Đầu năm 2017, chưa tăng giá xăng RON92 và E5, chỉ tăng giá các mặt hàng dầu

Xem tại đây

Theo Liên Bộ Công Thương – Tài chính, từ 16 giờ ngày 4.1, giá xăng RON 92 và xăng E5 sẽ không thay đổi. Tuy nhiên, dầu diesel 0,05S tăng 324 đồng/lít, dầu hỏa tăng 310 đồng/lít và dầu mazút 3,5S tăng 493 đồng/kg. Như vậy, giá xăng RON92 vẫn được giữ nguyên ở mức 17.594 đồng/lít so với kỳ điều chỉnh trước đó. Liên quan đến quỹ bình ổn (BOG), liên bộ yêu cầu doanh nghiệp giảm mức trích lập đối với xăng khoáng và xăng E5 về 0 đồng và giữ nguyên mức trích lập đối với các mặt hàng dầu như kỳ công bố ngày 20.12.2016.

Thống đốc NHNN cấm cán bộ ngân hàng “tuồn” tiền lẻ ra thị trường ăn chênh lệch

Xem tại đây

Đây được đánh giá là một thông điệp mạnh mẽ của người đứng đầu NHNN để ngăn cấm tình trạng chính cán bộ ngân hàng tiếp tay cho đối tượng kinh doanh tiền lẻ ăn chênh lệch. NHNN yêu cầu chi nhánh phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại các khu di tích đền, chùa. lễ hội hoặc kinh doanh trên mạng, gây ảnh hưởng đến tình hình lưu thông tiền tệ, đến văn hóa và hình ảnh của đồng tiền Việt Nam.

Thống đốc cho biết “Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tổ chức kiểm tra việc thực hiện trên địa bàn và xử lý kỷ luật những cán bộ vi phạm. Nghiêm cấm cán bộ NHNN, các TCTD lợi dụng, tiếp tay, cung cấp các loại tiền mới cho các đối tượng kinh doanh đổi tiền hưởng chênh lệch (kể cả việc lựa chọn những đồng tiền đã qua lưu thông nhưng còn mới để tập hợp thành thếp, bó…). 

 Thống đốc Lê Minh Hưng: “Tuyệt đối không đưa tiền lẻ mới in từ 5000 đồng trở xuống lưu thông dịp Tết 2017”

Xem tại đây

Tất cả tiền lẻ có mệnh giá dưới 5000 đồng mới in, còn nguyên seri sẽ không được đưa vào lưu thông trong dịp Tết Đinh Dậu 2017.

chỉ đạo của Thống đốc NHNN tuyệt đối không chi các loại tiền mới in còn nguyên seri (nếu còn tồn kho) từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông, chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân. Đối với tiền mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống đủ tiêu chuẩn lưu thông (đã qua sử dụng) đang bảo quản trong kho, NHNN sẽ chuyển Sở giao dịch và các chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố để đưa ra lưu thông.

Thực tế, đây không phải lần đầu tiên NHNN không phát hành tiền lẻ in mới mệnh giá từ 5000 đồng trở xuống ra thị trường dịp Tết. Kể từ năm 2013, NHNN có chủ trương hạn chế tiền nhỏ lẻ có mệnh giá từ 5000 đồng trở xuống để đảm bảo tiết kiệm in ấn ngân sách, chi phí xã hội và nâng cao văn hóa xử dụng tiền nhỏ lẻ trong văn hóa tín ngưỡng. 

“Ông lớn” ngân hàng đón tin vui đầu năm

Xem tại đây

Ngay trong những ngày đầu năm 2017, một loạt ngân hàng công bố tỉ lệ trả cổ tức cao, cổ phiếu (CP) ngân hàng đón chào nhiều “tân binh” mới lên sàn. Cổ phiếu Vietnam Airlines tăng kịch trần trong ngày đầu lên sàn UPCoM khiến hai nhà đầu tư lớn là Vietcombank và Techcombank vui mừng.

Ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới, thông tin cổ phiếu Vietnam Airlines (HVN) chính thức lên sàn UPCoM tăng giá kịch trần là tin vui đối với hai nhà đầu tư lớn là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank). Cổ phiếu Vietnam Airlines lên sàn với giá 28.000 đồng/cổ phiếu. Ngay sau đó, giá cổ phiếu Vietnam Airlines tăng hết biên độ lên 39.200 đồng.

VietinBank vừa thông báo tỉ lệ chi trả cổ tức cho các cổ đông là 7% bằng tiền mặt. Điều đó tương đương với việc VietinBank có thể chi hơn 2.600 tỉ đồng trả cổ tức. Ngày đăng ký cuối cùng là ngày 17.1.2017.

3 trang điện tử cổ xúy diễn viên Minh Béo bị phạt 80 triệu đồng

Xem tại đây

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa ký 3 quyết định xử phạt đối với 3 trang thông tin điện tử tổng hợp: soha.vn, kenh14.vn và baomoi.com. Theo Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, 3 trang tin nói trên bị xử phạt do có bài viết mang tính chất tuyên truyền, cổ xúy, đưa thông tin không phù hợp về diễn viên Minh béo. Quyết định do Cục trưởng Nguyễn Thanh Lâm ký nêu rõ, trang kenh14.vn và trang soha.vn của công ty Cổ phần VC Corp cùng bị phạt 30 triệu đồng do đã thực hiện không đúng quy định ghi trong giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng và cung cấp nội dung thông tin không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam. Đối với trang thông tin điện tử tổng hợp baomoi.com thuộc công ty Cổ phần Công nghệ EPI, số tiền phạt là 20 triệu đồng do cung cấp nội dung thông tin không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam. 

Năm 2017, lãi suất gói 30.000 tỉ vẫn là 5%/năm

Xem tại đây

Theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất với các khoản vay trong gói 30.000 tỷ đồng giải ngân trước 31/12/2016 tiếp tục được áp dụng ở 5%/năm.

người vay sẽ được hưởng lãi suất ưu đãi 5% một năm (áp dụng trong năm 2017) đối với những khoản vay đã giải ngân cá nhân hoàn tất trước ngày 31/12/2016. Đây cũng là mức lãi ưu đãi của gói 30.000 tỉ trong năm 2016.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến nay, đã có trên 50.000 cá nhân, hộ gia đình được cải thiện chỗ ở nhờ gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng này.

Với những khách hàng dù ký hợp đồng vay gói 30.000 tỉ đồng nhưng các khoản giải ngân sau năm 2016, khi gói 30.000 tỉ đã kết thúc, sẽ phải chịu lãi suất thương mại theo sự thỏa thuận với các nhà băng.

5 “điểm nhấn” của thị trường bất động sản trong năm qua

Xem tại đây

1. Gói 30.000 tỷ đồng dừng giải ngân

2. Nở rộ các dự án nghỉ dưỡng

3. Siết tín dụng bất động sản

Tháng 6/2016, NHNN đã ban hành Thông tư 06 sửa đổi Thông tư 36 theo hướng siết chặt dòng vốn tín dụng vào bất động sản. Theo đó, tăng hệ số rủi ro với tín dụng bất động sản từ 150% lên 250% và giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 60% xuống còn 40% theo lộ trình. Sau đó 4 tháng, NHNN lại phát đi thông điệp về hạn chế cho vay bất động sản, nhất là đối với các dự án ở phân khúc cao cấp.

4. Cuộc cạnh tranh khốc liệt của nhà giá rẻ

Trong khi người đứng đầu ngành Xây dựng đang lo sợ tình trạng lệch pha cung cầu ngày càng thể hiện rõ nét tại 2 đầu cả nước thì mới đây, Tập đoàn Vingroup tuyên bố sẽ làm từ 20 – 30 vạn căn hộ có giá chỉ từ 700 triệu đồng tại 7 tỉnh thành trên cả nước. Động thái này đã khiến hàng triệu người dân nghèo mừng rỡ bởi họ sẽ có cơ hội tiếp cận tới những căn hộ giá rẻ nhưng chất lượng cao.

5. Công bố danh sách dự án đang thế chấp

Giữa tháng 7/2016, Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM cùng với Sở Tư pháp, Xây dựng thành phố phối hợp công bố danh sách 77 dự án bất động sản đang thế chấp ngân hàng. Đây là lần đầu tiên trên cả nước, cơ quan quản lý công khai tình trạng của các dự án để người dân nắm rõ, tránh bị lừa khi mua nhà, như từng xảy ra tại một số chung cư trước đây.