Kinh doanh đa cấp: Doanh thu “khủng”, hiệu quả thấp

Xem tại đây

Với sự ra tay lập lại trật tự trong hoạt động bán hàng đa cấp, tính đến thời điểm này số lượng doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã giảm mạnh so với trước thời điểm năm 2016 (giảm 45%), số lượng người tham gia bán hàng đa cấp đã giảm khoảng 25%. Tuy nhiên, thống kê toàn ngành bán hàng đa cấp cho thấy, dù số lượng DN đa cấp giảm nhưng doanh thu toàn ngành hàng đa cấp cũng chỉ giảm khoảng 200 tỉ đồng (tương đương khoảng 2,5%). Điều này cho thấy, phản ứng của xã hội đối với các hành vi đa cấp bất chính hầu như không ảnh hưởng tới doanh thu toàn ngành.

Hàng hóa đa cấp dựa chủ yếu là thực phẩm chức năng và mỹ phẩm (chiếm 83% doanh thu, trong đó thực phẩm chức năng chiếm tới 59%). Đây là những mặt hàng rất khó xác định giá trị thật và vì vậy, rất dễ xảy ra tình trạng giá bán hoàn toàn thoát ly giá trị cũng như giá trị sử dụng. Vì vậy, người tiêu dùng cần lưu ý, chủ động tìm hiểu giá trị thật của sản phẩm trước khi mua hàng. Bộ Công Thương đang nghiên cứu trình Chính phủ sửa đổi nghị định về kinh doanh đa cấp để lập lại trật tự trên thị trường này, giảm thiểu tác động đến người dân.

“Các ngành công nghiệp đang suy giảm một cách bất thường”

Xem tại đây

Đó là nhận định do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đưa ra tại “Báo cáo kinh tế Việt Nam quý I/2017” vừa công bố chiều 10.4. Theo VEPR, hầu hết các ngành công nghiệp trong quý I/2017 suy giảm một cách bất thường khiến tình hình tăng trưởng của Việt Nam không đạt được như kỳ vọng.

Theo VEPR, giá trị GDP ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào sản lượng của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt một số công ty lớn như Samsung. Trong quý I/2017, do tính thời vụ trong hoạt động sản xuất và xuất khẩu của “đại gia” này khiến GDP quý 1 chỉ đạt 5,1% (thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây).

Mặt khác, theo TS.Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, luồng vốn FDI vào Việt Nam đã có dấu hiệu suy giảm, qua lượng FDI giải ngân cũng như dòng vốn đăng kí mới. Việc đầu tư nước ngoài chững lại nhiều khả năng liên quan đến việc hiệp định TPP bị hủy bỏ. Ngoài ra, do quá trình hội nhập AEC, dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có xu hướng chuyển sang các nước ASEAN khác như Indonesia, Thái Lan… Khuynh hướng này hiện đang bị khỏa lấp nhưng sẽ ngày càng bộc lộ rõ hơn.

VEPR dự báo, quý II/2017 sẽ chỉ tăng trưởng ở mức 5,7% và cả năm sẽ đạt khoảng 6,1% (thấp hơn 0,3 điểm phần trăm so với dự báo của VEPR đưa ra hồi quý trước). Đồng thời, với chính sách tiền tệ được điều hành thận trọng, lạm phát cả năm có thể thấp hơn 5%.

Hỗ trợ 55.000 tỉ đồng xây cao tốc Bắc - Nam: Còn không ít “nút thắt”!

Xem tại đây

Ngày 4.4, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý phương án Nhà nước hỗ trợ 55.000 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ giai đoạn 2016 - 2020 để thực hiện các dự án trong đề án cao tốc Bắc - Nam. Quyết định này đã đẩy nhanh đáng kể tốc độ cho siêu dự án này. Tuy nhiên, cả Bộ GTVT lẫn các chuyên gia đều nhận định để dự án chính thức thành hình vẫn còn nhiều “nút thắt” phải giải quyết. 

Trao đổi với báo Lao Động, ông Phạm Hữu Sơn - Tổng Giám đốc TCty Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI - đơn vị tư vấn lập dự án) - cho biết, dự án sẽ ưu tiên một số đoạn cụ thể, ngoài Bắc là từ Ninh Bình tới Bãi Vọt (Hà Tĩnh) nối QL8 còn trong Nam từ Dầu Giây đến Cam Ranh. Theo ông Sơn, nếu kỳ này Quốc hội thông qua các cơ chế rút gọn một số thủ tục chọn nhà đầu tư thì sang năm 2018 có thể khởi công cùng lúc các dự án ở hai đầu đất nước. Ông Sơn cho hay, TEDI đã bắt đầu triển khai thiết kế kỹ thuật cho các dự án và tổng mức đầu tư phải được kiểm soát, tính chuẩn ngay từ đầu để cung cấp cho các nhà đầu tư những con số tương đối hoàn chỉnh để đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Bộ GTVT sẽ làm việc với Nghệ An và Hà Tĩnh về phí BOT cầu Bến Thủy

Xem tại đây

Sáng 11.4, Bộ GTVT có buổi làm việc với tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh xung quanh vấn đề thu phí BOT cầu Bến Thủy. Ông Lê Đức Cường - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An - cho biết, sáng 11.4, tại trụ sở UBND tỉnh Nghệ An, Bộ GTVT sẽ có cuộc làm việc với tỉnh Nghệ An, tỉnh Hà Tĩnh, TCty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco4) để bàn giải pháp xử lý dứt điểm việc thu phí BOT cầu Bến Thủy.

Trước đó, nhiều lần người dân huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh và TP. Vinh (Nghệ An) đã tập trung phản đối việc họ không đi mét đường BOT nào nhưng hằng ngày qua cầu Bến Thủy vẫn phải mua vé trả phí đường BOT. Ngày 9.3, hàng trăm người dân huyện Nghi Xuân còn kí đơn tập thể gửi Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ để kiến nghị giải quyết việc họ bị thu phí BOT phi lý. Sau kí đơn, họ dùng xe ôtô qua cầu rồi mua vé bằng tiền lẻ mệnh giá 200 đồng, 500 đồng khiến thời gian giao dịch kéo dài, giao thông ách tắc nghiêm trọng. Nhân viên bán vé của Trạm thu phí cầu Bến Thủy 1 sau đó phải mở cửa tự do để chống ách tắc giao thông.

Tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu: Không phải chỉ cho bảo vệ môi trường!

Xem tại đây

Chiều 10.4, tại cuộc họp báo quý I.2017, đại diện Bộ Tài chính cho biết, dự kiến sẽ nâng khung thuế bảo vệ môi trường (BVMT) với xăng dầu lên mức từ 3.000-8.000 đồng/lít. Giải thích việc tăng thuế có chi đúng mục đích là bảo vệ môi trường hay không, đại diện Bộ Tài chính cho rằng, thuế BVMT thu theo Luật Ngân sách Nhà nước và thực hiện chi theo Luật Ngân sách Nhà nước chứ không nói là thu thuế BVMT chỉ dùng để chi cho BVMT.

Trao đổi với báo giới, ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) - cho biết, bộ này không chỉ đề xuất sửa đổi khung thuế suất BVMT đối với mặt hàng xăng dầu mà còn với cả nilon, dung dịch HCFC... những loại hàng hóa gây tác động xấu đến tầng ozon. Ông Thi nhấn mạnh, xăng dầu là sản phẩm chứa các chất hóa học gây ảnh hưởng xấu đến môi trường trên diện rộng. Theo đó, các nước trên thế giới cũng đã đưa xăng dầu vào diện thu thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế BVMT nhằm mục đích bảo vệ môi trường với những tên gọi khác nhau như thuế năng lượng, thuế nhiên liệu.

Đại diện Bộ Tài chính cũng cho rằng, giá xăng dầu của Việt Nam hiện đang thấp hơn so với giá xăng dầu của các nước có chung đường biên giới nói riêng và nhiều nước khác trong khu vực ASEAN. Ngoài ra, tỷ lệ thuế, gồm: Thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế BVMT, thuế GTGT trên giá cơ sở của Việt Nam đang ở mức thấp so với Hàn Quốc, Campuchia, Lào…. Từ những lý do trên, đại diện Bộ Tài chính nhận định, việc điều chỉnh theo hướng tăng là phù hợp với tình hình hiện nay.