Tại Khánh Hòa, nhiều tàu đánh bắt cá ngừ đại dương cập cảng đầy ắp cá nhưng tâm trạng tiếc nuối vì giá giảm. Ông Lê Ngọc Hưng - phường Vạn Thọ (TP.Nha Trang), chủ tàu KH91658 TS, chuyên đánh bắt cá ngừ cho biết, chuyến này tàu ông đi hơn 20 ngày đánh bắt được 23 con cá ngừ, tổng cộng hơn 1 tấn cá. Tưởng chừng giá cá ngừ vẫn được thu mua với mức 95.000-97.000 đ/kg như tháng trước. Thế nhưng khi vào bờ bán cá, thương lái chỉ thu mua với giá 87.000 đ/kg, trừ chi phí anh em chẳng được đồng nào. “Tôi có hỏi tại sao giá cá lại giảm mạnh như vậy. Họ chỉ cho biết hiện các Cty đang tồn kho cá nhiều và chưa xuất bán được. Giá cá được thương lái đưa ra thu mua sao mình bán vậy chứ biết làm sao bây giờ”, ông Hưng than vãn.

May mắn hơn tàu ông Hưng, tàu KH 90116 TS do ông Phan Thái Anh làm thuyền trưởng, sau 22 ngày bám biển, chuyến này đánh bắt được hơn 60 con cá ngừ, tương đương 2,2 tấn. Đây là chuyến biển thắng lợi nhất từ tết đến nay của tàu. Ông Anh cho biết: Chuyến biển trước tàu tôi chỉ đánh bắt được 37 con, nhưng bù lại bán giá cao lên đến 97.000 đ/kg, lãi khá. Còn chuyến này tàu đánh bắt được sản lượng gần như gấp đôi nhưng giá cá hạ chỉ còn 87.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí tàu tôi chỉ lãi hơn 50 triệu đồng, còn 7 thuyền viên mỗi người kiếm từ 7-8 triệu đồng. Do giá cá hạ chứ không tàu tôi còn lãi và anh em thu nhập còn khá hơn.

 

Tàu đánh cá của ông Anh bắt được nhiều cá ngừ  đại dương.

Cũng theo ông Anh, hiện nay việc đánh bắt cá ngừ ở khu vực Hoàng Sa, Trường Sa, DK1 của các ngư dân Nam Trung bộ như các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa rất nhộn nhịp vì thời điểm này vẫn đang mùa khai thác cá ngừ chính vụ. Do đó sau khi cập cảng bán cá xong, tàu ôngsẽ tiếp tục bám biển đánh bắt trong vài ngày tới

Theo ngư dân, thời điểm này cũng đang là cao điểm mùa đánh bắt cá chuồn, cá chù, cá nục… nên các tàu đều đạt sản lượng cao, bình quân từ 20-30 tấn/chuyến. Với giá cá chù dao động 7.000-12.000 đ/kg; cá nục từ 5.000-10.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí các tàu thu lãi từ 60-100 triệu đồng.

Nếu vào thời điểm đầu năm 2016 giá cá ngừ đại dương ở Bình Định đứng ở mức từ 98.000đ đến trên 100.000đ/kg thì hiện nay đã tuột xuống chỉ còn 84.000đ/kg. Theo ngư dân vừa bán cá phản ánh, đầu nậu thu mua lợi dụng thông tin cá chết ở các tỉnh Bắc Trung bộ khiến mặt hàng hải sản bị ế ẩm để ép giá cá ngừ đại dương. Bình Định là tỉnh có lực lượng tàu đánh bắt xa bờ khá lớn với 3.187 chiếc có công suất từ 90CV trở lên, trong đó có khoảng 1.150 chiếc chuyên hành nghề đánh bắt cá ngừ đại dương. Trong thời điểm đang vào vụ đánh bắt chính nên những tàu đánh bắt cá ngừ đại dương ở Bình Định vừa cập bờ bán sản phẩm là mở ngay chuyến biển mới để tranh thủ đánh bắt trong lúc biển xuất hiện nhiều cá. Thế nhưng hiện nay, giá cá ngừ tuột thấp làm ảnh hưởng không ít đến tâm lý vươn khơi của ngư dân. Chúng tôi có mặt tại cảng cá Quy Nhơn nhận thấy có nhiều tàu cá trở về từ các ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa. Hầu hết các tàu cập bờ đều đầy ắp cá. Cá đầy khoang, nhưng trên mặt của ngư dân vắng niềm vui. Bởi lẽ, từ đầu năm đến nay cá ngừ đại dương liên tục rớt giá.

Tàu cá BĐ-96561 TS, có công suất 330 CV, do ngư dân Trần Hiểu Văn ở xã Hoài Hương (huyện Hoài Nhơn) làm chủ vừa cập cảng Quy Nhơn sau 1 chuyến đánh bắt đạt sản lượng. Chưa kịp vui mừng vì tàu mình có 1 chuyến biển trúng cá thì gương mặt của ngư dân Trần Hiểu Văn buồn rười rượi khi nghe giá cá chỉ còn 84.000đ/kg. “Cũng may chuyến này đánh bắt đạt sản lượng, mỗi con cá đạt từ 40kg trở lên, chất lượng cá đạt khá nên không bị đầu nậu chê ỏng chê eo cũng đỡ bị lỗ tổn. 41 con cá trên tàu của chúng tôi cân tổng cộng được 1,5 tấn, sau khi trừ phí tổn 70 triệu đồng, số tiền còn lại chia cho thuyền viên mỗi người được 5 triệu đồng. Nếu giá cá ổn định như thời điểm đầu năm thì anh em trúng to”, chủ tàu Trần Hiểu Văn chia sẻ. Ngư dân Nguyễn Văn Việt ở xã Hoài Hương (huyện Hoài Nhơn), chủ tàu cá mang số hiệu BĐ-97244 TS (400 CV) cho hay: “Lâu nay, sản phẩm cá ngừ đại dương chủ yếu bán cho đầu nậu, chứ ít ai được hợp đồng bán sản phẩm cho doanh nghiệp nên đành chịu cảnh “mua sao bán vậy”, giá cả rất bấp bênh, hoạt động thu mua của đầu nậu thì lại nằm ngoài kiểm soát của ngành chức năng. Chỉ những tàu cá tham gia đánh bắt cá ngừ đại dương theo chuỗi bằng ngư lưới cụ Nhật Bản thì mới được doanh nghiệp thu mua trực tiếp với giá ổn định”.

Ngư dân Trần Hiểu Văn bức xúc: “Vin vào lý do cá chết ở các tỉnh Bắc Trung bộ, cá biển đang bị tiêu thụ yếu nên các đầu nậu thu mua cá ép giá các tàu đánh bắt cá ngừ đại dương. Trong khi cá chết là cá ven bờ, cá trong lộng, còn cá ngừ đại dương của chúng tôi được đánh bắt tận ngoài khơi xa thì có ảnh hưởng gì đâu mà phải chịu ảnh ép giá?”. Ông Phan Trọng Hổ, GĐ Sở NN-PTNT Bình Định, cũng tỏ ra bức xúc trước thông tin giá cá ngừ đại dương bị đầu nậu ép giá: “Chúng tôi đã chỉ đạo cho ngành chức năng phải bám sát thị trường trong thời điểm này, nếu phát hiện đầu nậu nào lợi dụng việc cá chết ở các tỉnh Bắc Trung bộ mà ép giá cá ngừ đại dương thì chúng tôi sẽ có giải pháp ngăn chặn, đồng thời báo cáo cho ngành chức năng”.

Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam