Hà Nội đề xuất gắn phù hiệu, quản lý Uber, Grab như taxi

Xem tại đây

Sở GTVT và UBND TP. Hà Nội đang dự kiến đưa xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi gồm Uber, Grab và một số đơn vị thí điểm khác vào quản lý và điều tiết giao thông như taxi truyền thống. Theo đó, loại xe này sẽ phải có phù hiệu cơ quan quản lý cấp mới được hoạt động.

Trong công văn 399/SGTVT – KCHTGT, Sở GTVT đưa ra lấy ý kiến của người dân và các ban, bộ, ngành, tổ chức liên quan về dự thảo Quy định điều chỉnh hoạt động của các phương tiện giao thông đường bộ trên địa bàn.

Theo dự thảo này, ôtô hợp đồng dưới 9 chỗ bao gồm Uber, Grab Taxi là loại hình vận tải yêu cầu phải có phù hiệu xe hợp đồng, đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật đối với loại hình này và tuân thủ hoạt động phân luồng giao thông như xe taxi để đảm bảo giao thông, giảm ùn tắc của thành phố.

Sở GTVT đề nghị các ý kiến đóng góp gửi về Sở Giao thông Hà Nội trước ngày 20.2 để đơn vị này tổng hợp báo cáo UBND TP.

Giảm thời gian thu phí cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

Xem tại đây

Đại diện chủ đầu tư Dự án cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cho biết, đã điều chỉnh phương án tài chính theo kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước và giảm thời gian thu phí hơn 1 năm so với dự kiến ban đầu.

Trao đổi với báo Lao Động ngày 13.2, ông Đào Văn Chiến – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) - cho biết, Vidifi đã thống nhất với kết quả kiểm toán và tiến hành điều chỉnh một số thông số đầu vào của phương án tài chính theo số liệu kiểm toán tại thời điểm 30.9.2016 cũng như giảm thời gian hoàn vốn của dự án hơn 1 năm so với kế hoạch trước đó. Lý giải thêm về các con số chênh lệch trong phương án tài chính, ông Chiến cho biết, ban đầu, dự án thống nhất trong giai đoạn năm 2014 – 2015 giải ngân 32.000 tỉ đồng, nhưng đến hết năm 2015 chỉ giải ngân 27.000 tỉ đồng nên khi giải ngân chậm đã phát sinh lãi, làm đội chi phí.

Lô hàng đầu tiên của đường sắt Cát Linh – Hà Đông về đến Hải Phòng

Xem tại đây

Tối 12.2, tại cảng cá Hạ Long (quận Ngô Quyền, Hải Phòng), 2 đầu máy và 2 toa chở khách đầu tiên của đoàn tàu thuộc dự án đường sắt cao tốc Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội) đã được các công nhân vận chuyển từ tàu Tian Wang Xing lên bờ an toàn.

Đại diện Công ty Hoàng Ngọc Phát - đơn vị ký kết hợp đồng vận chuyển toàn bộ số đầu máy, toa chở khách bằng đường bộ từ Hải Phòng lên Hà Nội - cho biết: Đơn vị đã xin được giấy phép lưu hành đặc biệt đối với lô hàng siêu trường, siêu trọng này. Bộ GTVT đã cấp phép vận chuyển lộ trình từ cảng Hạ Long theo quốc lộ 5 cũ, ra QL 10, qua Thái Bình, sau đó đi qua Phủ Lý (Hà Nam), đến QL 1A cũ rồi mới về Hà Nội. Địa điểm tập kết sẽ là đường Quang Trung, quận Hà Đông (Hà Nội).

Sôi động quà tặng dịp Lễ Tình nhân Valentine

Xem tại đây

Ngày Lễ tình yêu – 14.2 (Valentine), ngay khi kỳ nghỉ tết Nguyên đán kết thúc, các cửa hàng, các công ty, các shop online... đã “rục rịch” tung ra các mẫu quà tặng vô cùng đa dạng, hấp dẫn.

Từ các cửa hàng bánh ngọt, shop quà tặng cho đến “chợ online” facebook, những ngày qua socola là mặt hàng được rao bán nhiều nhất. Năm nay, quà tặng socola khá nhiều mẫu mã. Điển hình là socola được bày trí cùng hoa tươi, hoa khô hoặc hoa sáp, kèm theo gấu bông nhỏ được sắp xếp trong một chiếc hộp hoặc trong một bó hoa vô cùng sang trọng và độc đáo. Giá cả của mặt hàng này dao động từ 300.000 – 1 triệu đồng.

Bên cạnh các quà tặng đặc trưng khác của ngày Valentine thì son môi đang là một xu hướng quà tặng được cánh mày râu dành tặng chị em phụ nữ. Trên một diễn đàn mạng xã hội, son môi là câu trả lời phổ biến nhất cho câu hỏi: “Món quà bạn thích nhận được nhất trong ngày Lễ tình yêu là gì?”. Các loại son chị em ưa chuộng là những dòng son như: Tomford, Mac, Chanel, 3CE, Bonjours… có giá giao động từ 250.000 – 1.300.000 đồng.

Chấn chỉnh việc cấp phép bán lẻ cho doanh nghiệp FDI

Xem tại đây

Đó là nội dung tại Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về tình hình, giải pháp quản lý, phát triển thị trường bán lẻ và dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 23/2007/NĐ-CP.

Thực tế công tác quản lý đối với thị trường phân phối bán buôn, bán lẻ trong nước vừa qua cho thấy, nhận thức của các bộ, ngành và địa phương về việc mở cửa thị trường còn chưa thực sự thống nhất; việc thực hiện thủ tục kiểm tra nhu cầu kinh tế (ENT) ở nhiều địa phương còn mang tính hình thức, chưa đánh giá kỹ lưỡng, thận trọng; việc kiểm soát chấp hành pháp luật trong hoạt động của doanh nghiệp phân phối có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chưa hiệu quả, chưa có các biện pháp hỗ trợ hợp lý để doanh nghiệp trong nước phát triển, mở rộng hệ thống phân phối trong nước.

Trong thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần rà soát, sửa đổi các quy định pháp luật điều chỉnh lĩnh vực này; đồng thời, đôn đốc, kiểm soát chặt chẽ việc triển khai thực hiện, nhất là đối với việc mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, bảo đảm phù hợp với quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, tuân thủ Luật Đầu tư và lộ trình, cam kết quốc tế; tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực phân phối, bán lẻ.