Trong ngành mía đường, ngoài “nữ hoàng mía đường” Huỳnh Bích Ngọc có trong tay hàng loạt công ty mía đường lớn thì vẫn có một người nữa đang dần mở rộng tầm ảnh hưởng của mình.

Đó là bà Trần Thị Thái - Giám đốc Công ty Kim Hà Việt và tham gia ban quản trị của một loạt doanh nghiệp mía đường khác.

So về quy mô, các doanh nghiệp do bà Thái đầu tư nhỏ hơn khá nhiều so với hệ thống Thành Thành Công của "nữ hoàng mía đường", nhưng điều đáng nói là dù hơn 80 tuổi nhưng bà Thái vẫn trực tiếp tham gia điều hành rất nhiều doanh nghiệp. Trong khi đó, bà Huỳnh Bích Ngọc (51 tuổi) đã rút lui khỏi hầu hết các chức vụ quan trọng.

Theo hồ sơ, từ năm 1976-1995, bà Thái kinh doanh lương thực-thực phẩm, từ 1995-2003 là chủ doanh nghiệp tư nhân và từ năm 2003 đến nay là Giám đốc Công ty TNHH Kim Hà Việt.

Kim Hà Việt hiện là doanh nghiệp tư nhân chuyên kinh doanh đường lớn của Việt Nam. Theo bảng xếp hạng VNR500 năm 2012, Kim Hà Việt đứng ở vị trí thứ 307, tương đương với những doanh nghiệp có doanh thu khoảng 2.300 tỉ đồng.

Giống như Thành Thành Công, bà Thái và Kim Hà Việt cũng đang dần mở rộng tầm ảnh hưởng thông qua việc mua cổ phần của nhiều doanh nghiệp khác.

“Bộ sưu tập” của lão bà này hiện có Mía đường Kon Tum, Cần Thơ, Sóc Trăng, Sơn La, Bến Tre… Với tư cách cá nhân, bà Thái đang nắm giữ 27,4% cổ phần của Mía đường Sơn La, 10% Mía đường Sóc Trăng, 6% Mía đường Cần Thơ và 2% Mía đường Kon Tum.

Hai tổng công ty mía đường đang trong quá trình cổ phần hóa và theo kế hoạch thì Kim Hà Việt sẽ là cổ đông chiến lược của cả 2 doanh nghiệp này, dù tỉ lệ nắm giữ chỉ là 1%.