Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) lại gửi tiếp công văn lên Văn phòng Chính phủ và liên bộ: Tài chính, Công thương – cho biết, ngoài sản phẩm xăng hiện đang có cùng mức thuế nhập khẩu, các sản phẩm DO (dầu diesel) và Jet A1 (nhiên liệu bay) hiện đang có mức chênh lệch giữa thuế nhập khẩu hiện lọc dầu Dung Quất đang áp dụng với thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt được quy định trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có hiệu lực mà các DN đầu mối xăng dầu đang nhập khẩu.

Trong văn bản của PVN gửi Chính phủ và các bộ liên quan, tập đoàn này cho biết, trong năm nay, mức chênh lệch thuế NK dầu DO và Jet A1 hiện là 5%, nhưng kể từ đầu năm 2016, mức chênh lệch với DO sẽ là 10%.

Do chênh lệch thuế suất đã khiến các DN đầu mối xăng dầu đổ xô nhập khẩu từ nguồn các nước ASEAN để hưởng lợi chênh lệch thuế - khiến NMLD Dung Quất có thời gian rơi vào ế ẩm, các mặt hàng dầu sản xuất ra không tiêu thụ được.

Theo tính toán của Cty lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), trong tháng 12.2015, dự kiến NMLD Dung Quất sẽ sản xuất khoảng 620.000 - 630.000m3 xăng dầu. Với khối lượng hợp đồng khách hàng cam kết tiêu thụ hằng tháng khoảng 520.000m3 thì còn dư một lượng hàng khoảng 100.000 - 110.000m3 xăng dầu để bán spot. Trong đó, riêng dầu diesel là còn tồn khoảng 60.000 - 70.000m3.

Tới tháng 12, nếu thuế nhập khẩu vẫn duy trì biên độ chênh lệch, khả năng tiêu thụ của BSR sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trước những nguy cơ nhỡn tiền, PVN kiến nghị Chính phủ trong ngắn hạn, xem xét điều chỉnh giảm mức thuế nhập khẩu áp dụng theo công thức giá bán của BSR để đảm bảo sản phẩm của NMLD Dung Quất không bị dồn ứ vào thời điểm cuối năm, đồng thời chào bán các hợp đồng dài hạn cho năm tới.

Sản phẩm PP (Polypropylen) Dung Quất cũng gặp khó

Cũng trong công văn gửi Chính phủ, Petro Vietnam cho biết, mặt hàng nhựa PP (Polypropylen) Dung Quất cũng đang gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt của hàng nhập ngoại có ưu đãi thuế. Lượng hàng tồn kho sản phẩm PP của BSR trong tháng 8.2015 được ghi nhận lên tới 80% và có nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn tồn kho của nhà máy PP Dung Quất. Q.T