Các doanh nghiệp Mỹ dự kiến đổ hàng tỉ USD đầu tư vào Việt Nam

Xem tại đây

Sáng 30.5 theo giờ New York, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự tọa đàm bàn tròn về hợp tác đầu tư Hoa Kỳ-Việt Nam. Các nhà đầu tư đều đánh giá Việt Nam là quốc gia giàu tiềm năng trên nhiều lĩnh vực và đang có quyết tâm thúc đẩy sự vươn lên mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp.

Buổi toạ đàm do Quỹ đầu tư Harbinger và Công ty tư vấn Asia Group tổ chức, với sự tham dự của Chủ tịch và Giám đốc điều hành của hơn 20 tập đoàn tài chính, quỹ đầu tư và doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ.

Lấy ví dụ về trường hợp giày Nike đang xuất khẩu vào Hoa Kỳ 138 triệu đôi một năm, Thủ tướng cho rằng nếu đôi giày đó có giá 100 USD thì phía Việt Nam chỉ hưởng lợi 22 USD còn 78 USD là người Hoa Kỳ hưởng.

Những nội dung chủ đạo được các nhà đầu tư đề cập và trao đổi với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam liên quan đến việc thực thi chính sách của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường đầu tư, phát triển thị trường chứng khoán, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước…

Kịch bản nào có thể vực dậy GDP năm 2017?

Xem tại đây

Giá dầu sụt giảm, đầu tư công ì ạch, xuất khẩu của doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài giảm là những nguyên nhân được Chính phủ nêu trong báo cáo trình Quốc hội lý giải cho tốc độ tăng trưởng GDP quý I/2017 đạt thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch - Đầu tư xây dựng phương án kịch bản tăng trưởng trong các quý còn lại của năm nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% như Quốc hội đề ra. Theo Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, có nhiều cơ sở để nhận định rằng, mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay là có thể đạt được.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo gấp về thông tin giá cát tăng gấp 3 lần

Xem tại đây

Trước thông tin giá cát xây dựng tăng mạnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề xuất giải pháp gấp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, tại các cửa hàng vật liệu xây dựng trên địa bàn TPHCM, giá cát xây dựng những ngày qua liên tục "nhảy múa". Sau 1 tháng, giá cát xây dựng tăng gấp 3 lần. Nguồn cát phục vụ công trình xây dựng ở TPHCM đang thiếu hụt khoảng 30%-40%.

TS LÊ XUÂN NGHĨA - NGUYÊN PHÓ CHỦ TỊCH ỦY BAN GIÁM SÁT TÀI CHÍNH QUỐC GIA:

Phải “cai sữa” cho doanh nghiệp nhà nước

Xem tại đây

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tính đến cuối năm 2016 dư nợ công khoảng 64,73% GDP, dư nợ Chính phủ khoảng 53,62%. Hai con số này đều đã tiến đến sát ngưỡng nợ không quá 65% GDP, nợ Chính phủ không quá 54% GDP trong Nghị quyết về kế hoạch tài chính quốc gia 5 năm giai đoạn 2016 - 2020. Với tỉ lệ nợ công tăng nhanh, mức tăng trung bình 5 năm qua là 18,4%, gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng kinh tế, vậy nợ công của Việt Nam đã đến mức nguy hiểm chưa? Làm thế nào chặn tăng trưởng nợ công mới? So sánh với một số nước có nợ công cao, Việt Nam đang đứng ở đâu?... PV Báo Lao Động đã có cuộc phỏng vấn TS Lê Xuân Nghĩa - nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia - về vấn đề này. TS Lê Xuân Nghĩa cho biết: - Về mặt lý thuyết, tỉ lệ nợ công của VN trên GDP khoảng 64-65%. Đây chưa phải là mức quá nguy hiểm, nếu so với nhiều nước thì tỉ lệ này còn cao hơn nhiều. Điều đáng lo ngại thì kiểm soát hiệu quả đầu tư công của VN gặp nhiều khó khăn. Vì vậy hiệu quả đầu tư công ở một số lĩnh vực khá thấp.

Chuối tây “khủng” nặng nửa cân có “ngậm” chất kích phọt?

Xem tại đây

Trước thông tin trên thị trường bày bán nhiều nải chuối tây “khủng”, mỗi quả trọng lượng lên tới 0,4 - 0,6kg, nhiều người e ngại loại chuối tây này bị “thúc” quá nhiều chất kích thích tăng trưởng.

Sáng 31.5.2017, ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu rau quả (Bộ NNPTNT) - cho biết: Giống chuối tây quả to, khi chín ngả màu vàng óng đang được bán trên thị trường hiện nay là chuối tây nguồn gốc Thái Lan, được nghiên cứu, trồng nhiều tại Việt Nam, đặc biệt là tại các vùng Tứ Kỳ (Hải Dương) và một số địa bàn tỉnh Hưng Yên. Vài năm trở lại đây, loại chuối này mang lại thu nhập khá ổn định cho bà con nông dân và góp mặt vào thị trường trái cây Việt Nam một loại quả mới thơm ngon được người tiêu dùng ưa chuộng.

Thoáng nhìn, những quả chuối tây cỡ "khủng" rất dễ bị nghi oan là bị bón chất kích thích tăng trưởng bởi trọng lượng và kích cỡ quả rất to, mẫu mã đẹp. Tuy nhiên, thực ra là do được hướng dẫn trồng theo công nghệ mới, những cây chuối tây này cho năng suất rất cao, ổn định.