Formosa chính thức vận hành thử nghiệm lò cao số 1: Nếu có sự cố dừng ngay lập tức!

Xem tại đây

Tại họp báo thường kỳ tháng 5, ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TNMT) cho biết, trong ngày hôm nay, 29.5, Formosa chính thức vận hành thử nghiệm lò cao số 1. Ông Tùng khẳng định, Bộ TNMT đã cử đoàn vào Hà Tĩnh để giám sát việc này. Đại diện Bộ TNMT khẳng định, khi xảy ra bất kỳ sự cố nào, ngay tức khắc sẽ buộc Formosa dừng việc vận hành thử nghiệm.

Với việc vận hành thử nghiệm lò cao số 1, Bộ TNMT đánh giá, việc vận hành lò cao số 1 sẽ phát sinh thêm 300-500 m3 nước thải sinh hóa một ngày đêm. Trạm xử lý nước thải sinh hóa hiện được thiết kế với 2 đơn nguyên, có công suất xử tối đa của 2 đơn nguyên là 4.800 m3 một ngày đêm, hiện nay đã xử lý 1900 m3 một ngày đêm, với 300-500 m3 phát sinh khi lò cao số 1 đi vào vận hành thì vẫn nằm trong giới hạn công suất xử lý của trạm.

Về chất thải rắn, toàn bộ chất thải sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp và chất thải nguy hại đã được Formosa thu gom và chuyển cho đơn vị chức năng xử lý. Hà Tĩnh có Công ty TNHH MTV xử lý chất thải Hà Tĩnh có đủ năng lực đáp ứng việc này. Riêng tro bay, tro đáy của nhà máy nhiệt điện, Bộ Xây dựng đã trình đề án, Thủ tướng đã phê duyệt, cho phép xử lý tro bay, tro đáy của nhà máy nhiệt điện làm vật liệu xây dựng. Với bụi lò cao hay xỉ thép, đây là nguyên liệu đầu vào cho ngành công nghiệp khác, Formosa họ hợp đồng với các đơn vị để xử lý tiếp.

Nhiều bạn trẻ kêu gọi “giải cứu” bí đỏ cho nông dân Đắk Lắk

Xem tại đây

Khoảng một tuần nay, các bạn trẻ (là con em người dân tại Đắk Lắk) đang sinh sống, làm việc, học tập tại TPHCM đã tham gia “giải cứu”, bán bí đỏ giúp bà con nông dân tỉnh Đắk Lắk.

Sau 4 tháng trồng trọt, chăm sóc miệt mài, tưởng được mùa bội thu, dân sẽ ăn no mặc ấm, nhưng trớ trêu thay bí thu về chất đống, không thấy thương lái tới thu mua hoặc thu mua lẻ tẻ với giá rẻ bèo chỉ 900-1.500 đồng/kg. Trong khi đó, chi phí công sức phân bón, tưới tiêu, thuê mướn nhân công đã lên đến 2.000-3.000 đồng/kg. Do lượng bí tồn đọng lớn, không bán được nên nguy cơ số lượng lớn bí đỏ đến mùa thu hoạch bị thối, hư hỏng.

Hiện nay, các địa điểm tham gia giải cứu “bí đỏ” tại TPHCM, gồm: Cư xá 109 Hoàng Văn Thụ, P8, Q.Phú Nhuận; số 203 chu Văn An, Q. Bình Thạnh; số 294 Phạm Văn Đồng, P1, Q. Gò Vấp; Chung cư Võ Đình, Q.12.

Ngoài các điểm tại TPHCM, hiện nay tại Đắk Lắk và Nha Trang còn có các điểm như: 68 Nguyễn Tất Thành, Thị trấn Eakar, tỉnh Đắk Lắk; số 63 Điện Biên Phủ, Nha Trang…

PHÚ YÊN: Thủ phủ nuôi tôm hùm điêu đứng

Xem tại đây

Ngày 28.5, thống kê nhanh của ngành chức năng cho thấy, tính đến hiện tại số lượng tôm hùm nuôi bị chết là 523.970 con. Tại xã Xuân Phương (thị xã Sông Cầu, Phú Yên), tổng số lồng nuôi 7.150 lồng/631 hộ với tỉ lệ 60% tôm bông và 40% tôm xanh. Tại phường Xuân Yên, tổng số lồng nuôi 3.200 lồng tôm ương và 2.950 lồng tôm thịt với 315 hộ nuôi; trong đó tôm xanh chiếm 70%, tôm bông chiếm 30%. Thực trạng này khiến người dân điêu đứng.

Kết quả phân tích mẫu nước cho thấy thành phần tảo giáp chiếm ưu thế, mật độ tế bào tảo rất cao, tế bào tảo tương đối lớn có khả năng sắp tàn; chỉ tiêu NH3, PO4 vượt ngưỡng cho phép, chỉ tiêu oxy hòa tan trong nước quá thấp. Kết quả phân tích mẫu bệnh cho thấy tôm bị nhiễm bệnh sữa.

Sở NNPTNT nhận định ban đầu nguyên nhân tôm hùm chết do mật độ nuôi quá dày cả về số lượng lồng nuôi và số con/lồng nuôi (cụ thể tại thời điểm kiểm tra là 150 - 300 con/lồng nuôi đối với tôm hùm xanh và 70 - 75 con/lồng đối với tôm hùm bông), thức ăn dư thừa, chất thải từ hoạt động nuôi tích tụ, gây ô nhiễm nguồn nước.

Sở NNPTNT đề nghị chính quyền địa phương thống kê hộ nuôi bị thiệt hại để đề xuất giúp người nuôi ổn định sản xuất. Thị xã Sông Cầu có biện pháp quản lý các vùng nuôi đúng theo quy hoạch đã phê duyệt, không để tình trạng phát triển tràn lan, không theo quy hoạch, vận động người nuôi vớt thủy sản chết đem vào bờ xử lý hoặc bán, giám sát việc tiêu hủy tôm bệnh.

Cả dự án khu đô thị bị “nghẽn” vì... một cá nhân

Xem tại đây

Liên tục suốt một tháng qua, dự án Khu đô thị Vạn Phúc Reverside (quận Thủ Đức, TPHCM) đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khi hàng loạt tin đồn xấu, cho rằng dự án mắc nhiều sai sót, chưa giải phóng mặt bằng, bồi thường chưa thỏa đáng cho nhiều hộ dân, nên phát sinh khiếu nại kéo dài... Sự vụ trên khiến không ít khách hàng dừng giao dịch, một số đối tác quay lưng; thậm chí, số lượng hợp đồng mua bán cũng giảm hẳn. Mới đây, qua xác minh, sự thật đã được phơi bày. Nguyên nhân gây ra “tắc nghẽn” hoạt động kinh doanh của dự án chỉ từ... một cá nhân khiếu nại.

Với kết luận trên của UBND TP HCM, lãnh đạo TP đã cho rằng, các khiếu nại mới đây của ông Nguyễn Văn Láng xung quanh chuyện bồi thường dự án Khu đô thị Vạn Phúc Reverside “là không có cơ sở, vì vụ việc không có tài liệu, chứng cứ, tình tiết mới…”. UBND TP đã gửi thông báo giải quyết đơn khiếu nại đến ông Láng và cho biết sẽ “chấm dứt tiếp nhận xử lý đơn khiếu nại có nội dung tương tự nêu trên”.

Ông Phạm Văn Đường – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đại Phúc cho biết: “Cả dự án khu đô thị chỉ vì một cá nhân khiếu nại “không có cơ sở” đã gây rất nhiều ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Kết luận của các cơ quan chức năng và UBND TP đã cho thấy những thông tin thất thiệt lâu nay về dự án Khu đô thị Vạn Phúc Reverside là không đúng sự thật. Kết luận của UBND TP thể hiện rất rõ rằng dự án chúng tôi thực hiện là đúng quy định của luật pháp”.

Lào Cai sẽ có chợ du lịch đầu tiên cả nước

Xem tại đây

Dự án Chợ du lịch Phố Mới, TP.Lào Cai vừa được khởi công xây dựng, là mô hình chợ du lịch đầu tiên của Việt Nam, góp phần gìn giữ mô hình chợ truyền thống; đồng thời nâng mô hình này lên một tầm mới, tạo cơ hội cho du khách vừa có thể mua sắm, vừa tham quan, giải trí.

Dự án Chợ du lịch Phố Mới do HTX Xây dựng và Khai thác quản lí chợ Cường Phát làm chủ đầu tư vừa chính thức khởi công xây dựng tại TP.Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Theo ông Nguyễn Thanh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai: Dự án Chợ du lịch Phố Mới là công trình đẹp, có điểm nhấn, quy mô phù hợp lâu dài với TP.Lào Cai nằm trên hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và là vùng du lịch trọng điểm của cả nước và khu vực ASEAN.

Công trình được đầu tư với quy mô 557 điểm kinh doanh thuộc 31 ngành hàng kinh doanh. Dự án có diện tích đất hơn 11.500m2, tổng mức đầu từ gần 400 tỉ đồng. Việc đầu tư xây dựng chợ dự kiến được hoàn thành vào quý IV năm 2019.