Đổi quy chuẩn, Hà Nội tạm dừng thu phí trước bạ với xe bán tải

Xem tại đây

Sau khi Quy chuẩn mới của Bộ GTVT chính thức có hiệu lực từ ngày 1.11, cục thuế Hà Nội đã thông báo tạm ngừng thu lệ phí trước bạ với xe bán tải và tải van để chờ hướng dẫn.

Nguyên nhân của quyết định này được xác định là do thông tư 06/2016/TT-GTVT (có hiệu lực từ ngày 1.11.2016) định nghĩa hai loại xe trên là xe con nên dụng tỷ lệ thu lệ phí trước bạ là 12% thay vì mức 2% hiện tại.

Mức thu 2% hiện tại được áp dụng theo quy chuẩn an toàn kỹ thuật trước khi coi đây là "xe tải". Do đó, việc thu lệ phí trước bạ sẽ tiếp tục ngừng cho tới khi nhận hướng dẫn chi tiết từ Tổng cục.

Thông tin này khiến nhiều khách hàng dự định mua xe hoặc đang chờ làm thủ tục tỏ ra khá lo lắng bởi nếu phí trước bạ của dòng xe này tăng từ 2% lên 10% thì chi phí sở hữu xe sẽ tăng lên vài chục triệu đồng/xe. Một số hãng xe đang có doanh số xe bán tải lớn cũng “nhấp nhổm” bởi lượng xe bán ra có thể sẽ giảm mạnh nếu dòng xe này bị áp mức phí trước bạ tương đương xe du lịch. 

Bộ NNPTNT chính thức công bố về chất lượng nước mắm: Phân biệt rõ nước mắm và nước chấm

Xem tại đây

Ngày 31.10, Bộ NNPTNT đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc thông tin chất lượng nước mắm. Bộ NNPTNT một lần nữa khẳng định asen có thể tồn tại dưới dạng vô cơ và hữu cơ. Asen hữu cơ là kết quả của quá trình trao đổi chất tự nhiên, do đó có trong thực phẩm. Vì vậy sản phẩm nước mắm lên men từ cá có asen hữu cơ, không gây độc cho người, không cần đánh giá mức độ nguy hại và quy định tối đa trong thực phẩm. Trong khi đó, asen vô cơ gây độc, có quy định giới hạn tối đa trong thực phẩm.

Bộ NNPTNT cũng chính thức đưa ra những quy định về nước mắm và nước chấm. Theo đó, nước mắm là sản phẩm truyền thống, lâu đời của Việt Nam. Phương pháp sản xuất truyền thống là quá trình lên men tự nhiên hỗn hợp bao gồm cá và muối.

Bộ NNPTNT cũng cho biết, qua kết quả thanh kiểm tra, một số cơ sở sản xuất chỉ thể hiện thông tin về hàm lượng đạm tổng trên nhãn, không công bố hàm lượng đạm axit amin hay đạm amoniac hoặc không công bố trung thực hàm lượng đạm trên nhãn… Điều này dẫn đến việc người tiêu dùng khó có khả năng phân biệt, nhận biết đầy đủ thông tin cần thiết về loại nước mắm, loại chất lượng, các loại phụ gia đã sử dụng trong quá trình sản xuất để lựa chọn loại nước mắm phù hợp.

Ngày Mua sắm trực tuyến 2016 sẽ thu hút 3.000 DN tham gia

Xem tại đây

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (CNTT), Bộ Công Thương cho biết, sự kiện mua sắm trực tuyến lớn nhất Việt Nam sẽ diễn ra vào Thứ 6, 2.12.2016 dự kiến sẽ có sự tham gia của trên 3.000 doanh nghiệp và hướng đến mục tiêu vượt mốc 1.000 tỉ đồng doanh thu.

Để đạt mục tiêu này, từ sau ngày mua sắm trực tuyến mùa thu Online Friday 30.9 đến 15.11.2016  BTC sẽ liên tục tổ chức các hoạt động để hỗ trợ doanh nghiệp tham gia như chuỗi hội thảo, đào tạo về kinh doanh trực tuyến; bí kíp tối ưu hóa chi phí tăng doanh số bán hàng khi tham gia Online Friday… 

Trước đó, tại ngày mua sắm trực tuyến ONLINE FRIDAY trong 24h ngày 30.9, đã có khoảng hơn 5 triệu lượt khách hàng truy cập và xem sản phẩm trên website OnlineFriday.vn. 160.000 đơn hàng thành công ước tính giúp doanh nghiệp thu về 203 tỉ đồng. 

Cuối năm, khách hàng đua nhau săn chung cư “xịn” ở nội đô

Xem tại đây

Nếu như trước đây, nhiều khách hàng có tâm lý lựa chọn nhà đất lên hàng đầu thì hiện nay, xu hướng này đã thay đổi. Với tiềm lực tài chính dao động từ 1 – 3 tỉ đồng, thay vì mua một căn nhà chật hẹp trong ngõ ngách sâu hun hút, nhiều người đã lựa chọn mua căn hộ chung cư hiện đại để tận hưởng một môi trường sống cao cấp hơn.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc GP.Invest cho biết: "Tại Hà Nội, số căn hộ cao cấp có vị trí tốt vẫn bán được thực chất còn bán tốt. Có những dự án giá 50-70 triệu đồng/m2 nhưng thanh khoản vẫn rất cao, khách hàng vẫn ồ ạt mua là do dự án có chất lượng tốt, vị trí đẹp. Hiện nay, khách hàng đã khôn ngoan hơn, chỉ những dự án giá trị đi kèm với giá cả thì mới có thể dễ dàng bán” – ông Hiệp khẳng định.

Nghiên cứu mới nhất của CBRE và Savills đều cho thấy nguồn cung và cầu trên thị trường tiếp tục ổn định. Đặc biệt, tỷ lệ giao dịch thành công vẫn tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tại Hà Nội, quý III có 6.800 căn mở bán thì có tới 5.279 căn hộ đã được bán ra, tăng 52% so với quý trước. Lượng giao dịch đạt 7.500 căn, tăng 7% theo quý và 43% theo năm.

Bán bún, chửi khách hàng có thể bị xử phạt?

Xem tại đây

Mấy ngày qua, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một quán bún nằm tại phố Ngô Sĩ Liên (Đống Đa, Hà Nội). Sẽ không có gì đáng nói, nếu quán bún này bán hàng như bao quán bún khác, điều khiến người xem tỏ ra bức xúc chính là bởi thái độ của bà chủ quán.

Theo đó, đoạn clip chỉ dài hơn một phút nhưng đã ghi lại không dưới một lần người này có những lời nói miệt thị khách hàng.

Trao đổi về vấn đề trên, luật sư (LS) Nguyễn Anh Thơm (Đoàn LS Hà Nội), cho rằng hành vi chửi, miệt thị khách hàng của chủ quán bún đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo LS Thơm, hành vi này có thể bị xử phạt hành chính theo điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013: “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”.

Ngoài ra, hành vi của bà chủ quán cũng có dấu hiệu của tội làm nhục người khác khi có lời nói xúc phạm danh dự của khách hàng, mặc dù họ không có lỗi gì.

Tuy nhiên, tội làm nhục người khác chỉ được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Hơn thế, sự xúc phạm nhân phẩm, danh dự phải đến mức độ nghiêm trọng mới có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Việc đánh giá như thế nào là bị xâm phạm nghiêm trọng cũng là một vấn đề khá phức tạp. Nó phụ thuộc vào thái độ, nhận thức của người phạm tội, cường độ, thời gian của hành vi; vị trí, vai trò, nhận thức của người bị hại; sự đánh giá và phản ứng của dư luận xã hội…