1. Xem tại đây

Chiều ngày 21.3, Liên Bộ Tài chính và Bộ Công Thương điều chỉnh tăng giá xăng. Chuyên gia của Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương VN dự báo. “Lần điều chỉnh này chủ yếu sẽ có ảnh hưởng lên chỉ số CPI tháng 4 do hiện tại đã là nửa cuối tháng 3 với dự báo mức độ tác động trực tiếp không lớn, có thể sẽ khiến CPI tăng thêm khoảng 0,05% - 0,08%”.

Theo các chuyên gia, diễn biến này không quá ngạc nhiên khi giá dầu thế giới đã hồi phục khá mạnh từ mức đáy 26 USD/thùng về quanh ngưỡng 40 USD/thùng.

Mất tới 300 tỉ đồng để xây cầu thay thế cầu Ghềnh

Xem tại đây

Liên quan đến sự cố sập cầu Ghềnh, Bộ GTVT cho biết riêng chi phí làm lại cầu có thể sẽ tốn của nhà nước từ 250 đến 300 tỉ đồng. Thứ trưởng điều hành Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, Bộ đã có kế hoạch xây cầu mới thay thế cầu Ghềnh do các trụ còn lại của cầu hiện đã hư hỏng.  Bộ đang chạy đua để hoàn thành cầu này từ nay tới ngày 15.7 tới.

Tổng công ty đường sắt Việt Nam cho biết, con số thiệt hại đối với ngành này là "khổng lồ". Riêng chi phí để trung chuyển 5.200 hành khách chỉ trong 2 ngày vừa qua đã lên tới gần 300 triệu đồng. Ngành đường sắt cũng bày tỏ lo ngại về nguy cơ mất đi một lượng không nhỏ khách hàng trong gần 4 tháng chờ xử lý sự cố sắp tới.

Nhiều bất cập trong quản lý xe điện 4 bánh

Xem tại đây

Số lượng xe điện 4 bánh tại Việt Nam trên thực tế hiện nay cao hơn nhiều so với lượng xe được đăng ký tại Cục Đăng kiểm.  Sau hơn 4 năm thí điểm, Việt Nam hiện đang có hơn 1.300 xe điện chạy tại các khu du lịch, khu công nghiệp… Tuy nhiên, tới nay mới chỉ có gần 200 xe được đăng kiểm. Nguyên nhân mà các doanh nghiệp cho biết là do khó khăn vướng mắc trong thủ tục giấy tờ, dẫn tới tình trạng xe vận hành mà không được đăng ký, đăng kiểm. Doanh nghiệp muốn đăng ký, đăng kiểm cũng không được. Lãnh đạo Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Đăng kiểm rà soát lại, đồng thời yêu cầu các Sở GTVT từ nay đến 30.3 phải rà soát nắm lại chính thức số lượng xe hiện có.

Quy hoạch phòng chống lũ sông Hồng: hơn 2000 hộ dân phải di dời

Xem tại đây

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình, nhằm chủ động phòng chống lũ, bão trên lưu vực hai con sông này. Tổng kinh phí thực hiện khoảng trên 112 nghìn tỉ đồng, dự kiến giai đoạn đến 2030 là trên 55 nghìn tỉ đồng.

Theo đó, phải rà soát, di dời đối với những khu vực đang bị sạt lở, trong phạm vi bảo vệ đê điều, vi phạm pháp luật về đê điều. Một số khu vực dân cư phải xây dựng kế hoạch di dời với tổng số hộ cần di dời hơn 2000 hộ dân.

Xót xa cảnh biệt thự tiền tỉ bỏ hoang ở khu đô thị Văn Phú

Xem tại đây

Hàng loạt ngôi nhà liền kề trị giá hàng tỷ đồng hiện bị bỏ hoang phế, rêu mốc tại khu đô thị Văn Phú, Hà Đông, Hà Nội. Vào thời kỳ bất động sản đang "nóng sốt" những căn nhà liền kề có giá gần chục tỷ này là mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại khu biệt thự này lại được mệnh danh là "khu đô thị ma" khi rất vắng bóng người ở. Ông Nguyễn Văn Chính-Phó chủ tịch UBND phường Phú La cho biết, hiện khu đô thị mới Văn Phú chưa được chủ đầu tư bàn giao cho chính quyền quản lý.