Trong phiên đấu thầu lần này, tổng cộng có tổng số 16 thành viên trúng thầu là các tổ chức tín dụng (TCTD) và doanh nghiệp (DN) có thiết lập quan hệ giao dịch mua, bán vàng miếng với NHNN. Giá trúng thầu cao nhất là 40,8 triệu đồng/lượng và giá trúng thầu thấp nhất là 40,71 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng miếng trên thị trường được các DN mua vào thời điểm mở cửa buổi sáng, giá trúng thầu cao hơn tới 400-500 nghìn đồng mỗi lượng. Mức giá này thậm chí cũng cao hơn giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc được NHNN đưa ra vào chiều hôm trước tới 500-600 nghìn đồng mỗi lượng.

Ngay sau phiên đấu thầu, mức giá chào bán cao cộng với xu hướng giá vàng trên thị trường thế giới có dấu hiệu hồi phục tác động trực tiếp tới biểu giá vàng được các đơn vị niêm yết sau thời điểm 10h sáng. Cả Doji và SJC đều đồng loạt điều chỉnh tăng giá vàng miếng thương hiệu SJC và đến thời điểm 15h chiều nay, mỗi lượng vàng được SJC tăng giá lên 40,9-41,25 triệu đồng/lượng. So với giá mở cửa buổi sáng, mỗi lượng vàng SCJ tăng tới 600 nghìn đồng ở chiều mua vào và 250 nghìn đồng ở chiều bán ra.

Một diễn biến đáng chú ý, chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra ở thời điểm hiện nay đang có xu hướng được các doanh nghiệp thu hẹp trở lại. Cụ thể, trong suốt ngày 16.4 và phiên giao dịch sáng nay, chênh lệch giữa giá mua và bán được các doanh nghiệp kéo rộng ra mức 600-700 nghìn đồng mỗi lượng nhằm phòng ngừa rủi ro về giá khi giá vàng trên thế giới được dự báo còn nhiều biến động. Song đến trưa nay, khi xu hướng hồi phục của giá vàng thế giới trở nên rõ nét, khoảng chênh lệch này được SJC kéo giảm còn 350 nghìn đồng và tại Doji Hà Nội là 300 nghìn đồng mỗi lượng.

Như vậy, chỉ tính từ cuối tháng 3.2013 đến ngày hôm nay, NHNN liên tục tổ chức 8 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 223.600 lượng trên tổng số 262.000 lượng chào thầu. Số vàng trúng thầu quy đổi tương đương tới 8,4 tấn.

So với nhu cầu vàng tất toán trạng thái của các ngân hàng được dự báo vào khoảng 20 tấn ở thời điểm cuối tháng 10.2012, con số 8,4 tấn là khá lớn và tương đương tỉ lệ tới 42%.

Cơ quan ngân hàng trung ương khẳng định, trong thời gian tới sẽ tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu với khối lượng đủ lớn để bình ổn thị trường vàng.
 
Cung-cầu trên thị trường chắc chắn sẽ trở nên bình ổn hơn với lượng vàng lớn được NHNN liên tục tung ra thời gian qua. Song có một diễn biến lạ mà NHNN dường như “vô tình” quên không nhắc tới suốt thời gian qua là chênh lệch giá vàng ngày càng trở nên bất thường và khó hiểu.

Ở thời điểm ngày 28.3, khi NHNN lần đầu tiên tổ chức đấu thầu vàng, mỗi lượng vàng trong nước chỉ đắt hơn giá thế giới khoảng 2,8-2,83 triệu đồng. Chỉ sau 8 phiên, khoảng chênh lệch vốn bị coi là quá cao ấy bị kéo rộng lên tới trên 6 triệu đồng. Tính toán của Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji đến 15h30 chiều nay cho thấy, mỗi lượng vàng trong nước hiện đắt hơn giá vàng thế giới tới 6,26-6,45 triệu đồng mỗi lượng.

“Đây là mức chênh cao chưa từng thấy trong lịch sử, không thể làm ngơ và càng không thể coi việc người dân phải mua một lượng vàng với giá cao hơn tới 18,5% giá thế giới là dấu hiệu của một thị trường vàng bình ổn” – có ý kiến cho hay.