LỖ HỔNG QUẢN LÝ TRONG CỔ PHẦN HÓA DOANH NGHIỆP:

Hiện hữu nguy cơ biến tài sản nhà nước thành của riêng

Xem tại đây

Liên quan đến khối tài sản mà Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa đang nắm giữ có nguồn gốc từ cổ phần của Công ty CP Điện Quang, dư luận đang đặt nhiều dấu hỏi và muốn Thứ trưởng Thoa phải tường minh số tài sản này. Theo tìm hiểu của Báo Lao Động, ngày 15.9.2014, Tổng Cty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) ra thông báo đã bán toàn bộ 3,9 triệu cổ phiếu Điện Quang với số tiền 179 tỉ đồng và hoàn tất việc thoái vốn tại Cty này. Đáng chú ý, một trong hai cá nhân đã mua lại 1,17 triệu cổ phiếu Điện Quang (DQC) từ SCIC chính là ông Hồ Đức Dũng, con trai ông Hồ Đức Lam - Chủ tịch HĐQT Cty CP nhựa Rạng Đông (ông Lam cũng là anh ruột của ông Hồ Quỳnh Hưng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng GĐ Điện Quang tại thời điểm đó và cho đến nay). Tại thời điểm SCIC thực hiện thoái vốn, ông Hưng (là em trai Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa) là đại diện vốn của SCIC tại DQC đồng thời giữ 2 vị trí chủ chốt là Chủ tịch HĐQT và Tổng GĐ Điện Quang.

Ngày 16.11.2016, tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, ĐB Lưu Bình Nhưỡng (ĐBQH tỉnh Bến Tre) đã đặt câu hỏi về những sai phạm về chuyển vốn và điều hành tại Công ty cổ phần BOT QL 51 đoạn Biên Hòa - Vũng Tàu. Theo đại biểu Nhưỡng báo chí, dư luận đã thông tin một đồng chí thứ trưởng đã dùng ảnh hưởng của mình để chuyển vốn dự án cho công ty của người nhà, có trụ sở tại nhà mình. Cho đến nay, những sai phạm liên quan đến dự án BOT QL 51 cũng như việc làm rõ liệu có chuyện “công ty gia đình thứ trưởng” đã “tay không” để thao túng và thâu tóm cả một dự án có tổng vốn lên tới gần 4.000 tỉ đồng hay không vẫn chưa có câu trả lời từ chính Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng.

Những câu chuyện trên cho thấy những lỗ hổng lớn về mặt quản lý. Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, lỗ hổng lớn nhất khiến tài sản nhà nước “rơi rớt” trong quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước (DNNN) nằm ở tính minh bạch bởi nhiều DNNN đã và đang được “cổ phần hoá theo kiểu khép kín, bán nội bộ là chính, chứ không bán ra thị trường kiểu đấu thầu công khai”. Bà Lan cho rằng dù đã có quy trình cổ phần hoá DNNN nhưng trên thực tế nhiều DNNN bán cổ phần một cách lặng lẽ, chỉ có một số đối tượng mua và lại là những người trực tiếp nắm thông tin hoặc công cụ để giành phần mua, còn người ngoài không biết được để mà tham gia.

Khách hàng phố cổ trúng giải Vietlott: Sợ phiền nếu lộ mặt

Xem tại đây

Chia sẻ với báo giới khi nhận thưởng hơn 31 tỉ đồng, người đàn ông trung niên có tên Đ.T.P cho biết, từ kinh nghiệm của một người bạn từng trúng thưởng lớn, ông không muốn lộ danh tính vì ngại phiền phức.

Người đầu tiên trúng giải xổ số Jackpot của Vietlott tại Hà Nội cho biết, ông Đ.T.P cho biết muốn giữ kín thông tin cá nhân để tránh phiền phức cho gia đình.

Ông Đ.T.P đã nhận lệnh chuyển tiền từ công ty Vietlott, chiều 15.2 dưới sự chứng kiến của đại diện Bộ Tài chính, đại diện Bộ Công an, đại diện Bộ VHTT&DL, Deloitte Việt Nam cùng một số phóng viên, nhà báo của các cơ quan thông tấn báo chí. Sau khi nộp thuế, ông này nhận được 27.949.916.800 đồng.

Lo xe quá tải phá đường, Cty BOT Đại Dương lập trạm cân tại trạm thu phí

Xem tại đây

Cty CP BOT Đại Dương - đơn vị đang quản lý, khai thác QL 18 đoạn Hạ Long - Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh - đang chuẩn bị xây dựng trạm cân của Cty này tại trạm thu phí ở phường Đại Yên, TP. Hạ Long nhằm bảo vệ tuyến đường của mình... Dự kiến, trạm cân này (cách trạm cân Đại Yên không xa, đã hoạt động từ nhiều năm nay) - chính thức đi vào hoạt động vào cuối năm nay.

Cũng theo ông Nam, theo kế hoạch ban đầu khi nâng cấp, mở rộng đoạn đường dài 30km này theo hình thức BOT, không có hợp phần xây dựng trạm cân, nhưng sau khi xảy ra việc đường mới làm xong đã bị hằn lún, Cty đã kiến nghị Bộ GTVT cho phép lập trạm cân để bảo vệ “tài sản” của Cty.

Được biết, sau 2 năm triển khai nâng cấp, mở rộng, với tổng số vốn 2.800 tỉ đồng, tháng 5.2014, Cty CP BOT Đại Dương được phép thông xe kỹ thuật. Tuy nhiên, không lâu sau đó, xuất hiện nhiều rãnh hằn, lún vệt bánh xe tại một số điểm.

Công bố chỉ số giá giao dịch chung cư quý IV/2016

Xem tại đây

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố chỉ số giá giao dịch bất động sản (BĐS) là căn hộ chung cư quý IV/2016. Theo đó, giao dịch căn hộ chung cư tại các quận vẫn giữ mức ổn định.

Riêng tại quận Hoàng Mai, chỉ số giá giao dịch BĐS căn hộ chung cư bình dân là 85,77%... So với các quý trong năm, chỉ số giá gần như không thay đổi.

Theo Sở Xây dựng, chỉ số này được xác định dựa trên số liệu của Cục Thuế Hà Nội, Trung tâm Giao dịch đất đai và Phát triển quỹ đất, các sàn giao dịch BĐS trên địa bàn...

Các “ông lớn” Bộ Công Thương công khai giá mua điện, xăng, dầu

Xem tại đây

Thực hiện nhiệm vụ định kỳ của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc tăng cường công khai, minh bạch đối với hoạt động kinh doanh điện, xăng dầu, Cục Điều tiết Điện lực ngày 13.2.2016 vừa công bố giá mua điện bình quân tháng 12 năm 2016 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các thông số đầu vào cơ bản của quý IV/2016, công suất khả dụng của Hệ thống điện tháng 12.2016.

Cụ thể, theo báo cáo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, giá mua điện bình quân tháng 12.2016 là 1.178,99 đồng/kWh.

Vụ liên kết nuôi cá tra ở An Giang: Không thể chỉ nông dân gánh hậu quả

Từ năm 2014,Cty Thuận An đã triển khai dự án “chuỗi liên kết dọc trong sản xuất cá tra”. Dự án này có sự tham gia giữa 3 bên gồm: Cty Thuận An, Ngân hàng NNPTNT (Agribank) An Giang và các hộ nuôi cá tra. Trong đó, người nuôi được vay vốn từ Argibank An Giang nhưng không nhận tiền mặt mà thông qua việc nhận thức ăn nuôi cá được Argibank trả tiền thay… Cá nuôi đến định kỳ sẽ được bán “độc quyền” cho Cty Thuận An, sau đó Cty này sẽ thanh toán tiền cho người nuôi sau khi trừ đi khoản tiền mua thức ăn mà các hộ dân đã nhận trong vụ nuôi do ngân hàng đã trả trước đó.

Trong khoảng 2 năm đầu, bà con nuôi cá rất phấn khởi, vì dự án đã tạo đầu ra hiệu quả, nâng cao giá trị cũng như thu nhập cho người nuôi cá tra. Tuy nhiên, từ tháng 11.2016, lãnh đạo Cty Thuận An bất ngờ đi “công tác nước ngoài”, sau đó không trở về khiến các hộ nuôi cá lâm vào cảnh điêu đứng. Hiện tại, có 12 hộ nuôi cá trong dự án nợ ngân hàng tổng số tiền 129 tỉ đồng…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước An Giang và Agribank An Giang vẫn bảo lưu quan điểm, đề nghị các hộ nông dân thực hiện tái cơ cấu nợ trong thời gian 5 năm. Trước quan điểm này, các hộ dân tỏ ra bức xúc và không đồng tình. Họ cho rằng, số nợ này phải do Cty Thuận An gánh chịu.