Đồng tiền đi liền khúc ruột

Hai bác cho biết, các bác nhà ở dưới Q. Cầu Giấy, sau khi về hưu dành dụm được ít tiền từ đồng lương hưu ít ỏi nên dành dụm mua ít vàng tích trữ đặng sau này cho con cháu. “Các con tôi cứ bảo thôi bố già rồi đừng đi nữa để lúc nào chúng con đi cho. Nhưng các cháu nó đi làm cả ngày, mình lại về hưu không làm gì nên tôi rủ ông bạn già này đi”, bác tên Thành nói.

Theo sự hướng dẫn của nhân viên bảo vệ và nhân viên an ninh, hai bác phải ngồi đợi để tới lượt mình. Không chỉ có hai vị khách có tuổi này mà rất đông khách hàng tới đây sau khi lấy tờ yêu cầu đều phải đợi tới khi nhân viên của SJC gọi tới tên mình. Trong số những người đang chen nhau có người đi mua bán vàng và phần đông là người đi kiểm định lại số vàng đang sở hữu với hy vọng đây là vàng SJC “xịn”.

Do lượng khách hàng tới đông nên nhân viên SJC cho biết với người dân có lượng vàng cần kiểm định ít (vài chỉ tới trên dưới 1-2 lượng) thì không cần lấy mẫu tờ khai yêu cầu. Những lo lắng về vàng thật vàng nhái càng tăng lên khi thông tin về 300 lượng vàng mới được công bố là vàng nhái thương hiệu SJC. Thông tin về vụ vàng nhái phát đi chiều 24.10 càng như thêm dầu vào lửa.

Căn phòng có diện tích chỉ khoảng 30m2 của Cty SJC chi nhánh miền Bắc như hầm hập khi người dân bàn tán về “vụ” một người dân tới NH Eximbank mua vàng nhưng hai tháng sau khi tới SJC kiểm định thì có 2 trong số 22 lượng vàng là nhái. Và do không có chứng từ chứng minh nên anh này đã trở thành nạn nhân của nạn vàng nhái. “Đồng tiền đi liền khúc ruột. Không xót sao được”, một khách hàng thở dài trên dãy ghế chờ.

Cách phân biệt vàng nhái

Được biết anh Nguyễn Văn Duệ, nạn nhân của vụ vàng nhái vừa nêu ở trên nếu mang hai miếng vàng nhái đi bán thì chỉ được giá tương đương với vàng nguyên liệu, tức là thấp hơn giá vàng miếng SJC chừng 3 triệu đồng/lượng. Với hai lượng vàng nhái, anh Duệ mất đứt 6 triệu đồng. “Trong thời buổi khó khăn một đồng cũng quý chứ chả nói tới chừng ấy tiền”, một vị khách đang chờ kiểm định vàng bình luận. Nhiều vấn đề được xôn xao bàn tán là rút kinh nghiệm của anh Duệ, khi mua hay lấy vàng từ đâu, từ Cty hay NH nào cũng phải có hóa đơn và các loại chứng từ đi kèm. Và đặc biệt là phải có ghi số sê-ri vàng đã giao dịch. Trong trường hợp vàng không đảm bảo chất lượng còn có chứng cớ “bắt đền”.

Đối với biện pháp phân biệt vàng thật vàng nhái? Theo tư vấn của Cty SJC, khi mua vàng miếng, người dân nên chọn nơi bán có uy tín, yêu cầu nơi bán xuất hóa đơn tài chính, ghi số sê-ri miếng vàng nếu là loại 1 lượng, 5 chỉ. Cty cũng khuyên người dân nên chọn loại bao bì có màng hologram chống giả. Và để yên tâm hơn, người dân nên tới các cửa hàng trong hệ thống của SJC để mua.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của một khách hàng kiểm định vàng tại đây cho hay, cách phân biệt vàng SJC thật - nhái mà mắt thường có thể nhìn thấy ngay đó là chú ý đuôi bốn con số 9, biểu tượng vòng tròn và hình tam giác đều được dập nổi trên bản vàng. “Nếu là vàng “xịn” thì các dấu hiệu trên đều sắc nét. Còn nếu là vàng nhái thì các nét này trông rất thô và không đanh lại như vàng thật”, anh này chia sẻ.

3 triệu cho một miếng vàng “có thương hiệu”

Nhiều người dân khi đi kiểm định vàng đều thắc mắc, nếu kết quả kiểm định vàng cho rằng vàng được dập thương hiệu SJC chỉ là nhái thì có phải vàng không. Câu trả lời là có. Vàng nhái như đề cập vẫn là vàng nhưng mấu chốt vấn đề là ở độ tuổi vàng (có thể kém tuổi vàng SJC như được dập trên bản vàng) và không mang thương hiệu SJC mà thôi. Và khi không mang thương hiệu SJC thì nếu bán đi người bán sẽ phải chịu giá thấp hơn giá vàng SJC chừng 3 triệu đồng/lượng như trường hợp của anh Nguyễn Văn Duệ.

Một số người dân chiều 25.10 nói tại chi nhánh SJC miền Bắc rằng tình trạng vàng thật- vàng nhái chỉ rộ lên khi có đặc quyền về vàng như hiện nay. “Trước đây, khi có nhiều thương hiệu vàng thì đâu có tình trạng này”.

Ý kiến này dù sau đó đã gặp phải cái nhìn liếc xéo không thiện cảm của hai nhân viên tại đây nhưng xét về gốc gác vấn đề đã phần nào giải thích cho những lo lắng của người dân hiện nay. Thêm nữa, khi mang vàng đi kiểm định, người dân sẽ phải mất phí kiểm định theo thông báo là 50.000 đồng và nếu thay bao bì bọc ngoài mới cũng mất thêm 50.000 đồng nữa. Cũng là giá trị tích lũy nhưng với vàng, người dân đang phải trả quá nhiều loại phí cho một miếng vàng có thương hiệu.                  

L.Thủy