Lễ trao giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động” năm 2016

Xem tại đây

Sáng 29.10, Lễ trao tặng Giải thưởng “Doanh nghiệp vì người lao động” 2016 được tổ chức trang trọng tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam.

Đây là giải thưởng thiết thực, có ý nghĩa động viên, khích lệ các doanh nghiệp quan tâm chăm lo đời sống người lao động, đảm bảo cho người lao động một môi trường làm việc hiệu quả, phát huy cao nhất năng lực, sở trường và nhiệt huyết của người lao động.

Giải thưởng nhằm mục đích nâng cao nhận thức của xã hội về nguồn lực quý giá nhất là con người, động viên các doanh nghiệp chăm lo hơn nữa cho người lao động, thực hiện tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước, góp phần thực hiện an sinh xã hội, tạo động lực phát triển kinh tế.

Sau quá trình đánh giá công phu, nghiêm túc, Hội đồng Giải thưởng đã lựa chọn 68 doanh nghiệp được vinh danh trong Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì Người lao động” năm 2016, trong đó lựa chọn 15 doanh nghiệp xuất sắc nhất để trao tặng Giải thưởng “Doanh nghiệp vì Người lao động” lần đầu tiên - 2016.

Sau chương trình, Báo Lao Động tiếp tục tổ chức Câu lạc bộ “Doanh nghiệp vì Người lao động”, là nơi gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm của các doanh nghiệp vừa được vinh danh; kết nối các doanh nghiệp uy tín, có cùng mối quan tâm là chăm lo tới nguồn lực quan trọng của doanh nghiệp là con người.

Bộ Công Thương, Sabeco, Habeco trong “tầm ngắm” trọng tâm kiểm toán 2017

Xem tại đây

Kiểm toán Nhà nước vừa trình Quốc hội báo cáo dự kiến kế hoạch năm 2017, nội dung kiểm toán sẽ bao gồm việc kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công năm 2016, trong đó, Bộ Công Thương là đơn vị được đề cập đến đầu tiên.

Ngoài ra, trong kế hoạch kiểm toán 2017 của Kiểm toán Nhà nước, dự kiến cơ quan này cũng sẽ kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước năm 2016 của Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) và Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Theo kế hoạch của Bộ Công Thương thì trong năm 2016, Sabeco và Habeco sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán trước khi thực hiện thoái toàn bộ vốn Nhà nước. Hôm 28.10, cổ phiếu BHN của Habeco đã chính thức giao dịch trên sàn UPCoM tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Hà Nội hoàn thành phá dỡ giai đoạn 1 công trình 8B Lê Trực

Xem tại đây

Sau hơn 1 năm triển khai việc phá dỡ phần vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực (với 3 lần thay đổi đơn vị được giao thi công phá dỡ), đến nay các cấp chính quyền quận Ba Đình, Hà Nội và Cty CP Tập đoàn Phương Bắc đã hoàn thành việc phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) đảm bảo đúng tiến độ và tuyệt đối an toàn về lao động.

Tổng Giám đốc Cty CP Tập đoàn Phương Bắc Đàm Văn Long cho biết đơn vị đã phá dỡ và cắt khúc xong toàn bộ dầm, sàn, cột bêtông, tum thang tầng 19, ngoại trừ phần diện tích nhỏ tum, thang máy, thang bộ của tầng 18, do chủ đầu tư đã lắp đặt thiết bị và hệ thống kỹ thuật của thang máy.

Theo đánh giá của các cấp chính quyền quận, trong thời gian thi công phá dỡ, mặc dù gặp nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết xấu, nhiều ngày mưa và giông bão giật mạnh, đặc biệt khi nhà thầu thi công tòa nhà tháo dỡ vận thăng lồng để chuyên chở người và trang thiết bị, song cán bộ và công nhân Cty CP Tập đoàn Phương Bắc vẫn khắc phục mọi khó khăn, phải leo bộ 19 tầng để hoàn thành phá dỡ giai đoạn 1 trước thời hạn cam kết 3 ngày. 

Riêng về việc thu dọn, vận chuyển bêtông, phế liệu sau khi phá dỡ, do mặt bằng thi công nằm trên tầng cao lại thêm mưa bão nên đơn vị phải tạm dừng một số ngày. Hiện Phương Bắc đang tập trung cả ngày lẫn đêm để cẩu nốt toàn bộ số bêtông còn lại trên nóc tầng 18 xuống mặt đất.

Có 2-3 nhà, nhà thứ hai sẽ bị đánh thuế

Xem tại đây

Trước câu hỏi của PV năm tới sẽ tính thuế tài sản. Tốc độ tăng thu nội địa 2 năm tới 20%; năm trước là 15% - con số mà Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cũng cho là cao. Nhìn vào con số này có cảm giác ngân sách đang tận thu? Ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính cho biết, thuế tài sản là thuế mang tính trực thu, đánh vào những người có tài sản lớn, sở hữu nhiều. Ví dụ có 2-3 nhà thì nhà thứ 2 sẽ bị đánh thuế.

Như Bộ trưởng Bộ Tài chính đã nói, tổng thu nội địa là vậy nhưng các khoản thu từ hoạt động sản xuất khoảng 18-20%. Thu nội địa còn nhiều khoản khác nữa. Tăng như vậy thì là mức tương đối cao so với giai đoạn vừa qua nhưng trên cơ sở cũng đang là dự kiến tăng trưởng kinh tế khá hơn.

Một trong những nguồn tăng thu lớn là dịch chuyển cơ cấu kinh tế, nếu khu vực nông nghiệp thu hẹp về 10-15%, công nghiệp và dịch vụ tăng tương ứng thì có thể thu thêm được từ chỗ đó.

Thủ tướng đồng ý mở rộng và nâng cấp đô thị tại 7 tỉnh

Xem tại đây

Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề xuất Dự án "Mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam" tại 7 tỉnh: Vĩnh Long, Bến Tre, Long An, Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Bạc Liêu.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Xây dựng và UBND các tỉnh nêu trên là cơ quan chủ quản của các dự án thành phần; tiếp thu ý kiến các cơ quan liên quan, chịu trách nhiệm lập và hoàn thiện Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư.

Thực hiện yêu cầu của Chính phủ, Bộ Xây dựng tham gia dự án với vai trò phối hợp, hỗ trợ nâng cao năng lực tổng thể cho các đô thị tham gia dự án. Kinh phí dự án thành phần do Bộ Xây dựng quản lý từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư; trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt chủ trương đầu tư theo đúng quy định hiện hành.

Ngành than khủng hoảng: Thuế cao, cấm xuất nhưng ồ ạt nhập than với thuế suất bằng 0

Xem tại đây

Tại cuộc hội thảo khoa học “Phát huy truyền thống công nhân mỏ trong đổi mới kinh tế của đất nước”, do Tạp chí Lao Động và Công đoàn phối hợp với Công đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), tổ chức sáng 29.10 tại TP.Hạ Long, nhiều ý kiến đề nghị giảm thuế, phí và mở cửa xuất khẩu để cứu ngành than. Tất cả các nhà quản lý, các chuyên gia đều thừa nhận: ngành than đã trải qua nhiều đợt khủng hoảng, nhưng chưa bao giờ lớn như hiện nay, khi than tồn đọng hơn 10 triệu tấn, hàng ngàn công nhân lao động mất việc mỗi năm.

Được biết, hiện có tới 52 đơn vị nhập khẩu than, với tổng lượng than nhập từ đầu năm 2016 tới nay lên khoảng 10 triệu tấn, trong khi dự báo nhập cả năm chỉ hơn 3 triệu tấn. Trong khi đó, số lượng than tồn của TKV hiện cũng đã lên tới hơn 11 triệu tấn. Theo các đại biểu, việc nhập là cần thiết, nhưng cũng không nên cấm vì có những loại than trong nước không cần dùng.

Việc một khối lượng lớn than có thể xuất khẩu được nhưng cấm xuất không chỉ khiến sản xuất đình trệ, công nhân, lao động thiếu việc làm mà còn khiến nhiều cty đọng vốn quá lớn, trong khi phần lớn vốn đi vay ngân hàng.