Vé tàu, xe dịp cao điểm 30.4: Các tuyến xa hết vé, chỉ còn đặt được tuyến gần!

Xem tại đây

Dù đã chuẩn bị tăng chuyến từ trước nhưng đến chiều 23.4, khi có người đặt vé các tuyến trên 300km đi dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5, các nhân viên nhà ga, nhà xe đều lắc đầu. Tuy nhiên, các tuyến đường bộ khoảng trên dưới 200km vẫn còn vé và không phải đặt trước. Dù đã xuất hiện khan hiếm vé nhưng theo khảo sát của PV Lao Động, vẫn chưa thấy tình trạng đẩy giá vé lên cao đột biến.

Mặc dù chạy thêm nhiều chuyến nhưng đến thời điểm này, hành khách có nhu cầu đi Nghệ An xuất phát từ ga Hà Nội cũng không còn nhiều lựa chọn. Vé tàu giường nằm cho khung giờ đẹp ngày cao điểm là 28.4 và 2.5 đã cạn kiệt. Chiều 23.4, nhân viên bán vé của Cty CP vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, tuyến Hà Nội - Vinh vào khung giờ đẹp và cuối giờ làm việc ngày 28.4 đã hết vé gường nằm, chỉ còn ghế ngồi cho những khung thời gian về đêm muộn. Vé chiều ra tuyến Vinh - Hà Nội ngày 2.5 cũng chỉ còn ghế ngồi phụ và “cháy” vé giường nằm.

Tuy vé tàu, xe khan hiếm nhưng theo khảo sát của PV Lao Động, tới chiều 23.4, hiện tượng tăng vé đột biến vẫn chưa xảy ra. Nhiều cuộc gọi tới các nhà xe hỏi giá cước đều được nhân viên trả lời rằng, sẽ không tăng nhiều so với ngày thường. “Có thể tăng 10 nghìn đến tối đa 30 nghìn đồng/vé, tùy vào lượng khách”, chủ nhà xe Hoàng Hải tuyến đi Lào Cai nói với PV Lao Động.

Lật tẩy chiêu trò của những cửa hàng chỉ phục vụ khách Trung Quốc:

Hàng ngàn tỉ đồng “chui” vào tài khoản người Trung Quốc

Xem tại đây

Tại mỗi điểm bán hàng cho khách Trung Quốc đều có kế toán người Việt chịu trách nhiệm hợp thức hóa các thủ tục thuế. Tuy nhiên, phần lớn lượng tiền doanh thu hàng tỉ đồng/ngày lại được thanh toán qua tài khoản riêng của các nhân sự Trung Quốc, thông qua máy quét thẻ được đặt trong các điểm bán hàng.

Bằng cách này, hàng ngàn tỉ đồng đã “chảy” bất hợp pháp vào túi các cá nhân, mà chủ yếu là người Trung Quốc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các điểm bán hàng “chỉ dành cho khách Trung Quốc” đều do người Trung Quốc đứng sau, còn người Việt chỉ được thuê đứng tên.

Kế toán trưởng tại mỗi cửa hàng cũng là người Việt, chuyên lo chuyện giấy tờ, hợp thức hóa các khoản thu - chi cỏn con so với doanh thu thực của cửa hàng.

Nguồn thu khổng lồ đích thực, như báo Lao Động đã phản ánh ở các bài trước (có điểm thu 5 - 7 tỉ đồng/ngày), đều chui hết vào các tài khoản cá nhân của các nhân sự người Trung Quốc đang làm việc tại các điểm bán hàng.

Cụ thể, điểm bán hàng nào cũng đăng ký tài khoản, nhưng khi khách thanh toán bằng thẻ tín dụng thì tiền lại được trả vào tài khoản của một số nhân viên người Trung Quốc.

Đây là điều dễ hiểu, bởi chủ thực sự là người Trung Quốc, vì vậy, doanh thu hàng tỉ đồng/ngày phải giao cho những người thân cận.

Rào cản nào khi đầu tư vào lĩnh vực giáo dục ở Việt Nam?

Xem tại đây

Mới đây, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thảo lấy ý kiến hoàn thiện Dự thảo Nghị định về hợp tác đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Tại đây, những ý kiến cho rằng, tổng mức đầu tư lớn quy định về mức vốn 1.000 tỉ đồng khi đầu tư vào ngành giáo dục Việt Nam đang tạo ra rào cản đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Trong dự thảo Điều 26 mục 4 có nêu: “Dự án đầu tư thành lập cơ sở giáo dục đại học phải có tổng số vốn đầu tư tối thiểu là 1.000 tỉ đồng (không bao gồm giá trị đất xây dựng trường)”, Luật sư Nguyễn Kim Dung, thành viên đoàn Luật sư Hà Nội, Giám đốc pháp chế của Apollo Việt Nam và Đại học Anh quốc cho rằng, vốn đầu tư 1.000 tỉ đồng là hợp lý nhưng quy định về việc xác định nguồn vốn chưa hợp lý khi yêu cầu xác định bằng tiền mặt và tài sản đã chuẩn bị để đầu tư. Bà Dung lý giải, khi vào Việt Nam, trong giai đoạn xin cấp giấy phép đầu tư và thành lập, nhà đầu tư chỉ có thể chứng minh họ có đủ nguồn vốn minh chứng bằng báo cáo kiểm toán (tài sản sở hữu và vốn chủ sở hữu) cộng với nguồn vốn vay (nếu có) để chứng minh họ có đủ khả năng đầu tư thành lập trường. Việc xác định bằng tiền mặt là chưa hợp lý.

TPHCM: Cơn sốt “ảo” đất vùng ven

Xem tại đây

Củ Chi, một huyện vùng ven cách xa trung tâm TP.HCM đến hàng chục km, trong nhiều năm qua dường như bị “bỏ quên” do thiếu địa thế phát triển, nhưng gần đây thị trường địa ốc đã trở nên nóng lên trước thông tin Tập đoàn Tuần Châu đề xuất đầu tư siêu dự án thuộc các xã phía Đông Bắc huyện này. Dù đây mới chỉ còn là câu chuyện đề xuất từ doanh nghiệp nhưng Củ Chi đang trở thành tâm điểm bàn tán của giới đầu tư địa ốc.

Trao đổi với nhiều chuyên gia trong ngành bất động sản, họ đều cho biết hiện tượng “làm giá” đất nền đang rộ lên, trong đó đặc biệt là tại khu vực các quận ven như quận 9, Củ Chi, Bình Chánh… khi mà các khu vực này đang được hỗ trợ bởi các thông tin liên quan đến việc nâng cấp, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông hay các dự án về nhà máy, khu công nghiệp, đặc biệt là thông tin các dự án “khủng” của nhiều “ông lớn” trong ngành bất động sản.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, giới kinh doanh địa ốc TPHCM đã có rất nhiều bài học về việc đầu tư đất chạy theo thông tin các siêu dự án. Dự án đề xuất chỉ là một khía cạnh, trong khi khả năng thực hiện được hay không lại là vấn đề khác. Trước đây, cũng vì đua nhau đón sóng siêu dự án đã tạo nên những đô thị hoang như Nhơn Trạch, Mỹ Phước…Thật ra, thông tin đón đầu quy hoạch là câu chuyện đặc thù mang yếu tố thị trường, chúng ta khó kiểm soát được. Tuy nhiên, cần phải cảnh báo rằng, rủi ro từ việc này là rất lớn, bởi người có lợi trong việc này chính là những “cò” đất, còn những người chịu nhiều rủi ro là những người đến sau, lúc đó giá đã được đẩy lên khá cao”, ông Châu nói và cho rằng, việc nắm bắt thông tin là quan trọng, nhưng phải cần tỉnh táo trước các thông tin đồn thổi chưa chính thức. 

Lương sếp HĐQT Vietcombank dự kiến gần 24 tỉ đồng

Xem tại đây

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vừa công bố tài liệu phục vụ cho đại hội cổ đông thường niên 2017 tổ chức vào 28.4. Trong tờ trình về thù lao hội đồng quản trị và ban kiểm soát, ngân hàng cho biết, tại đại hội năm 2016, cổ đông đã phê duyệt mức thù lao với HĐQT và ban kiểm soát năm 2016 bằng 0,35% lợi nhuận sau thuế.

Theo kế hoạch thực hiện tiền lương năm 2016 của ngân hàng thì tổng mức thù lao dự chi là khoảng 23,979 tỷ đồng. Trong số đó tổng số tiền thực tế đã chi cho các thành viên HĐQT và ban kiểm soát là 15,472 tỷ đồng.

Căn cứ để xác định thù lao của HĐQT và ban kiểm soát (BKS) Vietcombank là dựa vào tình hình kinh tế thế giới và trong nước năm 2017 được dự báo tăng trưởng cao hơn cùng nhiều yếu tố bất định. Thêm vào đó, các chỉ tiêu hoạt động kinh doanh cơ bản được trình cổ đông cũng như tham khảo các ngân hàng khác, mức thù lao năm 2017 của ngân hàng đề xuất trả cho HĐQT và BKS vẫn là 0,35% lợi nhuận sau thuế.