“Chuỗi siêu thị bán lẻ tỉ đô Miniso” Nhật Bản là thương hiệu Trung Quốc?

Xem tại đây

3 cửa hàng đầu tiên thuộc chuỗi siêu thị bán lẻ nổi tiếng MINISO được quảng cáo của Nhật Bản vừa chính thức được khai trương tại Hà Nội theo hình thức nhượng quyền, thu hút rất đông khách hàng đến tham quan và mua sắm. Tuy nhiên, trước khi vào Việt Nam, người tiêu dùng (NTD) tại nhiều quốc gia trên thế giới đã đặt ra nghi vấn đây thực chất chỉ là thương hiệu Trung Quốc “đội lốt”.
Chia sẻ với tờ Straits Times về việc chỉ có vỏn vẹn 4 cửa hàng Miniso ở Tokyo sau 3 năm thành lập, ông Miyake Jyunya - đồng sáng lập Miniso kiêm nhà thiết kế chính cho biết, thị trường Nhật nội địa đã quá bão hòa với các thương hiệu bán lẻ lớn như Muji, Uniqlo hay Daiso nên ưu tiên hàng đầu là toàn cầu hóa thương hiệu khi thấy tiềm năng kinh doanh lớn hơn ở các nước khác. Ông Miyake cho biết thêm, trong suốt 3 năm phát triển của Miniso, ông Ye quản lý đội ngũ phát triển sản phẩm và tài chính ở Quảng Châu, còn bản thân ông lãnh đạo một đội 30 nhà thiết kế ở Tokyo.
Được biết, trước khi bắt đầu kinh doanh chuỗi cửa hàng Miniso, ông Ye Guofu đã lập nên thương hiệu Aiyaya ở Trung Quốc vào năm 2004, chủ yếu bán mỹ phẩm và các đồ thời trang, phụ kiện dành cho phái nữ tại Trung Quốc. Năm 2013, Ye Guofu chuyển đổi hệ thống cửa hàng AIYAYA thành thương hiệu hoàn toàn mới: “MINISO”. Bằng việc ký kết với nhà thiết kế Miyake Jyunya thương hiệu Miniso có xuất xứ và thiết kế Nhật Bản.
Dự kiến từ nay đến cuối năm 2016, Miniso sẽ mở 12 cửa hàng tại Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Vinh, Cần Thơ... Chưa bàn đến giá cả sản phẩm đắt hay rẻ, chất lượng sản phẩm tốt hay không tốt song việc chính việc mập mờ về quảng bá thương hiệu đang khiến nhiều NTD Việt Nam hiểu nhầm về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm tại chuỗi cửa hàng này.

Cuối năm, áp lực lạm phát vẫn tồn tại

Xem tại đây

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, nhìn lại CPI 6 tháng đầu năm 2016 đã tăng liên tục trong 5 tháng là hiện tượng hiếm thấy trong 20 năm qua. Dự báo tốc độ lạm phát chung cho cả năm 2016 sẽ ở mức khoảng 4,2%. Tuy nhiên, không loại trừ việc lạm phát sẽ vượt qua mức mục tiêu 5% của Chính phủ bởi mặt bằng giá có thể sẽ có những diễn biến phức tạp.
Báo cáo của Tạp chí The Economist về tình hình Việt Nam 2016 cũng đã đưa ra nhận xét: Áp lực lạm phát ở Việt Nam vẫn ẩn chứa trong năm nay. Giá cả sẽ tăng với tốc độ nhanh hơn một chút. Áp lực lạm phát từ phía cầu cũng sẽ mạnh hơn. Dù vậy, Economist cho rằng mức tăng của lạm phát từ nay đến 2018 sẽ ở mức độ vừa phải, chứ không tăng sốc như giai đoạn 2011-2015. Economist cũng dự báo rằng NHNN sẽ có động thái để lạm phát không tăng đột biến bằng chính sách thắt chặt tiền tệ thực hiện từ năm 2017 và 2018.
Dẫu vậy, ông Long cho rằng, mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay khó có thể đạt được. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế cả năm 2016 sẽ ở mức 6% cho kịch bản thấp, và dưới 6,5% ngay cả trong trường hợp có nhiều điều kiện thuận lợi hơn. Do đó, mục tiêu tăng trưởng 6,7% cho năm 2016 do Quốc hội đề ra nhiều khả năng không thể đạt được. Theo đó, ông Long đề xuất, để kiềm chế lạm phát dưới 5%, các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến cung, cầu, giá cả thị trường trong nước và quốc tế, làm tốt công tác phân tích, dự báo thông tin thị trường.

Nhà ở xã hội giá rẻ thành “gánh nặng” với người thu nhập thấp

Xem tại đây

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản “thúc” các chủ đầu tư (CĐT) nhà ở xã hội (NOXH), nhà ở thương mại (NOTM) tham gia gói 30.000 tỉ đồng đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án trước 15.12.2016 cho kịp hạn chót giải ngân là ngày 31.12. Đồng nghĩa với việc khi hết thời hạn này, khách hàng sẽ phải chịu lãi suất thả nổi khoảng 10%-11%/năm. Thu nhập không đuổi kịp biến động về lãi suất sẽ khiến nhà giá rẻ trở thành “gánh nặng” với nhiều khách hàng.
Trước đó, HoREA đã nỗ lực đề nghị NHNN xem xét lại để cho phép khách hàng là cá nhân, hộ gia đình đã vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng, được giải ngân đến hết hợp đồng, kể cả trong trường hợp nhận bàn giao nhà sau thời điểm 31.12.2016, để hỗ trợ người mua nhà, vì trách nhiệm giao nhà cho khách hàng thuộc về chủ đầu tư. Thế nhưng đến nay, NHNN đã xác định thời hạn giải ngân đối với khách hàng là cá nhân từ nguồn tái cấp vốn của NHNN để cho vay hỗ trợ nhà ở được thực hiện tối đa là đến hết ngày 31.12.2016.
Trước đó, HoREA cũng đã kiến nghị chấp nhận cho giải ngân tái cấp vốn đối với các hợp đồng tín dụng đã kí trước ngày 31.3.2016 đối với các chủ đầu tư dự án NOXH. Tuy nhiên, theo NHNN, việc không gia hạn giải ngân tái cấp vốn cho nhóm khách hàng DN là bởi đây là đơn vị kinh doanh đã được hưởng lợi nhuân định mức, đã được hưởng các chính sách ưu đã về thuế, đất đai… khi xây dựng NOXH. Việc gia hạn cho người dân cũng là một hình thức hỗ trợ gián tiếp cho việc bán hàng của các DN. Mặt khác, mục tiêu an sinh xã hội thông qua việc hỗ trợ người dân tiếp cận nguồn vốn giá rẻ để cải thiện điều kiện về chỗ ở là mục tiêu quan trọng, được ưu tiên hơn.
Phía NHNN cũng cho rằng, tiến độ giải ngân của nhóm khách hàng DN diễn ra rất chậm do dự án chậm tiến độ. Việc gia hạn chương trình cho các dự án chậm tiến độ sẽ tạo tiền lệ không tốt, gây tâm lý trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.
Nhiều chuyên gia BĐS cũng chung nhận định này và cho rằng, động thái này của NHNN góp phần ngăn chặn những CĐT kém năng lực, trục lợi “đục nước béo cò”, hưởng ưu đãi từ gói 30.000 tỉ đồng xây dựng NOXH để chuyển mục đích sang làm NOTM kiếm lời.

Xin ý kiến 8 Bộ về quy hoạch tổng thể sông Hồng

Xem tại đây

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi 8 Bộ: Tư pháp, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Giao thông vận tải, Công Thương, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Văn hóa- Thể thao và Du lịch để xin ý kiến góp ý về xây dựng Quy hoạch tổng thể khai thác sông Hồng.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan, đặc biệt là các chuyên gia trong lĩnh vực khai thác, sử dụng tài nguyên nước để hoàn thành đề cương nhiêm vụ. "Để có cơ sở báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các Bộ nghiên cứu, góp ý kiến bằng văn bản về tên gọi, nội dung cụ thể, đề xuất phân công các Bộ liên quan thực hiện nhiệm vụ Quy hoạch và gửi về Bộ trước ngày 15.9.2016 để tổng hợp”- văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ.
Trước đó như báo chí đã liên tục phản ánh, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo “chưa xem xét” việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng tuyến giao thông thủy xuyên Á trên sông Hồng kết hợp thủy điện theo hình thức BOO (xây dựng - sở hữu - kinh doanh). Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành tổ chức xây dựng Quy hoạch tổng thể khai thác sông Hồng để đảm bảo phát triển bền vững. 
Đầu tư 2.800 tỉ xây cầu Cửa Đại

 

Xem tại đây

Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc việc đầu tư xây dựng cầu Cửa Đại và đường dẫn, sớm kết nối, thông tuyến đường ven biển, phát huy hiệu qủa đầu tư để phát triển kinh tế biển đảo và tăng cường quốc phòng, an ninh.
Để triển khai, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải rà soát lại quy mô và tổng mức đầu tư dự án cầu Cửa Đại. Tổng hợp trong danh mục dự kiến dự án đầu tư từ nguồn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2017-2020, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trước khi trình Quốc hội có chủ trương đầu tư nguồn trái phiếu Chính phủ.
Dự án cầu Cửa Đại nằm trong quy hoạch tuyến đường ven biển Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 129/QĐ-TTg ngày 29.1.2012. Đây là công trình quan trọng kết nối giao thông của khu vực ven biển hạ lưu sông Trà Khúc và cả tuyến đường ven biển Việt Nam, góp phần khai thác, sử dụng có hiệu quả tài nguyên biển và vùng ven biển mà còn tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền của đất nước.
Dự kiến, Dự án cầu Cửa Đại có chiều dài toàn dự án là 4.800m, trong đó chiều dài cầu là 2.069m,đường đầu cầu được thiết kế với cấp đường là đường phố chính đô thị. Tổng mức đầu tư khoảng 2.800 tỉ đồng.

Lật tẩy thủ đoạn làm giả thẻ ngân hàng của đối tượng người Trung Quốc

Xem tại đây

Đại tá Trần Văn Doanh - Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an cho biết, thời gian gần đây, lực lượng cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thường xuyên phát hiện các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, móc nối với các đơn vị chấp nhận thẻ làm giả thẻ, thanh toán “khống” qua POS để chiếm đoạt hàng tỉ đồng của ngân hàng và chủ thẻ.
Cụ thể, một nhóm người Trung Quốc có nhiệm vụ chuyên móc nối với người Việt đã học tập, công tác, làm ăn biết tiếng Trung Quốc để thỏa thuận về việc thanh toán “khống” hàng hóa, dịch vụ qua máy POS hoặc tìm các đối tượng người Việt Nam có quan hệ quen biết từ trước dưới danh nghĩa đầu tư làm ăn tại Việt Nam để yêu cầu thành lập công ty, ký hợp đồng làm đơn vị chấp nhận thẻ với các ngân hàng thương mại việt nam.
Thông tin thẻ thường là thẻ tín dụng được phát hành bởi các ngân hàng ở Mỹ và Châu Âu được một nhóm hacker ở Trung Quốc lấy cắp từ cơ sở dữ liệu của các trang web bán hàng trực tuyến, các website của trung tâm thương mại lớn ở nước ngoài chuyển qua các mạng xã hội như chat QQ, wechat đến nhóm kỹ thuật ở Việt Nam.
Các đối tượng thường yêu cầu đăng ký sử dụng máy POS không dây để trên xe ô tô hoặc đưa cho đối tượng người Trung Quốc mang sang khu vực chồng lấn sóng viễn thông ở biên giới Việt Nam - Trung Quốc để thực hiện giao dịch bằng thẻ giả.
Thậm chí, theo Đại tá Trần Văn Doanh, có vụ án đối tượng người Trung Quốc yêu cầu đơn vị chấp nhận thẻ chuẩn bị trước tiền mặt và nhận ngay tiền sau khi giao dịch thành công, không chờ báo “có” hoặc rút tiền từ ngân hàng. Hoặc các đối tượng chuẩn bị sẵn tài khoản để chuyển tiền hoặc chuyển tiền vào các tài khoản của đối tượng đổi tiền tại các “chợ đổi tiền” ở khu vực biên giới để chuyển sang Trung Quốc.
Hiện nay có hiện tượng một số đơn vị chấp nhận thẻ cấu kết với các đối tượng người Trung Quốc soạn sẵn hợp đồng kinh doanh buôn bán một số mặt hàng: đồ mỹ nghệ, trầm hương... sau đó xuất hóa đơn GTGT như buôn bán bình thường.
Thậm chí, một số doanh nghiệp kinh doanh khung cửa sắt, cửa kính nhưng vẫn ký hợp đồng đơn vị chấp nhận thẻ của các ngân hàng thương mại, yêu cầu cung cấp POS không dây sau đó chuyển cho nhóm đối tượng người Trung Quốc sử dụng.
Một số đơn vị chấp nhận thẻ tại Hà Nội sau khi ký hợp đồng lắp POS không dây nhưng sau đó đưa cho người quen mượn để thanh toán. Khi có yêu cầu tra soát hoặc khiếu nại không thể xác định được vị trí của POS, sử dụng thanh toán hàng hóa, dịch vụ gì đặc biệt có ĐVCNT cho người quen trên mạng mượn để thanh toán, sau đó nhận hoa hồng do sử dụng POS hàng trăm triệu đồng.