Đã xuất cảng 3 tàu than

Chiều ngày 2.8, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Nguyễn Khắc Sơn - Tổng Giám đốc TCty Phát điện 1, nơi đang quản lý các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Uông Bí, Quảng Ninh, Nghi Sơn và Duyên Hải 1 - xác nhận: Trước mắt, chúng tôi đề nghị TKV ưu tiên cấp than cho NĐ Duyên Hải 1 đang trong quá trình chạy thử, dự kiến nghiệm thu trong tháng 8 tới. “Để vận chuyển than vào NĐ Duyên Hải 1 phải mất ít nhất 5 ngày. Chưa kể, nếu TKV không cung cấp đủ than chủng loại cám 6A (loại than theo thiết kế nhà máy), thì chủ đầu tư cũng không có căn cứ để nhận bàn giao và nghiệm thu nhà máy từ nhà thầu” - ông nói. Đối với các NMNĐ phía bắc, tình hình bớt khó khăn hơn vì lượng than dự trữ vẫn còn, và cung độ vận chuyển ngắn.

Đại diện lãnh đạo Tập đoàn Điện lực VN cũng cho biết, tại cuộc họp với lãnh đạo TKV, phía TKV hứa là trong những ngày tới, TKV sẽ tập trung khôi phục hệ thống đường giao thông trong khu vực Hòn Gai - Cẩm Phả để tiếp tục vận chuyển cấp than từ các mỏ ở khu vực này ra cảng, tập trung ưu tiên cấp than cho nhiệt điện Duyên Hải 1 với lượng than cấp đảm bảo bốc dỡ tối thiểu 5.000 tấn/ngày. Ưu tiên tiếp theo là cấp than cho nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 với lượng than cấp đảm bảo bốc dỡ tối thiểu 6.000 tấn/ngày. EVN cũng chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia thực hiện các phương án huy động thấp các nhà máy nhiệt điện than, tăng cường phát thuỷ điện, chỉ đạo các TCty phát điện tìm kiếm các nguồn cấp than để duy trì phát điện, không để ngừng chạy máy trong mọi tình huống.

Chiều ngày 2.8, Chủ tịch Tập đoàn TKV - ông Lê Minh Chuẩn vừa chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại Quảng Ninh trở về, cho PV Lao Động biết là trong ngày 31.7, TKV đã xuất cảng 1 tàu than 18.000 tấn tiếp viện cho NĐ Vũng Áng (Hà Tĩnh). Ngày 1.8 lại có thêm 1 tàu non tải nữa đi NĐ Vũng Áng và 1 tàu 6.000 tấn từ cảng Cửa Ông vận chuyển than đi NĐ Duyên Hải 1 (Sóc Trăng). Các ngày tiếp theo nếu không mưa, TKV sẽ tiếp tục củng cố khẩn trương cấp than cho các NM điện. Ông Chuẩn cho biết, dự kiến trong ngày 3.8 sẽ khơi thông đường vận chuyển khu vực đông bắc Mông Dương. Hiện tại, theo ông Chuẩn, nguồn than dự trữ của TKV vẫn còn tồn ở Cty kho vận và cảng Cẩm Phả, khoảng 1,1 triệu tấn, tại Cty kho vận Hòn Gai khoảng 800-900 nghìn tấn, đủ khả năng cung cấp cho nhu cầu các nhà máy nhiệt điện trong khoảng 10 ngày nữa chờ tới khi nước rút, ngành than sẽ tiếp tục bắt tay vào sản xuất.

Cứu dân, cứu than

Suốt một tuần qua, khi cả vùng than từ Hạ Long tới Cẩm Phả - nơi làm việc của 80.000 công nhân - đã bước sang ngày thứ 8 liên tiếp ngừng hoạt động.

Mông Dương là mỏ hầm lò khai thác sâu ở mức âm 250 hiện đang thiệt hại nặng nhất trong số các đơn vị khai thác than của TKV. Vào lúc này, công việc cứu mỏ như bơm nước ngập dưới hầm lò mức từ - 97,5m xuống -250m đang là nhiệm vụ cấp bách. Ngành than đã bổ sung thêm 4 hệ thống trạm bơm công suất lớn hàng nghìn mét khối/giờ, hoạt động cả ngày lẫn đêm. 1.000 thợ lò “dã chiến” đang tích cực 3 ca xử lý cứu mỏ. “Chúng tôi đang dồn hết sức và có nhiều hy vọng cứu được mỏ, nhưng sẽ phải mất 3 tháng”- ông Ngô Hoàng Ngân - Bí thư Đảng ủy than Quảng Ninh, Phó Tổng GĐ Tập đoàn TKV khẳng định với PV Báo Lao Động. Liên quan đến cuộc sống, việc làm của hàng nghìn thợ lò Mông Dương và Quang Hanh sẽ phải nghỉ luân phiên, thiếu việc làm trong lúc mỏ tê liệt, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu ngành than phân bổ mỗi đơn vị 500 công nhân chuyển sang những mỏ ít bị ảnh hưởng sản xuất của TKV.

Ngày 2.8, Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long đã trực tiếp xuống khảo sát và yêu cầu TP. Cẩm Phả chậm nhất trong vòng 3 tháng phải xây dựng hoàn chỉnh nhà tại khu tái định cư mới ở khu 11, phường Mông Dương cho 94 hộ dân ở khu 4 đã bị ngập bùn và sập đổ do mưa lũ. Theo báo cáo của Cẩm Phả, khu vực tái định cư mới đã có cơ sở hạ tầng điện, đường, hệ thống thoát nước đầy đủ. Hiện tại quỹ đất khu vực này còn đủ đáp ứng cho 94 hộ dân tái định cư xây nhà ở ổn định cuộc sống. Trước mắt, TP. Cẩm Phả sẽ xây dựng hoàn chỉnh tầng 1 với diện tích 75m2/căn cho mỗi hộ dân chuyển đến. Tiền hỗ trợ đất tái định cư cho các hộ dân sẽ theo quy định của Chính phủ, nếu thiếu tỉnh Quảng Ninh sẽ huy động nguồn hỗ trợ từ bên ngoài và ngân sách để giúp đỡ người dân. Ông Long cũng đề nghị TP. Cẩm Phả và phường Mông Dương sớm tổ chức thông báo, tuyên truyền cho các hộ dân trong diện tái định cư để người dân biết và tiến hành xây dựng nhà ở ngay trong vòng 3 tháng. Nếu hộ dân nào tự tìm được địa điểm tái định cư, tỉnh và địa phương sẽ đồng ý, ủng hộ và huy động tối đa về cơ chế, chính sách để các hộ dân xây dựng nhà ở. Trước mắt, trong thời gian 3 tháng, 94 hộ dân tại khu 4 phường Mông Dương sẽ được TP. Cẩm Phả bố trí khu ở tạm cư mới cách trạm xá đang tạm trú không xa. Tại đây, chính quyền địa phương đang gấp rút sửa chữa các công trình, khu sinh hoạt và nhà ăn để sớm nhất có thể trong ngày 4.8 đón dân ra ở.

Ngày 3.8, khắc phục xong đường ống cấp nước 85.000 dân Hạ Long - Cẩm Phả

Như vậy, so với cam kết, tiến độ sớm trước 2 ngày. Trước đó, mưa lũ lớn kèm theo đất đá sạt lở từ trên đồi xuống đã cuốn phăng đoạn đường ống nước phi 800 của Nhà máy nước Diễn Vọng, khiến việc cung cấp nước cho khu vực TP. Hạ Long và TP. Cẩm Phả bị gián đoạn. Tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo nhiều nhà thầu, đơn vị thi công liên tục 24/24 giờ khẩn cấp làm tuyến ống mới dài 920m, (cỡ D900), kịp thời đảm bảo việc cấp nước trở lại cho hai địa phương trước ngày 5.8.

T.N.D