Mua nhà thứ 2, thứ 3 bị đánh thuế tài sản: Khó quản lý, thiếu khả thi

Xem tại đây

Bộ Tài chính đang có dự định đánh Thuế Tài sản mang tính trực thu, đánh vào những người có tài sản lớn, sở hữu nhiều. Chẳng hạn, với những người có 2 - 3 nhà thì nhà thứ hai sẽ bị đánh thuế. Trên thực tế, sắc thuế này đã được đề xuất từ hơn 5 năm trước, với tên gọi là Thuế Nhà ở, nằm trong Luật Thuế nhà đất, song tại thời điểm đó đề xuất này không được Quốc hội thông qua. Trong khi đó, theo nhiều ý kiến, sắc thuế trực thu này chỉ có khả năng nằm trên giấy vì đi vào thực tế rất khó thực hiện, trong trường hợp thực hiện được thì sẽ tạo ra tiêu cực bắt tay ngầm để lách thuế!

Thông tin này được ông Võ Thành Hưng - Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước (Bộ Tài chính) đưa ra khi trả lời báo chí ngày 28.10.

Dưới góc nhìn doanh nghiệp BĐS, ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Cty Địa ốc Đất Lành cho rằng, nếu thực hiện được thì việc lách luật là quá dễ, có vô vàn cách lách luật. “Khi bị đánh thuế có thể cho người thân đứng tên. Và không loại trừ, khi thực hiện thì người mua nhà bắt tay ngầm với cán bộ thuế để kê khai chỉ mua 1 nhà”, ông Đực cho biết. Tuy vậy, cũng có những ý kiến trái chiều cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, với thực trạng ngân sách khó khăn, việc mở ra các sắc thuế mới, tăng diện thu thuế đang được triển khai thì việc đánh thuế với người mua nhà lần thứ 2, thứ 3 vẫn có thể được tính đến.

Ở quan điểm cá nhân, ông Nguyễn Trần Nam - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - cho rằng, việc đánh thuế từ bất động sản thứ hai trở đi là hợp lý và đây là chính sách vừa đảm bảo tăng thu cho ngân sách Nhà nước, vừa góp phần bình ổn thị trường bất động sản, hạn chế tình trạng đầu cơ, lãng phí nhà ở!

Trao đổi với PV Lao Động chiều ngày 30.10, ông Phạm Đình Thi - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, quy định đánh thuế mua nhà thứ 2, thứ 3 mới chỉ là định hướng, mọi thứ còn chưa rõ ràng. “Đó là định hướng vậy, việc đưa vào dự thảo các văn bản pháp luật vẫn chưa có. Mọi người không cần quá lo lắng”, ông Phạm Đình Thi nói.

“Bong bóng” bất động sản đang tích hơi?

Xem tại đây

Thị trường bất động sản đang có sự gia tăng lớn nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp mua đi bán lại kiếm lời, nhất là trong phân khúc thị trường bất động sản cao cấp và phân khúc trung bình khá, chiếm khoảng trên dưới 50% tùy theo dự án. Đây là con số đáng quan ngại so với thời điểm bong bóng năm 2007, với tỷ lệ mua đi bán lại chiếm đến 70-80% giao dịch trên thị trường.

Sự gia tăng mạnh này một mặt cho thấy sự sôi động của thị trường, nhưng mặt khác cũng ít nhiều tạo ra sự bất ổn, thậm chí là nguyên nhân gây ra bong bóng bất động sản (BĐS).

Báo cáo mới nhất của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đánh giá, thị trường bất động sản các tháng cuối năm 2016 sẽ tiếp tục tăng trưởng nhỉnh hơn so với quí 3, nhưng về tổng thể, thị trường đang có dấu hiệu chững lại. Hai điểm “nóng” mà báo cáo này đề cập đến đó chính là thị trường đang có sự phát triển lệch pha cung – cầu, và sự gia tăng của nhà đầu tư thứ cấp. Tuy nhiên, HoREA nhận định, chỉ hai yếu tố này chưa đủ điều kiện dẫn đến bong bóng BĐS. Dẫu vậy, vẫn có nhiều ý kiến cho rằng dòng tín dụng dành cho BĐS cần được kiểm soát chặt trước khi mọi thứ quá muộn.

Đầu tuần mới vàng khởi sắc bất ngờ tăng trở lại

Xem tại đây

Đầu phiên giao dịch tuần này (31.10) theo niêm yết giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn, giá mua vàng đang ở mức 35,61 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 35,87 triệu đồng/lượng, tăng 20.000 đồng/lượng so với phiên cuối tuần trước trong khi chênh lệch giá mua – bán giữ nguyên 260.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng sáng nay ở mức 35,73 – 35,79 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh tăng 30.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán. Mức chênh lệch giá bán chỉ cao hơn giá mua 60.000 đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC niêm yết tại Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) sáng nay tại 2 khu vực Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ tính đến 9h00 ở cùng mức giá 35.66 (Mua vào) – 35.86 (Bán ra) triệu đồng/lượng, giá bán ra ổn định so với cuối giờ chiều ngày hôm trước.

Tiền nhàn rỗi “chuyển kênh” vào bất động sản

Xem tại đây

Những vụ lùm xùm liên quan đến ngân hàng gần đây cộng với thông tin sẽ cho thí điểm phá sản ngân hàng yếu kém đang khiến nhiều người gửi tiền tiết kiệm tìm cách “chuyển kênh” đầu tư. Ghi nhận thị trường trong những tháng cuối năm cho thấy, dòng tiền đang đổ mạnh vào bất động sản (BĐS).

Khảo sát các kênh đầu tư cũng cho thấy, BĐS vẫn luôn được coi là kênh hấp dẫn số 1. Thị trường vàng gần như không còn sôi động còn đầu tư vào chứng khoán không phải là sự lựa chọn của các nhà đầu tư “đại chúng”.

Hiện tại thị trường BĐS đang vào giai đoạn nhộn nhịp nhất, đón luồng tiền trong dân và kiều hối cuối năm. Trong cuộc đua này, ưu thế đang thuộc về những dự án trung, cao cấp do những chủ đầu tư có uy tín đã được khẳng định thực hiện.

Những dự án giá rẻ dĩ nhiên vẫn bán tốt do hợp với túi tiền đa số người dân nhưng với cơ chế cho vay mua nhà linh hoạt và dài hạn như hiện tại, nhiều người đã quyết tâm vay mượn “với lên” phân khúc cao hơn để được hưởng chất lượng sống tốt hơn và sau này cơ hội cho thuê lại nhà giá cũng tốt hơn. Dự báo, phân khúc trung, cao cấp, do các chủ đầu tư uy tín sẽ thắng thế trong cuộc đua đón sóng cuối năm.

Vietnam Airlines đưa thêm siêu máy bay Airbus A350 về Việt Nam

Xem tại đây

Dàn siêu máy bay của Vietnam Airlines vừa được gia tăng về số lượng khi hãng này đón nhận chiếc máy bayA350-900 thứ 5 từ nhà sản xuất Airbus.

Theo đó, chiếc máy bay A350 mang số hiệu VN-A890 đã hạ cánh tại Nội Bài lúc 07h00 và sẽ chính thức đi vào khai thác ngay sáng 1.11.2016 trên đường bay Hà Nội – Tp. Hồ Chí Minh.

Tới nay, Vietnam Airlines đã nhận 5 chiếc A350 trong tổng số đội bay 14 chiếc A350 mới, lần lượt giao hàng đến giữa 2019 và đang khai thác máy bay A350 trên các đường bay quốc tế đi Paris (Pháp), Incheon (Hàn Quốc), Thượng Hải (Trung Quốc), Osaka (Nhật Bản) và trên đường bay nội địa giữa Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh.