Sau 1 năm thực hiện AEC, xuất khẩu sang ASEAN sụt giảm

Xem tại đây

Ngày 28.12 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) phối hợp với Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ai Len tổ chức hội thảo “VN và Cộng đồng Kinh tế ASEAN – Nhìn lại một năm thực hiện AEC và ra mắt Cổng thông tin AEC cho VN”.

Tới nay, chặng đường Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đã đi được tròn 01 năm. Theo đánh giá của các chuyên gia, dù kết quả chưa được như kỳ vọng song đây vẫn là là động lực để Việt Nam (VN) tiếp tục đổi mới, tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức trong những năm tới.

Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI nhận định, năm 2016 đang kết thúc với không ít quan ngại cho tiến trình hội nhập. Trong đó có những lo lắng về một tương lai không rõ ràng của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại tự do VN – Liên minh châu Âu (EU) đã không thể được ký kết trong năm 2016 như dự kiến. Trong khi đó, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) cũng đã đi qua một năm với không nhiều dấu ấn đậm nét. Điều quan trọng là tuy bình lặng nhưng AEC vẫn là động lực để VN tiếp tục đổi mới, thích ứng và đi lên.

Chỉ số lạm phát cả năm 2016 thấp hơn mức 5% Chính phủ đề ra

Xem tại đây

Tổng cục Thống kê vừa chính thức công bố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12/2016 tăng 0,23% so với tháng trước và tăng 4,74% so với tháng 12 năm trước.

Như vậy, lạm phát năm 2016, theo cách tính hiện tại (so với tháng 12 năm trước) chỉ là 4,74%, thấp hơn mục tiêu đề ra cho năm nay là 5%.

 Tổng cục Thống kê cho biết, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, có 6 nhóm tăng giá. Cụ thể, thuốc và dịch vụ y tế tăng 5,3%; may mặc, mũ nón, giầy dép tăng 0,25%; đồ uống và thuốc lá tăng 0,21%; nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,19%; hàng hóa và dịch vụ khác tăng 0,1%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,08%.

Bên cạnh đó, có 4 nhóm giảm giá, là giao thông - giảm 0,89%; bưu chính - viễn thông, giảm 0,03%; hàng ăn và dịch vụ ăn uống - giảm 0,03%; văn hóa, giải trí và du lịch - giảm 0,02%. Nhóm Giáo dục không thay đổi so với tháng trước.

Như vậy, bình quân năm 2016 so với năm 2015, lạm phát chung có mức tăng cao hơn lạm phát cơ bản, điều này phản ánh biến động giá do yếu tố thị trường có mức tăng cao, đó là giá lương thực thực phẩm, giá xăng dầu và yếu tố điều hành giá cả qua việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế và giáo dục.

Sắp có tổ hợp thương mại trên “đất vàng” Dệt Minh Khai

Xem tại đây

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành quyết định thu hồi gần 38.156m2 đất tại số 423 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng do Công ty CP Dệt Minh Khai đang quản lý, giao Công ty CP Terra Gold Việt Nam để thực hiện dự án tổ hợp công trình hỗn hợp thương mại dịch vụ, khách sạn, văn phòng, nhà ở, trường học và nhà trẻ.

Theo đó, Công ty CP Terra Gold Việt Nam có trách nhiệm liên hệ với sở, ngành liên quan để làm thủ tục: Xác định giá thu tiền thuê đất, tiền sử dụng đất; ký hợp đồng thuê đất; bàn giao mốc giới trên bản đồ và ngoài thực địa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền đất; thẩm định, trình UBND TP. Hà Nội phê duyệt báo cáo đánh giá tác động tới môi trường theo quy định; nộp tiền thuê đất, tiền sử dụng đất và các nghĩa vụ tài chính khác với ngân sách nhà nước (nếu có) theo quy định.

GIẢM TẢI CHO TÂN SƠN NHẤT BẰNG SÂN BAY CẦN THƠ:

Các hãng hàng không lo tốn, cục nói phải nghiên cứu

Xem tại đây

Trong khi các hãng hàng không cũng như chuyên gia trong ngành lo ngại việc giảm tải cho Tân Sơn Nhất bằng cách đậu máy bay qua đêm ở sân bay Cần Thơ gây tốn kém và “hành chính hoá” thị trường, lãnh đạo Cục Hàng không cho rằng, đây mới là đề nghị nghiên cứu nhưng trước sau cũng phải làm.

Ngày 27.12, ông Võ Huy Cường - Cục phó Cục Hàng không cho biết, do sân bay Tân Sơn Nhất đang và sẽ thiếu chỗ đỗ máy bay nên cục khuyến khích các hãng hàng không điều chỉnh lịch bay để các chuyến bay muộn đến Cần Thơ rồi đỗ máy bay tại đó và sáng hôm sau lại xuất phát từ Cần Thơ đi các điểm phía bắc.

Ông Cường không nêu ra chi tiết số chỗ đỗ hiện đang thiếu mà chỉ khẳng định, thiếu nhiều dù các hãng hàng không như Vietjet hay Vietnam Airlines đã đỗ một số máy bay tại các sân bay khác ngoài Tân Sơn Nhất như Đà Nẵng, Cam Ranh hay Cát Bi. Ông Cường cho hay, tuỳ theo lịch bay của từng ngày số chỗ đỗ bị thiếu có sự dao động nhưng thực tế đều vượt các số ấn định cho các hãng.

FLC cam kết triển khai siêu dự án 1,1 tỉ USD tại Vĩnh Phúc

Xem tại đây

Giai đoạn 2 dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Vĩnh Phúc, với tổng vốn đầu tư 25 nghìn tỷ, tương đương 1,1 tỷ USD sẽ được triển khai trong năm 2017. Đây là thông tin vừa được công bố tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc năm 2016, với chủ đề “Vĩnh Phúc: Tiềm năng và cơ hội đầu tư”, diễn ra chiều ngày 27.12.

Hiện tại, FLC Vĩnh Phúc đã hoàn thành giai đoạn 1 với một số hạng mục như biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn 5 sao, sân tập golf, sân tennis, khu vui chơi cho trẻ em… Nơi đây đã trở thành điểm đến nghỉ dưỡng, du lịch hội thảo, hội nghị hấp dẫn của Vĩnh Phúc và khu vực lân cận, đặc biệt là thủ đô Hà Nội.

Bộ Công Thương loại khỏi quy hoạch hàng loạt cán bộ bổ nhiệm sai quy định

Xem tại đây

Nguồn tin từ Bộ Công Thương cho biết, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương vừa có ý kiến chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ triển khai rà soát và thống nhất ban hành Nghị quyết xử lý một số trường hợp cán bộ được bổ nhiệm không đúng quy định nêu tại Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Đây là động thái của Bộ Công Thương thực hiện thông báo số 138-TB/UBKTTW của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và đồng chí Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương; ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư và của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý một số trường hợp được bổ nhiệm không đúng quy định.

Cụ thể, Ban cán sự đảng Bộ Công Thương báo cáo Ban Tổ chức Trung ương đưa 3 trường hợp là Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Xuân Sơn và Võ Thanh Hà ra khỏi Quy hoạch chức danh Thứ trưởng Bộ Công Thương giai đoạn 2016-2021. Ban cán sự đảng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương thu hồi các Quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm, điều động cán bộ không đúng quy định.