Việt Nam đứng số 1 thế giới về tỉ lệ lây nhiễm mã độc

Xem tại đây

Theo Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) tính từ tháng 12 năm 2014 đến tháng 12.2015, trung tâm ghi nhận được hơn 31 nghìn sự cố an ninh thông tin tại Việt Nam, gồm gần 6 nghìn sự cố tấn công lừa đảo, gần 9 nghìn sự cố tấn công thay giao diện và trên 16 nghìn sự cố cài mã độc.

Đại tá Nguyễn Văn Thỉnh - Phó Cục trưởng, Cục An ninh mạng (A68), Bộ Công an khẳng định, Việt Nam đang trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của các nhóm tin tặc trong không gian mạng.

Dẫn thông tin từ hãng bảo mật Kaspersky, đại tá Thỉnh cho biết, Việt Nam đứng số 1 thế giới về tỷ lệ lây nhiễm mã độc qua thiết bị lưu trữ ngoài với tỷ lệ 70,83% máy tính bị lây nhiễm, 39,55% người dùng phải đối mặt với mã độc từ Internet.  

Cũng theo đại tá Thỉnh, trong năm 2015, có hơn 10.000 trang, cổng TTĐT có tên miền .vn bị tấn công, chiếm quyền điều khiển, thay đổi giao diện, cài đặt mã độc (tăng 68% so với năm 2014).

 

Sim đã kích hoạt sẵn vẫn bán tràn lan trên thị trường

Xem tai đây

Theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT), việc tăng cường bảo vệ bí mật thông tin cá nhân người sử dụng dịch vụ phải đi kèm với việc ngăn chặn nạn mua bán, lưu thông SIM di động trái quy định. Tuy nhiên, trên thực tế, theo khảo sát của phóng viên Lao Động, SIM thuê bao di động trả trước đã kích hoạt sẵn của các nhà mạng VinaPhone; MobiPhone, Viettel… vẫn được bày bán tràn lan... và rất nhiều khách hàng đã bị móc túi hoặc nhận nhiều phiền toái, bức xúc vì loại sim này.

Theo ông Lê Quốc Cường - Phó Giám đốc Sở TTTT TPHCM, nguyên nhân chủ yếu do các doanh nghiệp viễn thông chạy theo chỉ tiêu doanh số và lợi nhuận, phát triển thuê bao di động trả trước ồ ạt, không thực hiện đúng quy trình đăng ký và lưu trữ thông tin khách hàng. Và hậu quả là nạn tin nhắn rác hoành hành, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng và an ninh xã hội.

Thua lỗ, nhà máy xăng sinh học hơn 2.200 tỉ đồng tạm dừng hoạt động

Xem tại đây

Lãnh đạo CTCP Nhiên liệu sinh học Dầu khí miền Trung cho biết, nhà máy nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Dung Quất với tổng mức đầu tư 2.219 tỉ đồng  đã phải tạm ngừng hoạt động.

Nguyên nhân tạm ngừng hoạt động được cho là do chi phí sản xuất cao khiến giá thành phẩm cao hơn giá thị trường dẫn tới thua lỗ.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới giảm mạnh, giá thành của xăng sinh học E5 không thể cạnh tranh được với xăng RON 92, chỉ thấp hơn 1.230 đồng so với RON 92, người tiêu dùng chưa có thói quen sử dụng xăng sinh học.

Lãnh đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ( PVN ) xác định, sự sụt giảm mạnh giá dầu thô trong nửa cuối năm 2008 và đầu năm 2009 đã gây ra những khó khăn, thách thức lớn đối với PVN trong kế hoạch đầu tư các dự án nhưng vẫn quyết tâm đẩy mạnh thực hiện dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất.

Dừng cho vay gói ưu đãi mua nhà 30 nghìn tỉ: Ngân hàng Nhà nước “dội gáo nước lạnh” vào người thu nhập thấp

Xem tại đây

Ngân hàng Nhà nước vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các ngân hàng thương mại trong nhóm cho vay ưu đãi gói 30.000 tỉ dừng ký hợp đồng tín dụng mới kể từ ngày 31.3.2016 và chỉ tập trung giải ngân các hợp đồng tín dụng đã ký theo đúng quy định pháp luật. Lý luận của NHNN là hiện số tiền cam kết cho vay hỗ trợ nhà ở tại các ngân hàng đã đạt trên con số 30.000 tỉ đồng.

Về việc này, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) Nguyễn Trần Nam - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng: Lúc Ngân hàng Nhà nước ban hành các quy định về gói 30.000 tỉ có thời hạn 36 tháng thì có xin phép ai đâu, thì bây giờ tại sao lúc gia hạn lại phải xin phép Thủ tướng Chính phủ? Ở quan điểm cá nhân, ông Nam cho rằng việc dừng cho vay gói 30.000 tỉ đồng là không nên. Theo ông Nam, chúng ta sẽ tiếp tục hỗ trợ cho người nghèo mua nhà ở nhiều chục và nhiều trăm năm, điều này đã được đưa vào luật. Kinh nghiệm các nước trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ vẫn đang làm gói này. Việt Nam đang rất nghèo và khó khăn, sao lại không triển khai tiếp?”..

Doanh nghiệp BĐS đứng đầu bảng nợ thuế

Xem tại đây

Trong gần 548 tỉ đồng nợ thuế tại TPHCM, các doanh nghiệp xây dựng, BĐS đứng đầu danh sách. Dẫn đầu về số nợ thuế là Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh nhà Hoàng Hải (Cty Hoàng Hải) có địa chỉ tại 32/11 ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn nợ 101 tỉ đồng. Doanh nghiệp này hiện đang bị cơ quan thuế áp dụng biện pháp cưỡng chế là thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng.

Đứng thứ 2 là  Cty cổ phần xây dựng và kinh doanh nhà Tân An Huy nợ hơn 90 tỉ đồng, Cty địa ốc Hồng Quang (quận 4) nợ 88,9 tỉ đồng; Cty cổ phần Thương mại Xây dựng Vận tải Thái Hùng (quận 7) nợ hơn 62,6 tỉ đồng và Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Xây dựng Trang Thiên Phát (nợ hơn 38 tỉ đồng).Bên cạnh đó còn có Cty TNHH Xây dựng, thương mại, dịch vụ địa ốc Đồng Phượng (quận Phú Nhuận) nợ tiền sử dụng đất hơn 11 tỉ đồng.

Đáng chú ý, các Cty này từ lâu đã trở thành tâm điểm với hàng loạt lình xình kiện cáo. 

Tin bài liên quan