Theo tôi, các cơ quan chức năng cần phối hợp mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa. Không chỉ là quyết liệt ở các tỉnh, thành phố lớn mà càng mở rộng ra nhiều tỉnh thành khác trong cả nước. Các doanh nghiệp cần công khai khi phát hiện đối tượng sai phạm và chủ động phối hợp với cơ quan chức năng xử lý”. Ông Hoàng Minh Châu - TGĐ Cty Nam Dược - cho rằng: “Cần quyết liệt hơn nữa trong đấu tranh chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Nên công bố các đối tượng sai phạm kèm theo nhãn hiệu để tránh vấn đề kiện cáo sau này”.

Ông Trần Hùng kết luận: Các địa phương cần tăng cường công tác phòng chống gian lận thương mại, buôn lậu và phải xem đây là nhiệm vụ ưu tiên, triển khai liên tục. Bên cạnh đó, cần tạo điều kiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp làm ăn trung thực. Kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp sai phạm. Với Ban chỉ đạo 389, cần có chỉ đạo nhanh chóng , phù hợp. Phải xác định nhiệm vụ chính là bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người hiện nay là cấp thiết. Cần quán triệt làm rõ, hoàn thiện các văn bản pháp luật. Về phía Bộ Y tế, cần phối hợp chặt chẽ với Văn phòng thường trực 389 Quốc gia, Tổng cục Hải quan, Cục quản lý thị trường, Bộ Công an,… triển khai quyết liệt giải pháp, kế hoạch phối hợp nhằm tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới theo Nghị quyết 41 của Chính phủ.

Người tiêu dùng đang bị lừa dối về nhãn hiệu thông tin là nhận định của đại diện Thanh tra Bộ Y tế xung quanh các vấn đề về quảng cáo, thông tin quá mức về chức năng của sản phẩm. Trong 6 tháng đầu năm 2015, Cục An toàn thực phẩm đã xử phạt hơn 1,4 tỉ đồng đối với các hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng, thu hồi 5 giấy xác nhận công bố sản phẩm, 6 giấy xác nhận nội dung quảng cáo