Phó giám đốc cảng vụ hàng không miền bắc vừa ra quyết định xử phạt hành chính bà Đinh Thị Bích Hà, thường trú tại huyện Bình Lục, Hà Nam vì hành vi vào khu vực cách lý, lên tàu bay bằng giấy tờ tuỳ thân, thẻ lên tàu bay của người khác.

Cụ thể, vào 5h50' ngày 8.7, ông Mai Quốc Hưng, Tổ phó Đội kiểm tra an ninh soi chiếu quốc nội - Trung tâm an ninh hàng không Nội Bài trong khi làm nhiệm vụ kiểm tra giấy tờ tuỳ thân của hành khách tại điểm kiểm tra soi chiếu hành lý xách tay và hành khách nội địa đi sảnh C - Tầng 2, nhà ga T1 đã phát hiện hành khách Đinh Thị Bích Hà sử dụng giấy xác nhận nhân thân mang tên Đinh Thị Phượng để đi trên chuyến bay VN225 từ Hà Nội đi TP HCM (dự định bay lúc 6h50' cùng ngày).

Sau khi điều tra xác minh, bà Hà đã thừa nhận hành vi của mình và Cảng vụ hàng không miền Bắc đã ra quyết định xử phạt hành chính mức 7,5 triệu đồng.

Theo quy định, để được lên máy bay, hành khách phải mang vé đã mua đúng tên mình, cùng CMND hoặc một số giấy tờ tùy thân khác như bằng lái xe, thẻ đảng viên… để đi máy bay. Hành khách cũng có thể dùng Giấy xác nhận nhân thân có chứng nhận của công an để thay thế.

 

Tuy nhiên, thời gian qua, không ít hành khách đã dùng mọi cách để hợp thức hóa giấy xác nhận nhân thân của người khác nhằm tận dụng vé máy bay giá rẻ, vé của những người không đi phải bỏ hoặc bán lại. Kết quả, đa phần các trường hợp đều bị an ninh hàng không phát hiện và hành khách “mất cả chì lẫn chài” khi vừa không được bay vừa nhận án phạt.

Clip về tình trạng dùng giấy tờ giả để đi máy bay: