Ông Hồ Huy - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Mai Linh - tiết lộ những con số này kèm theo một cam kết sẽ thanh toán hết khoản tiền lãi cho người dân từ đây đến Tết âm lịch, còn tiền gốc thì sẽ có nhiều phương án để trả, nhưng dù phương án gì đi nữa thì chắc chắn Mai Linh cũng sẽ phải trả vì đa số những người cho Mai Linh vay tiền - theo ông Hồ Huy - là cựu chiến binh, người về hưu...

Có lẽ, không một nhà kinh tế điềm đạm nào không bật lên câu hỏi rất... giản dị: Tại sao một tập đoàn kinh tế có quy mô 28.000 cán bộ công nhân viên lại (phải/được) đi vay bên ngoài thị trường với lãi suất gần bằng lãi suất cho vay nóng như vậy để làm kinh tế?

Sự tiết lộ thông tin lãi suất “vay nóng” của Tập đoàn Mai Linh, dù xuất phát từ động cơ nào thì cũng cho thấy những khuyết tật vô cùng đáng sợ của thực trạng tài chính - tiền tệ hiện nay.

Cũng trong những ngày này, dư luận nóng lên từng giờ với thông tin 38.000 tỉ đồng của ngân hàng đã “rót” cho cá tra, thực chất là... “nói zậy mà không phải zậy”. Số tiền trên lý thuyết cho cá tra vay, đã và đang nằm ở đâu? Một câu hỏi rất không khó, nhưng việc trả lời mới khó làm sao!

Những ngày cuối năm này, thị trường cho vay nóng làm ăn rất tất bật. Các doanh nghiệp, cá nhân là khách hàng của ngân hàng chạy cuống cả lên để vay tiền trả vào ngân hàng cho đúng hạn, rồi sau đó tiếp tục vay đảo nợ, mang tiền ngân hàng trả lại cho thị trường vay nóng. Có không ít khách hàng nghe dỗ ngon dỗ ngọt đi vay nóng trả vào ngân hàng...

Và do vậy, một chuyên gia tài chính ở Đại học Đà Nẵng nói rằng, từ đây đến Tết âm lịch, những vụ vỡ nợ gây xáo trộn xã hội liên quan đến thị trường vay nóng sẽ còn diễn biến rất phức tạp; một trong những giải pháp để góp phần ngăn chặn là các ngân hàng thương mại cần kiểm soát rất chặt nghiệp vụ tín dụng, xử lý nghiêm khắc tình trạng cho vay đảo nợ.

Giữa cho vay đảo nợ để “làm đẹp” những con số của ngành ngân hàng với việc một tập đoàn kinh tế hùng mạnh như Mai Linh đi vay nóng ngoài thị trường để làm ăn có mối liên hệ nào không?