Mở cửa sáng nay (16.1), giá vàng SJC bất ngờ tăng thêm tới 800 nghìn đồng mỗi lượng so với sáng hôm qua, lên 44,9-45,2 triệu đồng/lượng. So với thời điểm ngày đầu tuần khi giá vàng SJC xuống 43,8-44,3 triệu đồng/lượng – mức thấp nhất trong vòng gần nửa năm qua, giá vàng miếng sáng nay tăng lần lượt 900 nghìn đồng và 1,1 triệu đồng ở chiều bán ra và chiều mua vào. Đến thời điểm 10h30, giá vàng miếng SJC tại thị trường Hà Nội tiếp tục tăng giá thêm 50 nghìn đồng mỗi lượng ở cả hai chiều, lên 44,95-45,25 triệu đồng/lượng.

Thực tế tính đến cùng thời điểm 10h30 (giờ VN), giá vàng thế giới dù tiếp tục giữ xu hướng tăng giá, song mức tăng so với giá đóng cửa ngày 15.1 chỉ tương đương 15,2USD mỗi oz, lên 1.683USD/oz. Mức tăng này là khá thấp so với mức tăng của giá vàng trong nước và việc giá vàng trong nước tăng lại trong hai ngày gần đây được cho chỉ là một phần do ảnh hưởng của diễn biến giá vàng thế giới.

Có ý kiến cho rằng, toàn bộ các quyết định điều chỉnh giảm mạnh gần 2 triệu đồng mỗi lượng của SJC từ cuối tuần trước đến đầu tuần này cũng như việc tăng mạnh trở lại 1,1 triệu đồng trong hai ngày gần đây chịu tác động của cung-cầu và tâm lý thị trường trong nước. Các điều chỉnh đối với giá vàng SJC không đi theo quy luật và diễn biến thực tế của giá vàng thế giới khiến việc dự đoán xu hướng giá của mặt hàng này ngày càng trở nên khó khăn.

Chính với các biến động trên đây, khoảng chênh lệch giá vàng giữa thị trường trong nước và thế giới đến trưa nay lại bị kéo rộng. Từ mức chênh 2,34 triệu đồng mỗi lượng trong ngày hôm qua, chênh lệch giá vàng đến trưa ngày 16.1 tăng lên 2,45 triệu đồng.