VietinBank báo lãi hơn 8500 tỉ đồng và tiết lộ thông tin vụ sáp nhập PGBank

xem tại đây

Sáng 17.4, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017. Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch HĐQT VietinBank - cho biết, lợi nhuận trước thuế năm 2016 là 8.569 tỉ, tương ứng 108% kế hoạch ĐHĐCĐ.

Theo Chủ tịch HĐQT VietinBank, năm 2016, cơ cấu thu nhập được cải thiện theo hướng tăng thu ngoài lãi. Trong đó, thu dịch vụ có nhiều chuyển biến tích cực, tăng 26% so với năm 2015 và tỉ trọng thu dịch vụ/tổng thu nhập hoạt động có xu hướng tăng so với năm 2015. Tỉ suất sinh lời ROE và ROA lần lượt đạt 11,8% và 1%, đạt kế hoạch ĐHĐCĐ đề ra.

Tổng tài sản của VietinBank đến 31.12.2016 đạt 949 ngàn tỉ đồng, tăng 22% so với năm 2015 và đạt 107% KH ĐHĐCĐ năm 2016. VietinBank tiếp tục là một trong những ngân hàng TMCP có quy mô tài sản dẫn đầu thị trường.

Đáng chú ý, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết, nguyên nhân khiến các chỉ tiêu về vốn chưa đạt kế hoạch ĐHĐCĐ đề ra do việc không chia cổ tức năm 2015 để bổ sung nguồn vốn tự có, nâng cao năng lực tài chính của VietinBank đã được ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 thông qua không thể thực hiện do Bộ Tài chính yêu cầu trả cổ tức bằng tiền mặt.

Thêm vào đó, “việc sáp nhập PGBank chưa hoàn thành trong năm do các cơ quan có thẩm quyền chưa phê duyệt chấp thuận nguyên tắc và chấp thuận chính thức theo quy định về sáp nhập hiện hành”, ông Nguyễn Văn Thắng cho biết.

Tình hình đi lại dịp lễ 30.4 tại TP.Hồ Chí Minh: Xe đò tăng giá đến 40%, tàu lửa giảm giá

Xem tại đây

Dự báo lượng khách đi lại trong dịp lễ 30.4 và 1.5 sắp tới thông qua 2 bến xe lớn của TPHCM (bến xe Miền Đông, bến xe Miền Tây) sẽ tăng gấp đôi so với ngày thường, dù vậy các bến xe cam kết vẫn đảm bảo phương tiện phục vụ hành khách. Về giá vé đi lại dịp này tại các bến xe sẽ điều chỉnh phụ thu thêm từ 20-40% so với ngày thường, trong khi đó đối với tàu lửa, nếu khách mua sớm sẽ được giảm giá mạnh.

Dù lượng khách dự báo tăng gấp đôi ngày thường, song lãnh đạo hai bến xe lớn nhất TPHCM cho biết, vẫn không căng thẳng bằng dịp Tết Nguyên đán vừa qua, do vậy các bến đảm bảo vẫn đủ xe phục vụ hành khách. Nếu xảy ra tình trạng khách tăng đột biến, bến xe điều động xe trên những tuyến vắng khách hỗ trợ hoặc xe buýt tăng cường.

Liên quan đến giá vé đi lại trong dịp lễ, sau khi làm việc với các nhà xe, đơn vị liên quan, dự kiến các tuyến sẽ điều chỉnh phụ thu thêm từ 20-40% so với ngày thường, nhằm bù đắp chi phí cho chiều xe chạy rỗng quay đầu về bến giải tỏa khách.

“Mê trận” iPhone bao vây người dùng

Xem tại đây

Gần mười năm nay, người tiêu dùng Việt Nam khi đi mua cho mình một chiếc điện thoại iPhone như bị lạc vào “ma trận” với hàng chục thuật từ do các đại lý đặt ra. Với tình trạng hỗn loạn các loại iPhone tại thị trường Việt Nam, Apple vừa có động thái mạnh tay nhằm siết chặt lại thị trường bằng cách yêu cầu các đại lý buôn bán thiết bị của hãng này mà không được sự chấp thuận của Apple, phải tháo những bảng quảng cáo có thương hiệu, logo nếu không sẽ bị kiện.

Mới đây, theo giấy thông báo của Công ty Võ Trần - Đại diện pháp lý trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam của Apple - gửi đến các cửa hàng bán lẻ đang sử dụng biểu tượng quả táo cắn dở, Apple, iPhone và nhiều tên gọi khác như App Store, Apple Store, iPad, iPod, Macbook... tại Việt Nam.

Theo đó, việc các cửa hàng sử dụng các nhãn hiệu trên mà không được sự chấp thuận của Apple là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Văn bản này yêu cầu các cửa hàng phải tự tháo dỡ các biển quảng cáo có logo của Apple, dừng ngay lập tức việc kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu Apple trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận thông báo. Với động thái này, rất nhiều cửa hàng buôn bán iPhone nhỏ lẻ có nguy cơ sụt giảm doanh số bởi việc không thể trưng các biển hiệu, logo của “nhà táo” lên sẽ khiến người tiêu dùng không có đủ niềm tin để mua hàng.

Một đại diện nhà bán lẻ điện tử có uy tín tại quận 10 cho biết, với việc siết chặt này từ Apple thì các cửa hàng mua bán điện thoại nhỏ lẻ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, nhưng dù sao thì đây cũng là điều cần nên làm để lành mạnh hóa thị trường hàng công nghệ tại Việt Nam.

“Sóng gió” sẽ lặn ở Eximbank?

Xem tại đây

Sau nhiều lần không tổ chức được Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thì kỳ đại hội năm nay của ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Eximbank đang được nhiều người quan tâm, bởi một số vấn đề “nóng” sẽ được đề cập đến.

Trong năm 2016, Eximbank đã tổ chức đại hội cổ đông 2 lần nhưng vẫn chưa thông qua được các chỉ tiêu kinh doanh 2015 và 2016. Sau đó, Ngân hàng lên kế hoạch tổ chức đại hội vào tháng 8.2016, nhưng bị hoãn do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ đạo kiểm tra, rà soát một số thông tin liên quan đến quyền đề cử, ứng cử của nhóm cổ đông. Tất cả những nội dung đại hội năm 2016 đã được quyết định chuyển hết sang cuộc họp năm 2017. Còn nhiều tồn đọng và bức xúc thêm nhiều năm cổ đông ngân hàng không được nhận cổ tức nên có lẽ ĐHCĐ lần này vấn đề thù lao của lãnh đạo ngân hàng sẽ có rất nhiều cổ đông quan tâm.

Danh sách chi tiết 32 xe sang “chồng xác” xe cỏ

Xem tại đây

Một lãnh đạo Cục Đăng kiểm nhận định, 32 xe sang sử dụng giấy tờ giả để đăng kiểm là một dạng xe “chồng xác” nhưng tinh vi hơn và nhiều khả năng có sự tiếp tay của lực lượng chức năng.

Liên quan tới vụ 32 xe sang bị phát hiện có hồ sơ sai lệch giữa cơ quan đăng kiểm và Cục CSGT, đại diện Cục Đăng kiểm cho biết, hiện tượng xe "chồng xác" không phải là mới và từng bị phát hiện nhiều lần trước đây khi Cục Đăng kiểm chưa thể xác minh được nguồn gốc xe thông qua Cổng thông tin một cửa hay từ nhà sản xuấtvà thường xe "chồng xác" sẽ có cùng nhãn hiệu số loại để cơ quan chức năng khó phát hiện ra sai lệch về số khung, số máy hay hồ sơ xe. Xe "chồng xác" có thể đục lại số khung số máy hoặc được hoán cải và giữ nguyên số khung số máy gốc theo giấy tờ.

Còn với 32 xe trên, về bản chất cũng là chồng xác và dường như đang trong quá trình hợp thức hoá giấy tờ cho xe không rõ nguồn gốc. Theo vị đại diện này, không loại trừ trường hợp những xe này đã làm được giấy đăng ký xịn nhờ giấy tờ thanh lý giả và sau khi đăng kiểm trót lọt chiếc xe sở hữu một vỏ bọc hợp pháp. Vỏ bọc trên sẽ chỉ bị lộ ra nếu xe vi phạm luật giao thông bị tạm giữ điều tra hoặc khi mua bán sang tên đổi chủ một lần nữa. Khi đó, chiếc xe sẽ bị lộ việc vênh giấy tờ đăng ký, đăng kiểm với hồ sơ gốc.