Hà Nội: “Đắng lòng” chung cư cao cấp

Xem tại đây

Chèo kéo người mua nhà bằng lời quảng cáo đường mật về kiến trúc cao cấp theo phong cách mở Singapore với giá bán rất cao. Thế nhưng, tầng 1 hai bên hông Chung cư cao cấp Green Life Tower VP4 (khu bán đảo Linh Đàm) giờ đây lại bị quây che vô tội vạ với ngổn ngang vật liệu xây dựng, phục vụ mục đích thương mại của chủ đầu tư (CĐT) là Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) khiến cư dân rất bức xúc.

Ông Nguyễn Tuấn Hải – phó ban đại diện - cho biết, việc tự ý điều chỉnh thiết kế của HUD tuy không vi phạm chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc nhưng việc bao che không gian sảnh vốn để mở đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mĩ kiến trúc của thiết kế tổng thể tòa nhà, làm mất tầm nhìn và ánh sáng tự nhiên của sảnh bên trong tầng 1 tòa nhà, dẫn tới hạn chế công năng sử dụng đối với khu vực sảnh - thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu khác trong tòa nhà VP4, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp cư dân.

Chưa kể đến việc bao che, xây tường, đặt bếp còn làm gia tăng nguy cơ cháy nổ, bịt lối thoát hiểm của tòa nhà cũng như gây ảnh hưởng tới môi trường chung do khu vực này vốn gắn liền với sảnh nên không hề được trang bị hệ thống cấp thoát nước, nhà vệ sinh. Việc thay đổi hình thức sảnh công trình khác với quảng cáo sau khi đã bán là xâm hại lợi ích khách hàng. Phía cư dân cho biết, họ sẽ theo sự việc đến cùng, thậm chí đã dự kiến làm việc với các văn phòng luật sư để khởi kiện ra tòa.

Bộ Công Thương hoàn thiện phương án xử lý 12 dự án ngàn tỉ “đắp chiếu”

Xem tại đây

Xem tại đây

Và xem tại đây

Bộ Công Thương vừa đưa ra những giải pháp và chỉ đạo tập trung thực hiện khẩn trương để giải quyết ngay những khó khăn, vướng mắc ở các dự án kém hiệu quả.

Liên quan đến hiện trạng và phương án xử lý 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương, Bộ Công Thương cho biết, đến thời điểm hiện tại, Bộ đã hoàn thiện Báo cáo tổng hợp rà soát đánh giá tình hình và phương án đề xuất xử lý cụ thể đối với từng dự án/doanh nghiệp hoạt động thua lỗ, kém hiệu quả của ngành Công Thương, gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét, trình Bộ Chính trị.

Theo đó, Bộ đã đưa ra những giải pháp và chỉ đạo tập trung thực hiện khẩn trương để giải quyết ngay những khó khăn, vướng mắc ở các dự án. Trong năm 2017, các chủ đầu tư dự án phải tập trung kiên quyết, giải quyết dứt điểm các tồn đọng, vướng mắc tại các dự án, đặc biệt là vướng mắc với các nhà thầu tại các hợp đồng EPC của dự án. Ngoài ra, phải thực hiện các giải pháp về tài chính, ngân hàng trên cơ sở đảm bảo các nguyên tắc thị trường, chia sẻ rủi ro kinh doanh giữa các chủ đầu tư với các ngân hàng và tổ chức tín dụng theo Luật các tổ chức tín dụng 2010.

Ngoài việc rà soát 12 dự án nêu trên, trong thời gian tới Bộ Công Thương sẽ tiếp tục rà soát các dự án đầu tư trong ngành có nguy cơ kém hiệu quả kinh tế, từ đó có giải pháp phù hợp, kịp thời để tránh thiệt hại cho Nhà nước, tạo hiệu quả và đóng góp tích cực vào phát triển chung của kinh tế đất nước.

Thực hư vụ Cty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy “lột xác” thành Nhã Khắc Lâm

Xem tại đây

Sau khi Bộ Công Thương “khai tử” Công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy, dư luận đặt nghi vấn về việc công ty con Nhã Khắc Lâm sẽ đảm nhiệm bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, còn bản thân Thiên Ngọc Minh Uy sẽ chuyển thành mô hình tập đoàn. Tuy nhiên, phía Bộ Công Thương khẳng định, Công ty TNHH Nhã Khắc Lâm chưa hoàn thành các thủ tục cần thiết nên chưa được phép tổ chức bán hàng đa cấp.

Ngoài ra, như đã đưa tin, Bộ Công Thương đã nhận được hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy (TNMU). Theo đó, Công ty TNMU chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp từ ngày 26.4.2017. Căn cứ hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNMU, Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu Công ty TNMU thực hiện đúng, đầy đủ các nghĩa vụ và tuân thủ các trình tự, thủ tục chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp.

“Kìm cương” giá xăng dầu, CPI tháng 4 không tăng

Xem tại đây

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 không thay đổi so với tháng trước. Do ảnh hưởng từ hai đợt điều chỉnh giảm giá xăng, dầu vào ngày 21.3 và ngày 5.4 (làm giá xăng, dầu giảm 3,06%), tác động làm CPI chung giảm 0,13%.

Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chủ yếu, bảy nhóm có chỉ số giá tháng Tư tăng so với tháng trước, trong đó nhóm thuốc và dịch vụ y tế tăng cao nhất với 8,05% (dịch vụ y tế tăng 10,59%) do trong tháng có 14 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện điều chỉnh tăng giá dịch vụ y tế, tác động làm CPI tăng khoảng 0,41%.

Tổng cục Thống kê cũng cho biết, lạm phát cơ bản tháng 4.2017 tăng 0,09% so với tháng trước và tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2016. Lạm phát cơ bản bình quân 4 tháng đầu năm 2017 tăng 1,62% so với bình quân cùng kỳ năm trước.

Quản lý thị trường vào cuộc vụ “rượu độc chứa methanol” tại Bắc Ninh báo Lao Động đăng tải

Xem tại đây

Ngay khi Báo Lao Động đăng tải các bài về vụ việc “rượu độc chứa methanol” tại tỉnh Bắc Ninh, Cục Quản lý thị trường đã có công văn số 327/QLTT-KSCLHH yêu cầu Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn. Hiện Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh phối hợp với cơ quan liên quan trên địa bàn triển khai kiểm tra và lấy mẫu tại chỗ thử test nhanh các mẫu rượu đối với các hộ dân nấu rượu thủ công trên địa bàn, yêu cầu các hộ dân nấu rượu thủ công cam kết không pha chế cồn công nghiệp và chất cấm sử dụng vào rượu.

Theo báo cáo của các Chi cục Quản lý thị trường, từ đầu tháng 3 đến nay, các chi cục thuộc địa bàn trọng điểm đã kiểm tra 1.514 vụ, xử lý 818 vụ, phạt tiền trên 1,740 tỉ đồng, trị giá hàng vi phạm trên 1,468 tỉ đồng, tạm giữ, tịch thu 52.777 lít rượu, 2.121 chai rượu các loại, 2 can, 17 bình rượu, 2 chum rượu ngâm 67kg, 4,9kg men rượu, 1.559 vỏ chai rượu, 28.500 nhãn rượu, 230 nắp chai. Một số vụ việc đang tiếp tục được xác minh, làm rõ hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.