Ông Đào Văn Hưng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tại diễn đàn thanh niên với các giải pháp tiết kiệm điện, xét theo chiều thuận thì giá điện rẻ sẽ kìm chế lạm phát nhưng đó là một cái giá ảo, còn giá điện thật đã kết chuyển vào trong giá thành của ngành điện. Ngành điện ở đây được hiểu rộng ra bao gồm cả ngành than khoáng sản, dầu khí…

Một cái giá rẻ ảo với tất cả chi phí đầu vào như nguyên liệu than, dầu, các vật liệu phụ tùng dầu mỡ để phục vụ sản xuất để cho ra 1 kw điện đã tăng lên. Như vậy  lạm phát đã “chui” vào trong giá điện và đến một thời điểm nào đó nó sẽ đẩy ra ngoài cho xã hội “gánh”. Không một tập đoàn, công ty nào có thể bao tiêu được và chính lúc đó lạm phát sẽ bùng lên. Cho nên, để giá điện thấp  kích thích tiêu thụ, dùng lãng phí chính là đang tích tụ lạm phát trong khi lạm phát có độ trễ và chậm, bộc lộ ra sau một vài năm.

Đã là cơ chế thị trường, thừa nhận và tôn trọng các quy luật của nó thì cần gỡ bỏ giá điện bao cấp. EVN đã chịu một “cục lỗ”, và khoản lỗ này không đơn thuần là lỗ của EVN, của Chính phủ mà là lỗ, lãng phí của cả xã hội.

Cơ chế giữ giá điện thấp có lợi cho người giàu vì người nghèo dùng rất ít, chúng ta giúp cho người nghèo không được bao nhiêu. Giá điện hiện nay khuyến khích đầu tư các loại thiết bị sử dụng tốn nhiều năng lượng và hiệu quả thấp gây lãng phí hàng nghìn tỷ đồng.

Giá điện rẻ không ai để ý, cần phải có tuyên truyền phân tích, mổ sẻ để cộng đồng chia sẻ. Ở mình nếu làm rõ ra được thì cộng đồng rất ủng hộ. Khó nhưng giải thích được thì dân sẵn sàng.

Quy hoạch tổng sơ đồ điện 7 từ nay tới 2020  và tầm nhìn 2030  mà Chính phủ vừa phê duyệt đòi hỏi tổng nguồn lực rất lớn từ xã hội, cần sự ủng hộ chỉ đạo của Chính phủ, Bộ ngành, địa phương vào cuộc một cách đồng bộ không coi ngành điện là của riêng ai.

Sơ đồ quy hoạch điện 7 rất đồ sộ trong đó có những vấn đề lớn, tổng sơ đồ điện 7 không đơn độc mà còn có các tổng sơ đồ khác đi theo đó là tổng sơ đồ về vốn, về nguồn năng lượng sơ cấp (than, dầu khí, thuỷ điện…) và mặt bằng, giá điện.

Giải quyết giá điện không phải giải quyết một cơ chế mà giải quyết liên quan đến sự phát triển của đất nước. Giá điện hiện nay,  EVN và các đơn vị làm điện khó đi vay vốn vì không thể giải thích được với ngân hàng, các đơn vị đầu tư tài chính dự án này có hiệu quả và trả nợ đúng hạn… không huy động được nguồn lực nào mạnh thực hiện tổng sơ đồ điện 7.

Hiện nay, thuỷ điện đã khai thác hầu hết các con sông lớn ở Việt Nam. Tỷ trọng nhà máy (NM)  nhiệt điện trong tổng sơ đồ điện 7 rất lớn, thuỷ điện sẽ giảm dưới 30%. Nguồn than, nguồn khí phải chủ động, không thể xác định ngắn hạn để đảm bảo tuổi thọ của các nhà máy. Cân nhắc đầu tư các NM điện hạt nhân do phải nhập của nước ngoài.

Vấn đề giải phóng mặt bằng mặc dù được Chính phủ và chính quyền địa phương hỗ trợ rất tích cực nhưng chúng ta động đến mảnh đất của người dân rất thiêng liêng, ở nhiều đời, nhiều thế hệ do vậy chính sách đền bù phải hợp lý. Những cái đó là hy sinh của người dân rất lớn cho đất nước.

Vũ Hải