Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7.2017, Thủ tướng yêu cầu giảm lãi suất và tăng trưởng tín dụng đạt ít nhất 20%. Thủ tướng đã yêu cầu NHNN giữ lãi suất ở mặt bằng thấp và xem xét nâng mục tiêu tăng trưởng tín dụng lên ít nhất 20% trong năm nay.

Theo đánh giá của CTCP Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HSC), đây có thể là động thái giúp Chính phủ đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong năm nay.

Theo ước tính của HSC, trong 6 tháng đầu năm, 7 ngân hàng niêm yết đạt 18 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (LNTT), tăng 22,7% so với cùng kỳ. Dựa trên giả định tăng trưởng tín dụng tổng hợp 17,2%, HSC dự báo LNTT trong cả năm 2017 của 7 ngân hàng này sẽ đạt 36,2 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 18%). GDP 6 tháng đầu năm chỉ tăng trưởng 5,73% nên để đạt mục tiêu đề ra, GDP 6 tháng cuối năm phải tăng trưởng 7,4% - mức cao kể từ năm 2007.

Trước đó, NHNN ban đầu đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng là 18% và cấp hạn mức tín dụng cho một số NHTM là 16%. Tín dụng tại thời điểm cuối tháng 6 đã tăng khoảng 9% so với đầu năm (cùng kỳ tăng 8,16%). Trên thực tế, tín dụng 6 tháng đầu năm đã tăng trưởng 19% so với cùng kỳ nên chỉ cần tín dụng 6 tháng cuối năm tăng tốc nhẹ cũng có thể đạt được mức 20%.

Thu nhập lãi thuần đóng góp 80% vào tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng và phụ thuộc vào tăng trưởng tín dụng cùng tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM). Trong khi NIM ở nhiều ngân hàng chỉ tăng nhẹ nhờ tỷ trọng cho vay khách hàng cá nhân với lãi suất cao tăng lên đã bù đắp vào sự sụt giảm ở lợi suất trái phiếu.

Do vậy, nếu tăng trưởng tín dụng nới lên 20% và những biến số khác giữ nguyên, thì LNTT của 7 ngân hàng niêm yết có thể cao hơn 12% so với ước tính ban đầu, đạt khoảng 40,5 nghìn tỷ đồng.

HSC cũng cho rằng, do áp lực lạm phát thấp nên sẽ vẫn an toàn khi đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng thêm một chút. CPI 6 tháng đầu năm chỉ tăng 2,52% so với cùng kỳ trong khi tỷ giá ổn định sau khi tăng 1,2% từ đầu năm.