Cty Ba Chữ do ông Nguyễn Văn Quang làm giám đốc ở thôn Ba Chữ, xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Chớp nhoáng lúc rạng sáng

Theo nguồn tin có được trong tay, từ ngày 10.1 - 15.1.2015 chúng tôi tiến hành theo dõi hoạt động của Cty Ba Chữ. Đúng 1 giờ 30 phút sáng các ngày trên, trong vai tiểu thương buôn bán rau tại các chợ bán lẻ, chúng tôi có mặt tại chợ đầu mối nông sản, thực phẩm Minh Khai nằm trên Quốc lộ 32 thuộc địa phận phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm.

Đúng như lịch trình được báo trước, khoảng trước sau 2h sáng các ngày, chiếc xe tải màu xanh mang BKS 29Y - 6014 của Cty Ba Chữ có mặt tại cổng phụ bên ngách chợ Minh Khai. Để tránh bị theo dõi, chiếc xe được đỗ xen kẽ giữa nhiều xe tải khác đến lấy rau tại vị trí tối nhất không có đèn chiếu sáng. Cẩn thận hơn nữa, tài xế còn hạ chắn thùng phía sau xuống để che khuất đi biển số xe.


Chiếc xe tải 29Y - 6014 của Cty Ba Chữ đỗ lấy hàng tại chợ đầu mối và đưa hàng vào siêu thị

Theo dõi người của Cty Ba Chữ, chúng tôi nhận thấy các mặt hàng đơn vị này lấy tại chợ đầu mối chủ yếu là loại rau gia vị như: hành, các loại rau thơm... Ngoài ra còn một số loại rau như: cải thảo, cái chíp, cải ngồng, cải bắp…

Sau khi dành khoảng 1,5 đến 2 giờ đồng hồ thu gom hàng tại chợ Minh Khai, khoảng 3 giờ 30 phút đến 4 giờ sáng hằng ngày, chiếc xe tải BKS 29Y - 6014 bắt đầu chuyển bánh đi giao hàng cho một loạt siêu thị lớn trên địa bàn TP Hà Nội.

Chợ Minh Khai, nơi Cty RAT Ba Chữ định kỳ lấy hàng vào sáng sớm mỗi ngày

Chính vì không đủ thời gian để đóng gói bao bì rau cẩn thận vào túi ni lông nên phần lớn rau Cty Ba Chữ cung cấp cho hệ thống siêu thị chỉ được buộc bằng một sợi dây sơ sài, có sản phẩm được gắn tên Cty TNHH Sản xuất và Chế biến RAT Ba Chữ, có sản phẩm chẳng ghi tên hàng, địa chỉ, thậm chí nhiều mặt hàng được buộc bằng dây xác rắn, lạt tre ở chợ đầu mối như thế nào thì khi bán ở siêu thị tương tự như vậy.

Nhân viên Cty RAT Ba Chữ giao nhận hàng với nhân viên siêu thị

Sau khi phát hiện ra mánh khóe Cty TNHH Sản xuất và chế biến RAT Ba Chữ lấy rau không rõ nguồn gốc xuất xứ tại chợ đầu mối Minh Khai cung cấp cho hệ thống các siêu thị là Metro, BigC, Lotte mart, chúng tôi trao đổi với Chi cục BVTV Hà Nội và cùng lực lượng thanh tra của đơn vị này vào cuộc điều tra, xác minh làm rõ. Hiện các đơn vị liên quan của Hà Nội cũng đang tiến hành lấy mẫu, thanh, kiểm tra đối với Cty RAT Ba Chữ và hệ thống các siêu thị lấy hàng của DN này. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi có kết quả chính thức.

Do mua bán chớp nhoáng lúc rạng sáng nên nhiều mớ rau của Cty Ba Chữ bày bán ở siêu thị ngày hôm sau vẫn lấm lem bùn đất, các lá sâu, lá úa dập nát không được sơ chế nên trông vô cùng mất vệ sinh và phản cảm.

"Nạn nhân" là Metro, BigC, Lottemart..

Thật khó hiểu một DN làm ăn nhập nhèm, cẩu thả, gian lận như Cty TNHH Sản xuất và chế biến RAT Ba Chữ lại là đối tác lớn và cung cấp rau chính cho một loạt hệ thống siêu thị bán lẻ lớn tại Thủ đô.

Theo chiếc xe tải BKS 29Y - 6014 của Cty Ba Chữ từ chợ đầu mối Minh Khai, chúng tôi lần lượt chứng kiến người của Cty Ba Chữ kết hợp với một xe tải khác (hôm có hôm không) chạy từ trụ sở Cty Ba Chữ bên huyện Đông Anh sang giao hàng cho hệ thống siêu thị Metro Thăng Long trên đường Phạm Văn Đồng, siêu thị BigC Thăng Long trên đường Trần Duy Hưng, siêu thị Lotte mart trên đường Tây Sơn và một số siêu thị khác trên đường Nguyễn Trãi, Hà Đông và Trương Định, Hoàng Mai.

Sáng hôm sau chúng tôi tiến hành khảo sát một loạt quầy rau tại hệ thống các siêu thị trên thì nhận thấy sản phẩm rau của Cty Ba Chữ gần như áp đảo rau của các thương hiệu khác.

Tại siêu thị Metro Phạm Văn Đồng, nguyên quầy rau ở giữa là các sản phẩm của Cty Ba Chữ như: rau lang, cải ngồng, cải ngọt, rau muống… được buộc bằng một sợi dây có in tên Cty RAT Ba Chữ.

Tại siêu thị BigC Trần Duy Hưng các sản phẩm rau cải, rau gia vị do Cty Ba Chữ cung cấp chỉ là một dây buộc sơ sài màu trắng không ghi bất cứ thông tin gì? Tại hệ thống siêu thị Lotte mart cũng là những mặt hàng rau gia vị, xà lách, rau cải vừa có in và không in nguồn gốc xuất xứ là của Cty TNHH Sản xuất và chế biến RAT Ba Chữ.

Suốt một tuần theo dõi hoạt động giao nhận hàng của Cty Ba Chữ với nhân viên của hệ thống các siêu thị chúng tôi nhận thấy thủ tục giao nhận hàng khá đơn giản.

Theo đó, trước đấy Cty Ba Chữ đã nộp một bộ hồ sơ với đầy đủ các thông tin của DN gồm: Giấy chứng nhận đủ điều kiện sơ chế RAT, giấy chứng nhận rau được trồng tại vùng đã được Sở NN-PTNT Hà Nội chứng nhận đủ điều kiện SX RAT do HTX tại vùng rau đó cấp cùng một số giấy tờ liên quan khác.

Rau của Cty RAT Ba Chữ bày bán tại siêu thị Lottemart

Rau của Cty RAT Ba Chữ bày bán tại siêu thị Metro

Sản phẩm rau của Cty RAT Ba Chữ chỉ được buộc sơ sài bằng một sợi dây ni lông

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Duy Hồng - Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hà Nội cho biết, hiện Chi cục không cấp tem nhãn RAT cho Cty Ba Chữ mà tem nhãn do DN này tự in? Bên cạnh đó, trong hồ sơ Chi cục BVTV Hà Nội quản lí đơn vị này chỉ tự SX được một số chủng loại rau nhất định. Tuy nhiên, khi được xem danh sách các mặt hàng rau Cty Ba Chữ cung cấp cho hệ thống các siêu thị thì lít danh sách các loại rau lên tới hàng chục mặt hàng.

Khi giao nhận hàng, người của Cty Ba Chữ chỉ việc ký nhận vào biên bản số lượng, chủng loại mặt hàng cung cấp cho siêu thị sau đó các thủ tục giấy tờ và hóa đơn chứng từ khác sẽ được bổ sung sau.

Ngoài việc dễ dãi trong thủ tục giấy tờ thì nguyên nhân chính tạo ra kẽ hở để Cty Ba Chữ có đủ thời gian để lấy hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ tại chợ đầu mối Minh Khai là do phía các siêu thị không yêu cầu Cty Ba Chữ phải đóng bao bì toàn bộ số rau cung cấp cho mình.

Bởi với số lượng rau lên tới gần 10 tấn/ngày thì nếu muốn đóng bao bì cẩn thận công nhân của Cty Ba Chữ phải làm việc cật lực từ chiều ngày hôm trước may ra mới kịp. Đằng này, chính sự dễ dãi của các siêu thị nên Cty Ba Chữ chỉ việc lấy rau tại chợ đầu mối rồi buộc dây sơ sài, thậm chí chẳng cần buộc dây cung cấp thẳng cho siêu thị mà không vấp phải bất cứ sự kiểm soát, nhắc nhở nào là điều bất hợp lí?

Được biết, tháng 3.2014, Cty TNHH Sản xuất và chế biến RAT Ba Chữ đã từng bị xử phạt và bị các siêu thị dừng nhập hàng cũng vì lí do lấy rau không rõ nguồn gốc xuất xứ, trong đó có siêu thị BigC và Metro, không hiểu sao nay DN này lại tiếp tục là đối tác của nhiều siêu thị với sản lượng rau cung cấp hằng ngày lớn đến vậy?

Từ đó, người tiêu dùng có quyền đặt ra nghi vấn có hay không sự móc nối, tiếp tay của cán bộ, nhân viên của hệ thống các siêu thị với Cty Ba Chữ? Để có câu trả lời, chúng tôi xin chờ động thái từ phía các cơ quan chức năng của TP Hà Nội.