Bộ Tài chính yêu cầu hai ngân hàng VietinBank và BIDV phải trả cổ tức bằng tiền mặt

Xem tại đây

Đầu tuần qua, Bộ Tài chính đã có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo người đại diện phần vốn Nhà nước tại BIDV và VietinBank biểu quyết chia cổ tức năm tài chính 2015 bằng tiền mặt.

Tuy nhiên, hai ngân hàng VietinBank và BIDV đều muốn giữ nguyên phương án đã được Hội đồng cổ đông thông qua. Theo đó, VietinBank không chia cổ tức cho năm 2015, còn BIDV biểu quyết chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 8,5%.

Một số chuyên gia tài chính cho rằng, nên chăng đã đến lúc cần có một sự điều chỉnh. Cụ thể là cần có một sự tách bạch rõ ràng vai trò của cơ quan chủ quản và cơ quan quản lý để có thể có một cơ chế quản lý mới, với khoảng trời riêng rộng hơn và thuận theo các nguyên lý của thị trường hơn.

Về dài hạn, các ngân hàng cũng đề xuất Chính phủ xem xét hạ tỷ lệ sở hữu Nhà nước xuống mức không thấp hơn 50% và bảo đảm quyền sở hữu chi phối của Nhà nước tại các ngân hàng.

Vafi đề xuất: Bán hết cổ phần nhà nước tại Sabeco & Habeco

Xem tại đây

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có công văn gửi đến Bộ Công Thương. Trong đó, ông Nguyễn Hoàng Hải – Phó Chủ tịch VAFI cho rằng “cần chấm dứt ngay lập tức tình trạng trốn niêm yết tại Sabeco & Habeco”.

VAFI cho rằng, hiện nay, Bộ Công thương đang đại diện tới gần 90% và 82% vốn điều lệ của Sabeco và Habeco. Mặc dù đã thực hiện việc cổ phần hóa được hơn 8 năm, nhưng Sabeco và Habeco đã nhiều lần tìm cách trốn tránh việc niêm yết.

Bàn về nguyên nhân Sabeco và Habeco nhiều lần trốn tránh niêm yết, đại diện VAFI cho rằng: “Những người quản lý vốn không thích sự minh bạch.

VAFI đề xuất Bộ Công thương nhanh chóng đề nghị Chính phủ cho phép bán toàn bộ vốn nhà nước tại Sabeco và Habeco theo hình thức đấu giá công khai tại Sở Giao dịch chứng khoán, nếu bán hết cổ phần nhà nước tại Sabeco và Habeco, số tiền thu được dự tính trên 3 tỉ USD.

Hàng nghìn tấn dược liệu Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam

Xem tại đây

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 4 tháng đầu năm, Việt Nam chi khoảng 113 triệu USD mua các loại nguyên dược liệu, tăng 12,6% so với cùng kỳ. Trong đó, Trung Quốc là thị trường chính cung cấp dược liệu cho Việt Nam, chiếm gần 62% tổng kim ngạch, đạt 69,7 triệu USD, tăng 22,1% so với cùng kỳ.

Trong năm 2015, người Việt cũng chi tới 338 triệu USD nhập khẩu các loại dược liệu, trong đó Trung Quốc đã chiếm 198 triệu USD. Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam sử dụng khoảng 60.000 tấn dược liệu. Nếu tính cả đường tiểu ngạch, con số còn lớn hơn.

Năm 2015, Cục Quản lý Y dược cổ truyền đã lấy 227 mẫu dược liệu để kiểm nghiệm thì có tới 60% mẫu dược liệu không đạt chất lượng về hàm lượng, hoạt chất, làm giả dược liệu.

Bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo Sở TNMT: Sau một tháng phải tính được tiền sử dụng đất

Xem tại đây

Sáng 6/6, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng  đã có buổi làm việc với Hiệp hội Bất động sản TPHCM và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản tại thành phố

Hiệp hội kiến nghị UBND TPHCM chỉ giao một Sở hoặc Sở TNMT, hoặc Sở Tài chính về các vấn đề đất đai, sổ đỏ… Chỉ đạo ngay tại buổi họp, Bí thư Đinh La Thăng đã yêu cầu Sở TNMT đóng vai trò chủ đạo và cam kết trong vòng 1 tháng sẽ phải tính được tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp kêu ca thì sẽ xử lý lãnh đạo Sở TNMT.

Bí thư đề nghị cứ mỗi quý, các sở ban ngành liên quan và lãnh đạo thành phố sẽ gặp gỡ các doanh nghiệp đêt tháo gỡ khó khăn một cách rốt ráo không để kéo dài. Bí thư Thăng cũng chỉ đạo Sở Xây dựng khẩn trương soạn thảo, trong tháng 6.2016 trình lãnh đạo thành phố về những quy định, phân cấp đối với các bộ và chính quyền cấp tỉnh để trình Chính phủ xin cơ chế đặc thù cho TPHCM.

Hà Nội rút ngắn thời gian cấp sổ đỏ chỉ trong 14 ngày

Xem tại đây

Mới đây, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ký quyết định thành lập Đoàn thanh tra liên ngành, thanh tra, kết luận đối với các dự án nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn có sai phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng và sử dụng đất.
Để tháo gỡ khó khăn cho người dân đi làm sổ đỏ, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội vừa triển khai việc cấp sổ đỏ chỉ trong vòng 14 ngày. Ngoài ra, thời gian thực hiện các thủ tục khác tại Văn phòng Đăng ký đất đai đều giảm tối đa. Có thủ tục chỉ thực hiện trong vòng 3-5 ngày.
Đối với những tồn đọng, vướng mắc kéo dài (có tranh chấp, liên quan đến bản án, chưa kê khai đăng ký...), Ủy ban nhân dân thành phố cũng đã thành lập Tổ công tác liên ngành để tháo gỡ với từng trường hợp cụ thể.

Hà Nội sắp sửa có công viên đẹp như Disneyland gần cầu Nhật Tân

Xem tại đây

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa cho biết, trong 5 năm tới Hà Nội sẽ xây 25 công viên với 5 công viên đạt tiêu chuẩn thế giới. Trong đó, công viên giải trí đẹp như Disneyland có tên gọi là Kim Quy, rộng 198 ha sẽ được xây dựng tại huyện Đông Anh, gần cầu Nhật Tân.

5 công viên đó ngoài chức năng phủ xanh đô thị, thân thiện với môi trường còn là điểm đến lý tưởng, thú vị của nhân dân và du khách với đầy đủ các khu vui chơi giải trí áp dụng công nghệ hiện đại, tiên tiến chuẩn khu vực và thế giới.