Các bộ “mổ xẻ” nguyên nhân vì sao khoa học công nghệ có tiền nhưng vẫn “ì ạch”?

Xem tại đây

Lần đầu tiên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện lãnh đạo các Bộ ban ngành đã cùng nhau đánh giá thẳng thắn các kết quả khoa học và công nghệ (KHCN) đạt được trong thời gian qua tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc với chủ đề “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội” do Bộ KHCN tổ chức ngày 4.1 tại Hà Nội. Trong đó, nổi lên là câu chuyện vì sao nước ta dù nhiều người giỏi, người tài nhưng KHCN vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Bế Xuân Trường thắng thắn cho rằng, dù đã sớm nhận thức được vai trò của KHCN trong phát triển KT-XH, coi cuộc cách mạng KHCN là vấn đề then chốt nhưng vì chưa có những bước đi cụ thể và giải pháp tổ chức thực hiện đồng bộ nên chưa phát huy hiệu quả, dẫn đến nền KHCN bị thui chột cả chục năm qua.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện nay ngân sách cho KHCN được phân bổ 2% tổng chi ngân sách, tuy nhiên khi quyết toán thường lại dư, có địa phương thậm chí còn phân bổ tiền chi cho hoạt động nghiên cứu KHCN sang hoạt động khác.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, một tồn tại nữa là nghiên cứu nhiều nhưng ứng dụng ít. Do đó, đầu tư cho KHCN cần bám sát hơn nhu cầu thực tiễn và thiết thực hơn, ưu tiên đầu tư các đề án, đề tài phục vụ thiết thực cho đất nước. Quản lý nhà nước trên một số mặt có tiến bộ nhưng còn bất cập như đo lường chất lượng, sở hữu trí tuệ…

Mạnh tay xử lý dứt điểm 5 ngân hàng yếu kém

Xem tại đây

Sáng 4.1, tại họp báo của NHNN, ông Nguyễn Văn Hưng - Phó Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước cho biết năm 2017 là năm bản lề xử lý dứt điểm các NHTM yếu kém, tiến tới xử lý dứt điểm vấn đề sở hữu chéo của các TCTD.

Cụ thể, NHNN đặt mục tiêu xử lý dứt điểm 5 ngân hàng yếu kém trong năm 2017 gồm 3 ngân hàng bị mua lại với giá 0 đồng là VNCB, OceanBank, GPBank và hai NHTM nữa. Ngân hàng Nhà nước đã có báo cáo Chính phủ, Bộ Chính trị để xử lý 5 trường hợp này.

“Đến nay, tình hình của các ngân hàng này đã được cải thiện, đặc biệt là thanh khoản, không gây ra ảnh hưởng nhưng vẫn có rủi ro. Sau khi trình Thủ tướng xem xét phê duyệt sẽ tiến hành xử lý vào đầu năm 2017”, ông Hưng nói.

Giá thuê mặt bằng bán lẻ trung tâm TPHCM dự kiến sẽ tăng 2-4%/năm

Xem tại đây

Đánh giá về thị trường bán lẻ tại TPHCM trong năm 2016, CBRE Việt Nam cho biết TPHCM đã chào đón 5 trung tâm mua sắm mới, một ở khu vực trung tâm và bốn ở khu vực ngoài trung tâm, thêm vào thị trường hơn 192.000 m2 diện tích thực thuê, tăng 50% so với cùng kì năm trước.

Theo CBRE, sự gia tăng nguồn cung trong tương lai ở khu ngoài trung tâm ( như năm 2017: Vincom Central Park, Su Van Hanh Shopping Centre; 2018: Crescent Mall Phase 2, Riviera Point) dự kiến sẽ làm giảm giá thuê trung bình khoảng 2% trong hai năm tiếp theo. Phải đến 2019-2020, khi các dự án mới sẽ được tung ra tại khu trung tâm (Spirit of Saigon, Tax Plaza), thì giá thuê trung bình mới tăng trở lại. Không tính các dự án mới thì giá thuê tại khu trung tâm dự kiến sẽ tăng 2-4% mỗi năm trong hai năm tới, trong khi giá thuê tại các khu vực ngoài trung tâm sẽ ổn định trong cùng thời kỳ.

“Ông trùm” ngành ôtô Trần Bá Dương bị giả mạo trên Facebook

Xem tại đây

Theo thông tin từ tập đoàn Thaco Trường Hải, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một số trang Fanpage mang tên ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Thaco.

Việc các trang này sử dụng hình ảnh của ông Trần Bá Dương làm hình ảnh đại diện, kèm theo những thông tin về chức danh, tiểu sử và link website của Thaco, khiến dư luận hiểu lầm đây là trang thông tin cá nhân chính thức của ông Trần Bá Dương.

Để tránh việc trục lợi bất chính dựa trên danh tiếng, uy tín cá nhân, đồng thời đưa ra những thông tin sai lệch về Thaco và ông Trần Bá Dương, ông này đã có phản hồi đến cơ quan quản lý của Facebook yêu cầu xóa những tài khoản giả mạo này. Được biết, ông trùm ngành ôtô Việt Nam không sử dụng bất cứ trang mạng xã hội nào (Facebook, Twitter, Instagarm… ), không sử dụng website, blog cá nhân.

Giữ nguyên giá xăng, điều chỉnh giá dầu: Chưa có hiện tượng “té nước theo… xăng”

Xem tại đây

Đúng 16g chiều ngày 4.1, Liên bộ Công Thương – Tài chính đã chính thức điều chỉnh giá xăng dầu trong kỳ điều hành giá đầu tiên của năm mới 2017. Song trái với đồn đoán của nhiều người, giá xăng sẽ tăng mạnh, nhiều khả năng khiến giá các mặt hàng thiết yếu tăng theo dịp cuối năm thì lần điều chỉnh này, Liên bộ đã quyết định dừng trích lập Quỹ bình ổn đối với mặt hàng xăng, tiếp tục xả quỹ bình ổn để cứu vãn sự tăng giá xăng. Riêng với các mặt hàng dầu, thì vừa xả quỹ vừa tăng giá do giá dầu thế giới đã tăng liên tiếp nhiều tháng qua.

Trao đổi với phóng viên Lao Động, giám đốc một doanh nghiệp (DN) đầu mối kinh doanh xăng dầu cho biết: Hiện chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán lẻ lên tới trên 1.000 đồng/lít với xăng, còn với dầu là 600 đồng. Trong khi mức xả QBÔ đối với xăng hiện nay chỉ là 600 đồng/lít và với dầu là 250 đồng không đủ để bù lỗ.

Còn một quan chức Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) nhận định, việc điều hành giá xăng dầu trong nước phải cân nhắc đến nhiều yếu tố, không chỉ là giá thế giới lên, giá trong nước lên theo. Hiện trong rổ tính thuế bình quân gia quyền, liên bộ cũng phải căn cứ cả vào lượng nhập khẩu của các DN đầu mối, trong bối cảnh mặt hàng xăng dầu đã được giảm thuế sâu từ khu vực ASEAN hay Hàn Quốc. Vì vậy, thậm chí giá thế giới tăng, nhưng giá trong nước vẫn phải giữ bình ổn để đảm bảo cân đối vĩ mô, không để đẩy giá lên theo tâm lý thị trường.

Theo TS.Phạm Tất Thắng – nghiên cứu viên cao cấp, Viện Nghiên cứu Thương mại (Bộ Công Thương), động thái lần này chỉ tăng giá các mặt hàng dầu để tránh cú sốc đối với nền kinh tế, nhất là trong thời điểm hiện tại đã cận kết Tết Nguyên đán. Việc biến động mặt hàng dầu sẽ sẽ ảnh hướng đến giá dịch vụ khác như cước vận chuyển, chi phí giao thông… Chưa kể, cộng thêm với yếu tố từ 1.1.2017, chính thức áp dụng mức lương tối thiểu vùng mới cũng sẽ tăng áp lực cho doanh nghiệp. Những yếu tố này sẽ tác động tới giá cả hàng hóa trên thị trường trong dịp Tết này.