Sát ngày thần tài, dân khấp khởi đi mua vàng

Xem tại đây

Ngay từ ngày mùng 9 Tết, các “phố vàng” tại Hà Nội đã tấp nập khách hàng tới mua vàng cầu may. Theo ghi nhận, năm nay các cửa hàng vàng bạc đá quý đã tung ra nhiều dòng sản phẩm mới để phục vụ ngày thần tài. Đơn cử như sản phẩm nhẫn kim tiền cùng nhiều sản phẩm hình linh vật gà. Các sản phẩm truyền thống như nhẫn tròn trơn loại 0,5 – 2 chỉ và vàng miếng nườm nượp khách đặt mua.

Ngoài ra, theo ghi nhận cũng có khách hàng mua cả cây vàng hoặc mua đủ bộ sưu tập 12 con giáp. Không những mua vàng để cầu may, nhiều khách hàng nhất là chị em phụ nữ còn kết hợp vừa lấy “hên” ngày Thần Tài vừa làm đồ trang sức.

Bên cạnh sự “sục sôi” tại các cửa hàng vàng có tiếng thì năm nay trên mạng xã hội facebook, khá nhiều tài khoản cũng rao bán những mặt hàng như nhẫn kim tiền, vòng tài lộc kết đồng xu vàng, kết đĩnh vàng, vòng phong thủy kết hợp tỳ hưu, kỳ lân, 12 con giáp… Khá nhiều khách hàng không có thời gian để mua tại các cửa hàng vàng nên đã lựa chọn mua vàng online thông qua mạng xã hội và được vận chuyển đến tận nơi.

Đầu tư 2.207 tỉ đồng xây đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành – Đức Hòa

Xem tại đây

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa phê duyệt đề xuất Dự án đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành - Đức Hòa theo hình thức hợp đồng BOT có tổng mức đầu tư 2.207 tỉ đồng.

Dự án sẽ đầu tư các hạng mục còn lại (không bao gồm phần khối lượng còn lại của cầu vượt Quốc lộ 13, cầu vượt Quốc lộ 22, phần đường thuộc nút giao Quốc lộ 22) của Dự án đầu tư xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn Chơn Thành - Đức Hòa, thuộc các tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh và Long An được phê duyệt tại Quyết định số 3950/QĐ-BGTVT ngày 17.12.2007 của Bộ trưởng Bộ GTVT.

Được biết, Dự án sẽ góp phần từng bước hoàn chỉnh đường Hồ Chí Minh theo quy hoạch, phát huy hiệu quả nguồn vốn Nhà nước đã đầu tư, kết nối các tỉnh khu vực miền Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Tây Nam Bộ, đáp ứng nhu cầu vận tải, từng bước hoàn chỉnh mạng lưới giao thông, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng trong khu vực Dự án nói chung và các tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh và Long An nói riêng, phù hợp với quy hoạch và định hướng phát triển GTVT.

Trụ sở nhiều bộ, ngành sẽ được xây dựng trên khu đất 55 ha ở Mễ Trì

Xem tại đây

Thủ tướng vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch trụ sở cơ quan ngang bộ, cơ quan Chính phủ, cơ quan Trung ương tại Hà Nội. Theo đó, diện tích khu Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) được nâng từ 30 ha lên khoảng 55 ha, diện tích khu Tây Hồ Tây (thuộc các quận Tây Hồ, Bắc Từ Liêm) giảm từ 35 ha xuống 20 ha.

Việc điều chỉnh được dựa trên nhu cầu xây dựng trụ sở mới các cơ quan Trung ương (chuyển từ nội thành ra khu vực Mễ Trì và Tây Hồ Tây) và quỹ đất hiện có của từng khu vực. Theo lãnh đạo Hà Nội, tăng diện tích quy hoạch khu Mễ Trì để tạo thuận lợi cho các cơ quan lập dự án, thực hiện xây dựng tập trung, hướng khu vực này trở thành trung tâm hành chính. Sau khi lập dự án từng trụ sở, các bộ ngành sẽ kết hợp với Hà Nội giải phóng mặt bằng và thi công trên diện tích cho phép.

Theo UBND TP. Hà Nội, 9 cơ quan được bố trí đất để chuyển trụ sở là: Bộ Ngoại giao, Nội vụ, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ; Tòa án nhân dân tối cao; Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; Thanh tra Chính phủ; Ủy ban Dân tộc. Trong đó, có 7 đơn vị tiếp tục giữ trụ sở cũ hoặc bàn giao cho cơ quan trung ương quản lý; 2 cơ quan được chuyển đổi mục đích sang đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng cho thuê.

Hệ thống công nghệ của Vietcombank quá lỗi thời: 16 năm không tính đủ lãi cho khách hàng

Xem tại đây

Trong báo cáo mới được công bố ngày 20.1.2017, Kiểm toán Nhà nước đã vạch ra nhiều vấn đề của Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương VN (Vietcombank). Trong đó đáng chú ý là việc không trả đủ lãi tiền gửi cho khách hàng trong suốt 16 năm và các hạn chế trong hệ thống công nghệ thông tin của ngân hàng này.

Tối 3.2, đại diện Vietcombank đã phát đi thông báo trả lời về vấn đề trên. Trong đó, liên quan đến thông tin việc trả lãi tiền gửi không kỳ hạn của khách hàng theo báo cáo kiểm toán CNTT, Vietcombank khẳng định không có động cơ vụ lợi. Đại diện Vietcombank cho biết trong hệ thống phần mềm mua của đối tác nước ngoài có cấu phần quản lý tài khoản tiền gửi không kỳ hạn,trong đó có cài đặt sẵn tham số để mặc định đối với các tài khoản không kỳ hạn có mức lãi tiền gửi cộng dồn trong 1 tháng có giá trị nhỏ hơn 0,1USD hoặc tương đương thì hệ thống tự động làm tròn xuống. Trên thực tế, đa phần các tài khoản tiền gửi không kỳ hạn có mức lãi hằng tháng cộng dồn chỉ khoảng vài chục đồng/tháng.

Liên quan đến thông tin đăng tải về hệ thống của Vietcombank lạc hậu (mua từ năm 1998), Vietcombank cho biết: Thực tế, hằng năm hệ thống CNTT của Vietcombank luôn được nâng cấp để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng và yêu cầu hoạt động kinh doanh cũng như quản trị nội bộ của Vietcombank. Hiện tại, Vietcombank đang tập trung đầu tư nâng cấp và triển khai nhiều dự án công nghệ thông tin để đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai theo chiến lược của ngân hàng cũng như đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Sai số 61,9 triệu đô tại dự án Nhà máy nước thải Yên Sở, Hà Nội: Kiểm toán nói có, chủ đầu tư bảo không

Xem tại đây

Chủ đầu tư dự án Nhà máy nước thải Yên Sở, Tập đoàn Gamuda Berhad (Malaysia) tiếp tục bác bỏ kết luận về gần 62 triệu USD sai số trong chi phí đầu tư. Trong khi đại diện Kiểm toán Nhà nước (KTNN) khu vực I khẳng định đã làm đúng quy trình và “chốt” kết luận cuối cùng.

Ngày 3.2, ông Vũ Khánh Toàn - kiểm toán trưởng KTNN khu vực I từ chối bình luận về ý kiến không đồng tình của Tập đoàn Gamuda Berhad với báo cáo kiểm toán dự án Nhà máy nước thải Yên Sở, Hà Nội. Tuy nhiên, ông Toàn khẳng định việc kiểm toán dự án này được thực hiện đúng quy trình, quy định và việc đơn vị bị kiểm toán không đồng tình với kết luận là “chuyện bình thường”. Lãnh đạo KTNN khu vực I khẳng định chịu trách nhiệm về kết luận và kiến nghị của mình và đều có phần cho đơn vị bị kiểm toán có ý kiến nhưng chỉ là ý kiến để phản biện.

Về phần mình đại diện Tập đoàn Gamuda Berhad không cung cấp nhiều thông tin mà chỉ cho rằng báo cáo của kiểm toán là không chính xác.

Báo cáo dài 66 trang KTNN về dự án này đã nêu rõ khi thực hiện kiểm toán phần nội dung chi phí đầu tư KTNN nhận thấy có sai số trong việc quyết toán và chi phí đầu tư chênh lệch sau khi kiểm toán lên tới gần 147,8 triệu USD và hơn 20,6 tỉ đồng.

Theo đó, KTNN kiến nghị Tập đoàn Gamuda Berhad giảm giá trị quyết toán dự án thành hơn 61,9 triệu USD, trong đó yêu cầu nộp trả UBND TP. Hà Nội hơn 22,1 triệu USD, tương đương 484,2 tỉ đồng và kiến nghị giảm số tiền thanh toán so với giá trị quyết toán nhà đầu tư lập 39,8 triệu USD, tương đương hơn 872 tỉ đồng.

KTNN kiến nghị UBND TP. Hà Nội thu hồi tiền hoặc diện tích đất có giá trị tiền sử dụng đất tương ứng hoặc cả hai hình thức và chỉ đạo các cơ quan liên quan có trách nhiệm đôn đốc thu nộp số tiền trên tránh thất thoát ngân sách, tài sản công.