Điều cần ghi nhận là tổng số lượt khách lưu trú trong 11 tháng đạt hơn 3,3 triệu lượt (bằng 97% kế hoạch năm), trong đó khách quốc tế hơn 770.000 lượt (bằng 91% kế hoạch năm) và dự kiến trong mùa cao điểm đón khách quốc tế, con số trên sẽ tăng khoảng 30% so với mức tăng bình quân của tháng liền kề.

Bà Thanh Trúc, Phó GĐ Sở VHTTDL Khánh Hòa phân tích: “Năm 2014, ngành du lịch đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách. Các sự kiện lớn mang tầm quốc gia, quốc tế diễn ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa rất ít, hơn nữa Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép ở vùng biển Hoàng Sa cũng tác động xấu đến thị trường. Từ giữa mùa Hè, số lượng khách đến đột ngột sụt giảm, kể cả khách nói tiếng hoa và khách đến từ các thị trường truyền thống như Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Australia...”

Khách du lịch luôn yêu thích bãi biển Nha Trang
Từ đầu quí 2, Ban Chỉ đạo Phát triển Du lịch tỉnh Khánh Hòa đã nhanh chóng đề ra một số giải pháp tình thế như đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá, giới thiệu hình ảnh Nha Trang - Khánh Hòa đến với du khách trong nước và quốc tế. Trung tâm xúc tiến Du lịch Khánh Hòa liên tục đón các đoàn phóng viên báo chí quốc tế đến khảo sát tình hình thực tiễn tại các điểm đến và điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ du lịch tại Nha Trang - Khánh Hòa; mặt khác tích cực tham gia các hội chợ DL tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, tham gia quảng bá DL tại các thị trường Nga, Anh...

Trong thực tế, cộng đồng DN hoạt động trên lĩnh vực du lịch tại Khánh Hòa đã hết sức nỗ lực “tự thân vận động” liên kết mở rộng thị trường; đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách. Năm 2014, các khách sạn cao cấp và các khu nghỉ dưỡng như Sunrise, Vinpearl Luxury Nha Trang, khu DL Six Senses Ninh Van Bay…tiếp tục được du khách toàn cầu khen ngợi và bình chọn là điểm đến an toàn, tin cậy và giành được nhiều giải thưởng danh giá của các tổ chức du lịch quốc tế.