Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra thực hiện cải thiện môi trường kinh doanh của Bộ KHCN

Xem tại đây

Sáng ngày 21.9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới Bộ KHCN để kiểm tra tình hình khai thực hiện Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực Tiêu chuẩn và Sở hữu trí tuệ tại Bộ KH&CN tại 2 đơn vị là Cục sở hữu trí tuệ và Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL).

Theo Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Việt Thanh, trong lĩnh vực hoạt động quản lý về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng sản phẩm và hàng hóa, Tổng Cục đã và đang tập trung vào việc khắc phục các vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp đồng thời tăng cường chống gian lận thương mại; bảo vệ người tiêu dùng và đảm bảo phù hợp với các quy định của hiệp định hay điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết. Về lĩnh vực SHTT, lượng đơn nộp vào Cục SHTT liên tục gia tăng, bản chất đơn ngày càng phức tạp, thời gian tra cứu để thẩm định đơn ngày càng lâu, trong khi đó các điều kiện để phục vụ công tác thẩm định đơn (quy trình, thủ tục, nguồn ngân lực, cơ sở hạ tầng thông tin, trang thiết bị, cơ sở dữ liệu, v.v.,) chưa được cải thiện trong một thời gian dài đã dẫn đến việc tồn đọng một lượng đơn không nhỏ.

Phát biểu chỉ đạo, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, Đảng và Chính phủ ý thức được muốn phát triển được phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp. Tạo điều kiện nhưng trong khung khổ pháp lý đủ thông thoáng nhưng cũng phải chặt chẽ. “Tất cả các bộ ngành đã vào cuộc rất tích cực, một số nơi đã có những kết quả rõ nét. Đã làm tốt nhưng mới chỉ đạt được kết quả bước đầu”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định. Phó thủ tướng cũng chỉ đạo kịp thời tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế pháp luật, thủ tục hành chính, nâng cao năng suất, chất lượng; để doanh nghiệp bớt thời gian lo các thủ tục liên quan đến chất lượng và sở hữu trí tuệ.

Thứ trưởng Bộ Tài chính được khoán xe công với mức giá taxi

Xem tại đây

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ký ban hành Quyết định số 1997/QĐ-BTC quy định chế độ khoán kinh phí sử dụng xe ô tô đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc đối với một số chức danh thuộc Bộ.

Đối tượng áp dụng chế độ này là các chức danh Thứ trưởng Bộ Tài chính; lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ 1,25 (Tổng cục trưởng và tương đương) thuộc Bộ Tài chính. Mức khoán kinh phí đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc hàng ngày được được xác định bằng đơn giá khoán (đồng/km) x số km khoán (km) x 2 lượt x số ngày làm việc của tháng. Theo Quyết định này, Cục Kế hoạch - Tài chính (Bộ Tài chính) sẽ xây dựng đơn giá khoán kinh phí sử dụng xe ô tô đưa đón từ nơi ở đến nơi làm việc hàng ngày đối với các chức danh Thứ trưởng Bộ Tài chính để trình Bộ xem xét, phê duyệt.

Nâng cấp hệ thống, sân bay Tân Sơn Nhất lỗi mạng

Xem tại đây

Hệ thống mạng tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (CHKQT Tân Sơn Nhất) bị “đơ” trong gần 2 tiếng làm ảnh hưởng đến một số chuyến bay quốc tế và khiến nhiều hành khách lo lắng.

Nguyên nhân sự cố được xác định là do hệ thống mạng của sân bay đang được nâng cấp, hoạt động chưa ổn định. Sự cố bắt đầu xảy ra vào khoảng 5h30 sáng 21.9 khiến hệ thống máy tính làm thủ tục check in không hoạt động, kéo theo các thông tin về chuyến bay hiển thị trên màn hình và hệ thống phát thanh cũng không hoạt động.

Do phải làm thủ tục thủ công nên tại sân bay Tân Sơn Nhất đã xảy ra ùn ứ hành khách tại nhà ga đi quốc tế, hành khách phải chờ đợi làm thủ tục lên máy bay lâu hơn so với bình thường. Sự cố chỉ diễn ra tại khu vực nhà ga quốc tế, khu vực nhà ga nội địa, mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường.

Cục Hàng không Việt Nam đã xác nhận hoạt động làm thủ tục hàng không tại sân bay quốc tế Tân Nhất bị gián đoạn do trục trặc kỹ thuật.

Đại diện CHKQT Tân Sơn Nhất cho biết hiện nay Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang triển khai dự án nâng cấp hệ thống mạng làm thủ tục hàng không (check-in) tại ga đi quốc tế của Tân Sơn Nhất.

Gian lận, chậm báo cáo, trạm BOT có thể bị dừng thu phí

Xem tại đây

Hàng loạt quy định cụ thể trong đó có những trường hợp tạm dừng thu phí các trạm BOT vừa được Bộ GTVT đưa ra trong dự thảo Thông tư quy định về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu phí sử dụng đường bộ.

Dự thảo này đang được đưa ra lấy ý kiến trước khi chính thức trình để thông qua vào cuối năm nay. Tại đây, Bộ GTVT đưa ra nhiều quy định mới và cụ thể liên quan tới việc vận hành và giám sát cũng như xử lý những vi phạm của các trạm thu phí đồng thời nêu ra các cơ quan có quyền quyết định tạm dừng thu phí.

Theo dự thảo, có 10 trường hợp sẽ được tạm dừng thu phí trong đó, có trường hợp sẽ tạm dừng thu phí tối thiểu 1 ngày khi nhà đầu tư vi phạm chất lượng bảo trì công trình đường bộ hoặc để xảy ra các tình huống có nguy cơ mất an toàn giao thông, ùn tắc giao thông kéo dài trên tuyến đường, công trình đường bộ.

Trong trường hợp, đơn vị thu phí để xảy ra gian lận phí sử dụng đường bộ, biển thủ tiền phí hoặc tự ý can thiệp vào hệ thống công nghệ giám sát, quản lý thu phí, hệ thống kiểm tra tải trọng nhằm gian lận doanh thu phí thì trạm thu phí cũng được tạm dừng để thu phí.

Bộ Tài chính lên tiếng về việc không thu hàng trăm tỉ thuế nhà thầu Formosa

Xem tại đây

Bên cạnh việc được ưu tiên hoàn hơn 10.000 tỷ đồng VAT, Formosa Hà Tĩnh cũng không phải khấu trừ và nộp thay 176,3 tỷ đồng thuế nhà thầu nước ngoài.

Cụ thể, trong một công văn ngày 6.9.2014, Bộ Tài chính hướng dẫn, Formosa Hà Tĩnh không phải nộp thuế nhà thầu với hàng hóa, thiết bị nhập khẩu kèm theo bảo hành (là trách nhiệm và nghĩa vụ của người bán) theo hợp đồng, ngoài ra không kèm theo dịch vụ nào khác. Khoản thuế này trị giá 176 tỉ đồng.

Dù thừa nhận không nên gộp việc này vào như một cách thức để hỗ trợ các doanh nghiệp như Formosa sau sự cố phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan vào biển Đông ngày 13.5.2014, nhưng Bộ Tài chính khẳng định, không truy thu thuế 176 tỷ đồng là phù hợp với quy định cũng như thực tế do không phát sinh dịch vụ lắp đặt của nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam.

Lý giải thêm về này, chiều ngày 21.9, Bộ Tài chính tiếp tục có thông báo cho rằng, việc thu thuế hay không truy thu thuế nhà thầu từ Formosa, theo Bộ Tài chính cần phải xem xét đầy đủ về căn cứ pháp lý cũng như căn cứ thực tế được phân làm 2 nhóm.

Bộ Tài chính cho rằng, thực tế từ đầu năm 2015, Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan thực hiện thanh tra việc chấp hành pháp luật về thuế có liên quan đến máy móc, thiết bị nhập khẩu để lắp đặt và thi công công trình của Formosa, trong đó có dịch vụ lắp đặt này, cơ quan Thuế và Hải quan đã thực hiện truy thu bao gồm cả thuế nhà thầu và xử phạt, trong tổng số xử lý bao gồm cả khoản không hoàn thuế GTGT là gần 250 tỷ đồng, không chấp nhận việc nâng giá trị công trình 4000 tỉ đồng.