Nhiều ngày qua, hàng chục hộ dân thuộc xã Lộc Châu, TP.Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) điêu đứng khi phát hiện cá nuôi tại hồ lờ đờ nổi lên mặt nước rồi chết trắng.

Ông Nguyễn Văn Hùng (thôn Ánh Mai 3) có hồ cá rộng 3.500m2 vừa đầu tư 400 triệu đồng cho biết, ba ngày nay cá rô phi trong hồ ông chết dần, đến 17.4 thì hầu như không còn con nào sống. Để xử lý không bốc mùi, ông phải thuê 5 người vớt. "Khi phát hiện cá chết, chỉ có vài tạ nhưng giờ cả hơn 10 tấn cá 8 tháng tuổi gần xuất bán đã chết sạch" - ông cho biết.

Theo ông Hoàng Văn Liết - Tổ trưởng hợp tác nuôi cá thôn Ánh Mai 3, đã có khoảng 10 hộ dân nuôi cá bị chết, ước khoảng hơn 20 tấn. "Hộ có cá bị chết ít nhất là 500kg, nhiều nhất là gần 10 tấn. Phần lớn cá bị chết là rô phi và trắm cỏ. Cá chết một cách đồng loạt và trương phình bốc mùi hôi thối rất nhanh nên người dân phải huy động hàng xóm vớt và gọi người tới cho về làm phân bón", ông Liết nói.

 

Cá chết trắng hồ, người dân  đành vớt lên làm phân bón. Ảnh: Hoài Thanh

Tình trạng cá bị chết vẫn đang tiếp tục diễn ra khiến nhiều hộ dân đứng ngồi không yên. "Bước đầu, chúng tôi nhận định có thể nguyên nhân là do mực nước hồ nuôi sụt giảm vì nắng nóng kéo dài khiến cá mất oxy nên chết nhanh" - ông Liết nhận định.
Vụ việc đã trình báo cơ quan chức năng để có hướng giải quyết.

Theo Vnexpress.net