5 mánh chuyển giá của doanh nghiệp

Theo số liệu của Tổng cục Thuế, sai phạm phổ biến nhất được phát giác là hạch toán chi phí trước nhưng chưa chi; trích lập dự phòng chưa đúng quy định; chi phí không có hóa đơn, chứng từ, vượt định mức; hay hạch toán chi phí không phục vụ sản xuất kinh doanh... Theo thống kê, có tới 401 DN bị phát hiện có các sai phạm kể trên, chiếm 83% tổng số DN sai phạm bị cơ quan thuế phát giác trong 9 tháng đầu năm nay. Qua hạch toán lại, các DN này giảm lỗ 1.544 tỉ đồng, chiếm gần 54% tổng số giảm lỗ mà Tổng cục Thuế xác định được.

Nhiều doanh nghiệp tìm cách "lách" thuế. Ảnh: Giang Huy

Sai phạm phổ biến thứ hai là hạch toán chi phí lãi vay không đúng quy định. Theo số liệu của Tổng cục Thuế, có tới 104 DN vi phạm nội dung này, làm số lỗ phát sinh thêm 258,8 tỉ đồng. Sai phạm thứ 3 là giảm chi phí khấu hao do DN nâng khống giá trị tài sản góp vốn vào Cty liên kết; giảm chi phí chênh lệch tỉ giá chưa thực hiện. Có 31 DN vi phạm nội dung này khiến phát sinh thêm 158,6 tỉ đồng. Sai phạm thứ tư rất quen thuộc hay được các DN sử dụng lâu nay là chuyển lỗ không đúng quy định và giảm chi phí dịch vụ của phía nước ngoài cung cấp nhưng DN không chứng minh được nội dung dịch vụ thực hiện. Cơ quan thuế đã xử lý làm giảm tới 24,9 tỉ đồng tại 38 DN.

Một mánh nữa được Tổng cục Thuế phát hiện là giảm lỗ do Cty mẹ cam kết không thu các khoản vay dài hạn, dùng vốn chủ sở hữu để bù lỗ sau đó các thành viên góp vốn bổ sung. Nội dung này có 2 DN vi phạm. Cơ quan thuế đã xử lý giảm 3,7 tỉ đồng.

Truy thu thuế hơn 978,8 tỉ đồng

Theo Tổng cục Thuế, 585 DN kể trên mới chỉ là kết quả bước đầu, bởi theo kế hoạch thanh tra là 1.276 DN trong năm nay do có các dấu hiệu chuyển giá như có số lỗ lớn, liên tục, có số lỗ vượt vốn chủ sở hữu nhưng vẫn đầu tư mở rộng sản xuất. So với năm trước, con số trên tăng tới 10 lần. Trong các địa phương, TPHCM là địa phương đạt số lượng DN được thanh tra cao nhất, lên tới 138/tổng số 235 DN phải thanh tra.

Thanh tra Tổng cục Thuế cho biết, đáng lưu ý là một số DN sau thanh tra đã không còn lỗ và được xử lý phát sinh dương thu nhập chịu thuế.

Sau đợt thanh tra 585 DN kể trên, cơ quan thanh tra của Tổng cục Thuế đã quyết định xử lý tại 494 DN lỗ, DN có dấu hiệu chuyển giá. Kết quả đã giảm lỗ 3.754 tỉ đồng (tăng hơn hai lần so với cùng kỳ 2010), đồng thời truy thu thuế hơn 978,8 tỉ đồng. Điển hình như Cục Thuế TPHCM giảm lỗ 1.183 tỉ đồng, Bình Dương 642 tỉ đồng, Hải Dương 110 tỉ đồng... Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, ngoài con số báo cáo vẫn còn khoảng vài chục DN chưa ban hành quyết định xử phạt để tạo cơ hội cho các DN này giải trình.

Cao Sơn