Đến chiều tối 9.4, giá vàng miếng SJC niêm yết tại thị trường Hà Nội phổ biến quanh mức 43,3 - 43,52 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Trong khi đó giá vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu cùng thời điểm được niêm yết giá giao dịch ở mức 41,6 - 41,9 triệu đồng/lượng. Tương tự, giá vàng miếng AAA của TCty Vàng Agribank Việt Nam (AJC) cũng được giao dịch quanh mức 41,7 - 42 triệu đồng/lượng.

Phản hồi trước các thông tin cho rằng người dân nắm giữ vàng miếng khác thương hiệu SJC đang gặp bất lợi khi mua bán, trao đổi hoặc hoán đổi sang vàng miếng SJC, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN) - ông Nguyễn Quang Huy - khuyến cáo, người dân cần bình tĩnh và thận trọng trước các thông tin thất thiệt liên quan đến vàng miếng khác để tránh các thiệt hại không đáng có. Bởi các loại vàng miếng bao gồm cả vàng miếng SJC và vàng miếng khác thuộc sở hữu hợp pháp của các tổ chức, cá nhân được pháp luật công nhận và bảo vệ, được mua bán, trao đổi tại các TCTD và DN được NHNN cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng sau thời hạn chuyển tiếp do NHNN quy định.

Được biết NHNN hiện đang lấy ý kiến đối với dự thảo thông tư hướng dẫn một số điều của Nghị định số 24, trong đó quy định thời hạn, thủ tục chuyển tiếp đối với các DN và TCTD đang kinh doanh mua bán vàng miếng. Theo dự kiến, thời hạn chuyển tiếp đối với các đơn vị này tối thiểu là 6 tháng.

“Như vậy, các đơn vị hiện đang kinh doanh mua bán vàng miếng sẽ có ít nhất 7 tháng rưỡi (kể từ khi Nghị định 24 được ký ban hành) để tiếp tục kinh doanh mua, bán vàng miếng và có thời gian hoàn tất thủ tục xin cấp phép kinh doanh mua, bán vàng miếng hoặc chuẩn bị chuyển hẳn sang sản xuất, kinh doanh mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ theo quy định tại nghị định” – ông Nguyễn Quang Huy nói.