“Tôi chưa thể phát ngôn gì về vụ việc này, bởi cần phải thận trọng chứ không thể vội vã được, vụ việc đang được Bộ GTVT xử lý” - ông Thanh nói.

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA): Vụ hối lộ quan chức đường sắt VN đang được điều tra thận trọng

Ngày 24.3, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thông tin cho PV Báo Lao Động rằng, việc Cty tư vấn giám sát giao thông vận tải Nhật Bản (JTC) hối lộ quan chức đường sắt Việt Nam đang được điều tra thận trọng và hiện JICA chưa thể cung cấp thêm thông tin nào.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam: Chúng tôi chưa thể đưa ra bình luận gì

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam ngày 24.3 cũng cho PV Báo Lao Động biết rằng, Sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam mới nhận được thông tin từ báo chí và hiện sứ quán chưa thể đưa ra bình luận gì.

Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ (TTCP): Chúng tôi chưa nhận được báo cáo của Bộ GTVT về vụ việc

Chiều 24.3, PV Báo Lao Động liên lạc với ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng TTCT. Trả lời câu hỏi: TTCP đã nhận được báo cáo của Bộ GTVT gửi tới về vụ cáo giác quan chức dự án đường sắt VN nhận hối lộ (ngày 23.3, Bộ GTVT cho biết đã gửi báo cáo tới Thủ tướng Chính phủ, Ban Nội chính TƯ, TTCP về vụ việc - PV), ông Đạt cho biết, TTCP chưa nhận được báo cáo của Bộ GTVT về vụ việc này.

Đề nghị thành lập tổ kiểm tra xác minh độc lập

Thanh tra Bộ GTVT cho biết, đã đề nghị Bộ GTVT thành lập tổ kiểm tra xác minh độc lập với đoàn thanh tra của Bộ GTVT.

Đại diện TCty Đường sắt VN cũng cho biết, đã yêu cầu rà soát lại toàn bộ công tác chuẩn bị đầu tư, tập trung dự án tuyến đường sắt trên cao số 1 Hà Nội. Toàn bộ cán bộ, nhân viên và những người trực tiếp tham gia thực hiện dự án này sẽ phải làm báo cáo tường trình.

Bộ Công an xem xét thông tin nhận hối lộ 80 triệu yen

Cổng thông tin điện tử Bộ CA chiều 24.3 đã phát đi thông báo của Trung tướng Triệu Văn Đạt - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, Phó Thủ trưởng thường trực Cơ quan CSĐT Bộ CA - với nội dung: Cơ quan CSĐT Bộ CA Việt Nam đã chủ động giao cho các đơn vị chức năng phối hợp với Cơ quan thanh tra của Bộ GTVT xem xét lại toàn bộ các dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội, nhất là các dự án mà Cty tư vấn JTC Nhật Bản đã trúng thầu để xác định trong quá trình thực hiện dự án có những sai sót, vi phạm gì không?

Mặt khác, căn cứ vào kết quả giải quyết sự việc của các cơ quan tư pháp Nhật Bản, trên cơ sở đó, Cơ quan CSĐT Bộ CA sẽ thực hiện việc xác minh tin báo, tố giác về tội phạm cũng như thực hiện các yêu cầu tương trợ tư pháp theo quy định của pháp luật.