Nhận định của các chuyên gia nông nghiệp thì dự báo XK gạo năm 2016 có thể đạt khoảng 3 tỉ USD, tăng gần 7% so với năm 2015. XK gạo có nhiều khởi sắc từ đầu năm đến nay với hàng loạt hợp đồng được ký kết. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, XK gạo những tháng đầu năm tăng mạnh là do thị trường Philippines, Indonesia tăng cường nhập khẩu gạo vì những nước đang phải chịu hạn hán nặng cần phải dự trữ. XK khởi sắc, lượng gạo tồn trong doanh nghiệp gần như không còn.

Nhìn bức tranh toàn cảnh quý I/2016 XK gạo của Việt Nam tăng nhưng chỉ tính từ đầu tháng 4 đến nay, sau 2 tuần giá gạo XK của Việt Nam có xu hướng giảm trong khi giá lúa vẫn ở mức cao. Đến tuần thứ 2 của tháng 4, giá gạo XK duy trì ở mức 370USD/tấn, giảm 10USD/tấn so với tuần trước và giảm 5USD/tấn so với tháng 3.2016.

Trong bối cảnh đó, các nước có thế mạnh cạnh tranh lại vẫn giữ được giá cao và tiếp tục ký được hợp đồng lớn cung cấp gạo như Thái Lan vừa ký được 7 hợp đồng cung cấp gạo cho các nhà cung cấp gạo ở Hồng Kông….

Như vậy, có thể nói hạt gạo Việt Nam đang đứng trong bối cảnh cạnh tranh quyết liệt để giữ thương hiệu và nâng cao giá trị. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa giao Bộ NNPTNT và Bộ Công Thương thường xuyên theo dõi, rà soát, nắm chắc tình hình sản xuất gạo và diễn biến hoạt động XK gạo để có các giải pháp kịp thời, vừa đảm bảo an ninh lương thực trong nước và điều hành hiệu quả hoạt động XK gạo.

Một trong những thách thức, khó khăn với nông nghiệp Việt Nam trong đó có sản xuất lúa, gạo, đó là tình trạng xâm nhập mặt, hạn hán ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp. Đánh giá bước đầu đến nay sản lượng lúa bị giảm 700.000 tấn (tương đương với 350.000 tấn gạo). Vì vậy, ngành nông nghiệp và các địa phương phải tiếp tục theo dõi chặt chẽ và cân đối lượng gạo cho XK năm 2016 do ảnh hưởng của El Nino mà chưa có giải pháp khắc phục ngay.

Với người nông dân hai sương một nắng thì thấy giá bán cao rất mừng, doanh nghiệp ký được hợp đồng với khách hàng mới với khối lượng và giá trị cao không khỏi phấn khởi, nhưng bài toán về cung-cầu, giá cả và giá trị sản phẩm đặc biệt là lúa gạo Việt Nam - một trong những sản phẩm thế mạnh cần lắm chiến lược, hoạch định chính sách hợp lý của ngành nông nghiệp.