Khuyến cáo của cơ quan thú y trước dịch bệnh cúm gia cầm A/H7N9

Xem tại đây

Mặc dù, nhiều năm qua Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh cúm gia cầm A/H7N9 trên người cũng như đàn gia cầm nhưng nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ Trung Quốc vào nước ta là rất lớn thông qua các cửa khẩu. Trước diễn biến các chủng virus cúm gia cầm độc lực cao đang xuất hiện tại Trung Quốc, trong đó có cúm A/H7N9, Cục Thú y (Bộ NNPTNT) đã đưa ra nhiều khuyến cáo.

Thứ nhất là nghiêm cấm vận chuyển, buôn bán giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới kể cả hình thức cho gia cầm sản phẩm gia cầm qua biên giới của các tổ chức cá nhân và cư dân biên giới.

Thứ hai, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán vận chuyển lưu thông trong nước như: Buôn bán gia cầm tại các chợ, gia cầm tiêu thụ trên thị trường.

Thứ ba, chính quyền cấp xã tổ chức các đội phun, khử trùng tiêu độc các hộ chăn nuôi, chợ buôn bán đường làng ngõ xóm những nơi lưu giữ động vật và sản phẩm động vật nhập lậu. Việc phun khử trùng tiêu độc thực hiện sau khi đã làm vệ sinh cơ giới.

Thứ tư, tăng cường lấy mẫu gia cầm, sản phẩm gia cầm gửi đi xét nghiệm nhằm kịp thời phát hiện chủng vi rút cúm A/H7N9 và cả những chủng virus cúm gia cầm khác chưa có tại Việt Nam mà thẩm lậu vào nước ta.

Thứ năm, tổ chức tuyên truyền vận động người chăn nuôi, buôn bán vận chuyển, giết mổ gia cầm không tiếp tay cho các hoạt động nhập lậu gia cầm, không tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới.

Thu thuế bán hàng Facebook: Khó nhưng phải làm!

Xem tại đây

Gần đây, TPHCM đang tính chuyện thu thuế bán hàng trên Facebook để đưa các hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội (MXH) vào quản lý. Đây là quy định đã có từ năm 2015, cá nhân kinh doanh trên mạng xã hội (MXH) phải đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT) và phải đóng thuế. Tuy nhiên, trên thực tế, việc thu thuế của những người bán hàng trên MXH vẫn đặt ra nhiều thách thức với các cơ quan chức năng.

Mới đây, lãnh đạo TP.HCM đã có buổi làm việc với Cục Thuế Thành phố về việc chống thất thu thuế liên quan tới các DN, tổ chức có mặt trên địa bàn. Trong đó, vấn đề nóng nhất được đề cập đó là chưa kiểm soát được nguồn thu từ các trang kinh doanh TMĐT, đặc biệt là Facebook.

Trong vài năm trở lại đây, lĩnh vực TMĐT tại Việt Nam đang phát triển rất nhanh và mạnh. Tính riêng trên địa bàn TPHCM đã có khoảng 80.000 website, và một nửa trong số đó đang hoạt động ổn định. Tuy nhiên, việc kiểm soát nguồn thu từ các website này lại không đơn giản, ngay cả khi các cơ quan chức năng đã xác định được địa điểm đặt website.

NHNN nói gì về vụ bố con ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa rời Sacombank?

Xem tại đây

Việc chấm dứt vai trò quản trị điều hành đối với ông Trầm Bê và ông Trầm Khải Hòa tại Sacombank nằm trong lộ trình và các giải pháp thực hiện Phương án tái cơ cấu Ngân hàng đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận gắn với Đề án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu giai đoạn 2011-2015, Phương án tái cơ cấu Sacombank sau sáp nhập đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ đạo Sacombank khẩn trương tổ chức Đại hội đồng cổ đông trong tháng 4 năm 2017 để kiện toàn bộ máy quản trị, điều hành, thông qua các vấn đề thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông, tiếp tục triển khai các giải pháp tái cơ cấu, đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền, ổn định tình hình tổ chức và phát triển hoạt động của Sacombank, đảm bảo an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Bỏ trần lãi suất - đòn bẩy tín dụng ngân hàng

Xem tại đây

Trong bối cảnh hiện nay, việc điều hành chính sách tiền tệ và lạm phát của Ngân hàng nhà nước (NHNN) đang được đặt lên hàng đầu. Theo đó, quy định từ ngày 15.3 tới đây, về phía ngân hàng và khách hàng có thể thỏa thuận mức lãi suất cho vay theo thị trường không quy định trần lãi suất chỉ trừ một số lĩnh vực đặc thù. Quy định này được xem như một bước tiến trong việc tạo cơ chế thị trường trong hoạt động tín dụng.

Theo nhận định của chuyên gia kinh tế PGS,TS - Hoàng Xuân Bình, việc bỏ trần lãi suất phản ánh một xu thế tất yếu đảm bảo vốn vận hành theo đúng quy luật cung cầu vốn có và phát triển lành mạnh. Việc cho vay nếu không được quyết định bởi cung cầu, mà chịu sự chi phối của các chính sách, mệnh lệnh hành chính đều khiến thị trường trở nên méo mó, nhiều trường hợp có thể phục vụ cho các mục tiêu của một nhóm người hoặc một nhóm đối tượng nào đó. Do đó, việc bỏ trần lãi suất giúp thị trường vốn phát triển lành mạnh và phù hợp với thông lệ quốc tế. Hạn chế trần với một số kì hạn sắp tới cũng nên bỏ vì nó không cần thiết khi xem xét thực tiễn cho vay và huy động hiện nay.

Bộ Công Thương xác minh việc xin giấy phép xuất khẩu gạo tốn 20.000 USD

Xem tại đây

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra nhằm xác minh thông tin cho rằng doanh nghiệp tốn không dưới 20.000USD để xin giấy phép xuất khẩu gạo.

Trước đó, ngày 23.2, một số báo điện tử có đăng tải ý kiến phát biểu của ông Ngô Văn Nam - Tổng Giám đốc Công ty TNHH ADC tại Tọa đàm về đề xuất sửa đổi Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo tổ chức chiều 22.2 tại TP.HCM.

Cụ thể, tại buổi tọa đàm, ông Nam đề xuất bãi bỏ Nghị định 109 vì cho rằng những điều kiện được quy định đã lỗi thời, gây lãng phí và khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo.

Đáng chú ý, ông Nam cũng cho biết, mỗi lần xin giấy phép xuất khẩu gạo thì công ty phải chi vài chục nghìn USD, không dưới 20.000USD. Tuy nhiên, khi ban tổ chức đặt vấn đề khoản tiền này sử dụng vào từng công việc cụ thể nào và cho ai thì ông Nam không tiết lộ “vì lý do nhạy cảm”.

Vị này cũng cho biết, hiện đơn vị này sở hữu kho chứa chuyên dụng đạt công suất hơn 30.000 tấn, đồng thời hợp tác với 16.000 nông dân ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để xây dựng vùng nguyên liệu hơn 35.000ha. Toàn bộ điều kiện sản xuất và kinh doanh của công ty đều vượt xa quy định, nhưng nhằm đơn giản hóa thủ tục và tiết kiệm chi phí khi xin giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo thì ADC lại sử dụng số liệu của một công ty con khác đạt tiêu chuẩn ở mức vừa đủ.