Thị trường bất động sản đang chững lại, tiềm ẩn bất ổn!

Xem tại đây

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản  TPHCM  - cho biết trong 5 tháng đầu năm giao dịch chững lại, có dấu hiệu lệch pha sang phân khúc BĐS cao cấp trong khi thiếu sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ có 1-2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền. Bên cạnh đó, trên thị trường còn có sự gia tăng rất lớn các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, chủ yếu nhằm mục đích mua đi bán lại. Trong thị trường BĐS cũng đã xuất hiện một số trường hợp chủ đầu tư dự án đã không chấp hành đúng các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, gây thiệt hại cho người tiêu dùng và ảnh hưởng đến an sinh xã hội, tranh chấp trong chung cư vẫn còn xảy ra phức tạp.

Ngoài ra, Một trong những yếu tố tác động mạnh tới thị trường trong 6 tháng cuối năm là việc NHNN vừa ban hành Thông tư 06 ký ngày 27.5 để sửa đổi Thông tư 36. Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Dầu khí Toàn cầu – với Thông tư 06, các dự án đã triển khai, hoặc đang trong quá trình hoàn thiện, sẽ không chịu tác động bởi chính sách này, nhưng với các dự án mới triển khai, hoặc bắt đầu triển khai, sẽ rất khó khăn, do việc vay vốn ngân hàng sẽ khó hơn. Nếu dự án khó khăn trong việc huy động vốn, độ rủi ro dự án sẽ lớn hơn.

Tỉ lệ lấp đầy giảm, Hà Nội lại gọi vốn đầu tư 7 trung tâm thương mại mới

Xem tại đây

Hà Nội vừa kêu gọi nguồn vốn 9000 tỷ đồng để đầu tư 7 trung tâm thương mại mới tại các quận, huyện ngoại thành. Theo đó, các dự án này sẽ được đầu tư theo hình thức xã hội hóa.

Theo danh mục trên, nếu chia theo quận, huyện thì Hà Đông là quận có nhiều trung tâm thương mại nhất với quy mô gọi vốn lên tới hơn 2.500 tỉ đồng; tiếp theo là huyện Thanh Trì có quy mô gọi vốn là 2.200 tỷ đồng và huyện Hoài Đức với quy mô gọi vốn 2.000 tỉ đồng.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cho biết các dự án trên sẽ được đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa. Cũng theo ông Chung, quan điểm của TP. Hà Nội là ngân sách thành phố chỉ đầu tư hạ tầng kỹ thuật khung, các dự án trọng điểm mang tính đặc thù nhà nước. Ông Chung nhấn mạnh, thành phố đặc biệt coi trọng kêu gọi đầu tư tư nhân, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài…

NH Xây dựng khởi kiện Cty xe khách Phương Trang về số nợ xấu 3.000 tỉ đồng

Xem tại đây

Theo thông tin từ đại diện Ngân hàng Xây dựng (CB) cho biết gần 3.000 tỉ đồng nợ xấu liên quan đến 10 bộ hồ sơ vay của Công ty CP xe khách Phương Trang (Công ty Phương Trang) đã được CB khởi kiện trong thời gian từ tháng 3/2015 đến tháng 5/2015. Đồng thời, từ nay đến hết năm 2016, ngân hàng xây dựng sẽ củng cố hồ sơ, tiến hành khởi kiện và xử lý tài sản toàn bộ khách hàng vay thuộc nhóm Công ty Phương Trang theo đúng quy định của pháp luật căn cứ trên quyền chủ nợ đầy đủ và hợp pháp của ngân hàng xây dựng.

Theo Ngân hàng xây dựng, nhóm nợ Công ty Phương Trang là một trong những nhóm nợ lớn, tồn đọng nhiều năm qua với hồ sơ pháp lý khá phức tạp. Việc xúc tiến xử lý gần 3.000 tỉ đồng nợ xấu liên quan đến nhóm nợ Công ty Phương Trang sẽ là khởi đầu để NHXD có cơ sở xử lý các nhóm nợ xấu lớn trong năm 2016.

Quản lý, khai thác đường bộ cao tốc: Có đường cao tốc vẫn phải duy trì đường cũ để dân lựa chọn

Xem tại đây

Có đường cao tốc vẫn phải duy trì đường cũ để dân lựa chọn, và nếu không "Một dừng" thì phải dừng thu phí là hai trong số nhiều kiến nghị được nêu ra trong Hội thảo “Quản lý, khai thác đường bộ cao tốc - Một số vấn đề đặt ra", vào sáng 8.6 tại Hà Nội. Hội thảo cũng đánh giá các vấn đề còn tồn tại trong công tác quản lý, khai thác và bảo trì đường cao tốc trong 5 năm qua đồng thời tổng hợp, đưa ra đề xuất các giải pháp khắc phục.

Bác khiếu nại áp biện pháp tự vệ toàn cầu với bột ngọt nhập khẩu

Xem tại đây

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa có công văn trình Thủ tướng Chính phủ về việc giải quyết khiếu nại áp dụng biện pháp tự về toàn cầu đối với bột ngọt nhập khẩu.Trước đó ngày 10.3.2016, Bộ Công Thương đã ra quyết định số 902/QĐ-BCT áp dụng biện pháp tự vệ toàn cầu đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu vào VN do nhận được yêu cầu của các nguyên đơn đại diện ngành sản xuất bột ngọt trong nước là Cty cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam và Cty TNHH Miwon Việt Nam. Các nguyên đơn này nêu kiến nghị về việc sản xuất trong nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng do tác động của hàng hóa nhập khẩu.

Vì sao máy bay đi Hà Nội phải hạ cánh sang Lào?

Xem tại đây

Vietnam Airlines vừa lên tiếng lý giải vụ chuyến bay đi từ Đà Nẵng đến Hà Nội bất ngờ phải chuyển hướng hạ cánh tại Viêng Chăn.Theo đó, vì lý do thời tiết xấu ở Nội Bài, chuyến bay VN168 khởi hành từ Đà Nẵng lúc 16:00 giờ khai thác bằng tàu Airbus A330 (số đăng ký VN371) đã phải chuyển hướng hạ cánh tại sân bay Viêng Chăn, Lào lúc 18:15 (giờ địa phương).

Sau khi hạ cánh và được thông báo thời tiết ở Nội Bài đã tốt trở lại và có thể bay về, Tổ bay phát hiện vấn đề kỹ thuật của máy bay. Tổ bay đã thông báo cho hành khách về việc cần kiểm tra kỹ thuật. Tuy nhiên, do thời gian kiểm tra lâu hơn dự kiến nên tổ bay đã triển khai phục vụ ăn nhanh trên máy bay. Sau khi phát hiện vấn đề kỹ thuật phải sửa chữa, Tổ bay quyết định mời hành khách xuống nhà ga tạm chờ.

Lúc 22h10 phút tối 7.6 máy bay hoàn tất việc sửa chữa và được chấp thuận cho khai thác trở lại. VNA đã triển khai mời khách lên máy bay lúc 22h50. Cơ trưởng trực tiếp xuống phòng chờ xin lỗi và mời khách lên tàu bay. 103 khách đã làm thủ tục lên máy bay để bay về nước. 102 khách quyết định ở lại