Ngày 31.7, VPSF công bố Chỉ số Niềm tin doanh nhân (CEO.CI) năm 2017, trong đó có tới 44% doanh nghiệp được khảo sát cho biết đã từng lỡ cơ hội vì rào cản pháp lý và hạn chế thị trường. Chỉ có 33% doanh nghiệp cho rằng, kinh doanh thuận lợi trong năm 2016 và tỷ lệ này là 37% cho năm 2017.

Ông Don Lam –Tổng Giám đốc Tập đoàn VinaCapital cho biết: “Các rào cản trong quy định/luật lệ khiến doanh nghiệp của họ chịu thiệt hại bằng cách này hay cách khác. Các quy định chồng chéo không rõ ràng, thiếu hiệu quả đang khiến khu vực tư nhân tốn thêm các chi phí và thời gian không chính thức và khiến khu vực này kém cạnh tranh hơn”.

Các rào cản được nêu ra bao gồm giấy phép con quá nhiều, khởi nghiệp khó/không xin được giấy phép do ngành nghề kinh doanh không có trong danh mục, giấy phép chuyên ngành XNK quá nhiều và phức tạp, thủ tục hành chính, tiếp cận đất đai, chính sách thuế, bảo hiểm, tiếp cận vốn, chính sách cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước...”

Ông Vũ Văn Tiền- Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP An Bình - chia sẻ, khi DN tư nhân sinh ra là khát khao cống hiến và không còn lựa chọn nào khác là hành động làm sao để kinh doanh hiệu quả. “Nhiều nghiên cứu cho thấy, chi phí cho một doanh nghiệp Việt đi làm ăn lên tới 30% tổng chi phí của doanh nghiệp. Chi phí xuất khẩu hàng hoá của ta cũng lên tới 23% trong khi theo nghiên cứu của World Bank, chi phí này ở các nước chỉ là 10%.

Những bất cập thì không thể nói hết trong vài giờ nhưng tôi muốn nói rằng, rào cản phải được xoá bỏ, Chính phủ phải có biện pháp căn cơ, cải thiện môi trường kinh doanh cho kinh tế tư nhân phát triển”, ông Tiền nói. 

Tại diễn đàn, trả lời câu hỏi của các doanh nghiệp tư nhân liên quan tới khó khăn về các thủ tục hành chính, Thủ tướng cho biết, hiện có hơn 330 tỉ USD vốn FDI đang đầu tư ở Việt Nam. Năm 2016, số doanh nghiệp thành lập mới đạt kỷ lục 110.000 doanh nghiệp, 6 tháng năm 2017 đạt 75.000 doanh nghiệp thành lập mới. Môi trường kinh doanh Việt Nam đang được định hướng và liên tục cải thiện. Năm 2016, WB đã xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 9 bậc. 

“Chúng tôi nhận thức rằng còn nhiều chi phí không chính thức, chi phí lãi vay, logistics cản trở doanh nghiệp. Chính phủ cam kết thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc cải thiện môi trường đầu tư, giảm chi phí, tất cả các ngân hàng phải giảm lãi suất. Đến nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã công bố lãi suất tối thiểu các ngân hàng đã giảm 0,5%.

Các chi phí như: chi phí BOT, bảo hiểm... sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới để tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Về vấn đề thủ tục hành chính, những gì Việt Nam đã cam kết ở ASEAN thì sẽ tiêp tục thực hiện nghiêm túc. Chúng ta sẽ tiếp tục cải thiện thủ tục hành chính tốt hơn”, Thủ tướng nói.