Cục Thú y khẳng định: Không đề xuất nhập khẩu gà từ Trung Quốc

Xem tại đây

Cục Thú y - Bộ NNPTNT vừa cho biết, không có chuyện Cục này chủ động đề xuất nhập khẩu thịt gà và gà giống từ Trung Quốc vào Việt Nam, Trung Quốc là nước chủ động đề xuất tại cuộc họp song phương vào cuối năm 2014, nhưng đến nay phía Việt Nam chỉ mới ghi nhận đề nghị này.

Cục thú y cũng cho biết, việc đề xuất của các nước đối với việc xuất khẩu động vật, sản phẩm động vật vào thị trường Việt Nam cũng tương tự như đối với việc đề xuất xuất khẩu động vật, sản phẩm động vật từ Việt Nam sang các nước là hoàn toàn đúng theo quy định của Tổ chức Thương mại thế giới và Tổ chức Thú y thế giới. Các nước có quyền căn cứ quy định và các tiêu chuẩn kỹ thuật của mình, cũng như các quy định của quốc tế để xem xét việc quyết định việc xuất, nhập khẩu động vật, sản phẩm động vật nhằm bảo đảm an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm.

Đã đến lúc lập sàn vàng quốc gia?

Xem tại đây

Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam vừa có đề xuất NHNN nên sớm thành lập sở giao dịch vàng quốc gia, phát hành chứng chỉ vàng, hoặc trái phiếu vàng để huy động vàng trong dân.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, NHNN - cho biết: Đề án lập sàn vàng quốc gia nằm trong kế hoạch chiến lược quản lý của Vụ Quản lý ngoại hối. Tuy nhiên, phải triển khai đề án theo từng bước, từng giai đoạn. Điều quan trọng nhất là phải đúng thời điểm khi hội tụ đủ điều kiện cần và đủ.

Lý giải cho đề xuất lập sàn vàng quốc gia, ông Nguyễn Thành Long cho rằng: Việc nghiên cứu giải pháp huy động có hiệu quả nguồn lực vàng trong dân cho phát triển kinh tế là rất cấp bách trong điều kiện hiện nay. Việc thành lập sở giao dịch vàng quốc gia sẽ loại bỏ những loại hình giao dịch vàng chui, giảm thiểu tình trạng xuất, nhập lậu vàng qua biên giới…

Chặn kịp tin tặc trộm 1,13 triệu USD từ TPBank

Xem tại đây

Hãng thông tấn Reuters đưa tin trong quý IV/2015, TPBank đã phát hiện ra một số yêu cầu chuyển khoản đáng ngờ thông qua các tin nhắn của hệ thống chuyển tiền SWIFT nhằm chuyển hơn 1,13 triệu USD.

Trao đổi với PV báo Lao Động, đại diện của TPBank cho biết: Trước đây, TPBank có sử dụng dịch vụ thuê ngoài của một đối tác để kết nối với hệ thống SWIFT qua các máy chủ của đối tác này đặt tại nước ngoài từ các máy trạm độc lập.

Qúy 4 năm 2015 qua hệ thống giám sát cảnh báo rủi ro và quy trình kiểm soát nội bộ chặt chẽ, TPBank đã phát hiện có giao dịch đáng ngờ với số tiền hơn 1 triệu Euro được chuyển bằng các điện SWIFT không hợp lệ, không được thực hiện bởi chính ngân hàng. Nhờ phát hiện được ngay nên ngân hàng đã kịp thời yêu cầu các bên liên quan dừng thực hiện và đã kiểm soát được các giao dịch trên, nhờ vậy tránh được thiệt hại. Đại diện TPBank cho rằng các ngân hàng cần nhận thức sự nguy hiểm của các phần mềm độc hại.

Thương mại điện tử Việt đang bị “thâu tóm”?

Xem tại đây

Zalora vừa công bố thông tin đã bán Zalora Việt Nam (VN) cho Cty Thương mại Nguyễn Kim và bán Zalora Thái Lan cho Central Group - tập đoàn sở hữu 49% cổ phần của điện máy Nguyễn Kim. Trong khi đó, “cú hích” mới của thương mại điện tử (TMĐT) VN là Lazada cũng vừa bị Alibaba (Trung Quốc) “thâu tóm” với giá khoảng 1 tỉ USD. Với quy mô nhỏ, chỉ chiếm 2,8% trong tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội, nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại trước nguy cơ mất thị trường của TMĐT VN trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Năm 2016 là năm bản lề đánh dấu một bước phát triển mới về hội nhập kinh tế quốc tế của VN, với sự tham gia của VN vào các FTAs thế hệ mới. TMĐT và dịch vụ thanh toán điện tử cũng ngày càng phát triển một cách mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, TMĐT và dịch vụ thanh toán điện tử vẫn đang là lĩnh vực vẫn còn khá mới mẻ tại VN.

PGS-TS Đinh Văn Thành (Viện Nghiên cứu thương mại, Bộ Công Thương) cho rằng, các doanh nghiệp cung ứng các dịch vụ TMĐT cần phải chú ý phát triển và cung cấp các dịch vụ này với chi phí thấp cho doanh nghiệp sử dụng. Đó chính là các hoạt động nhằm kích cầu trong phát triển TMĐT của VN.

Theo Báo cáo vừa công bố về TMĐT của Bộ Công Thương, quy mô TMĐT B2C của VN đạt doanh số khoảng 4 tỉ USD, tăng 37% so với năm 2014. Phần lớn người  mua hàng trực tuyến vẫn lựa chọn hình thức thanh toán tiền mặt với 91%, 20% số người tham gia TMĐT sử dụng các loại thẻ thanh toán.

Nghi vấn về sai phạm, rút vốn Nhà nước tại Cienco 5 Land?

Xem tại đây

Cty CP Tập đoàn Mường Thanh do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch đã chính thức ký hợp đồng mua lại 95% cổ phần của Cty CP phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land) và qua đó giành quyền sở hữu chi phối gần như tuyệt đối với dự án Khu đô thị Thanh Hà (quận Hà Đông - Hà Nội).

Tuy nhiên, Cty Cienco 5 lên tiếng yêu cầu xem xét lại vụ chuyển nhượng này, xét lại trách nhiệm pháp lý dự án, và đặt ra nhiều nghi vấn trong việc rút vốn Nhà nước tại Cienco 5 Land.

Theo Cienco 5, việc thay đổi/chuyển nhượng Cienco 5 Land về tay đại gia Thanh Thản có dấu hiệu mất vốn Nhà nước. Với lo ngại thất thoát tài sản nhà nước, lãnh đạo Cienco 5 đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Tổng Cty, doanh nghiệp dự án rà soát lại toàn bộ tình hình triển khai thực hiện dự án đường trục phía nam tỉnh Hà Tây và các dự án hoàn vốn.... Đặc biệt, đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Cienco 5 Land dừng tất cả các vấn đề liên quan tới việc chuyển nhượng dự án, chuyển chủ đầu tư/nhà đầu tư đối với dự án BT, dự án hoàn vốn, dừng việc thay đổi chuyển nhượng vốn điều lệ tại doanh nghiệp dự án.

Sẽ có gần 1 vạn dân sống tại khu đô thị mới 42 ha tại Hà Đông

Xem tại đây

UBND TP.Hà Nội vừa ban hành Quyết định về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500  khu đô thị mới Bắc Lãm tại Phường Phú Lương, quận Hà Đông, TP.Hà Nội. Quy mô diện tích khu đất khoảng 41,69 ha, dân số dự kiến vào khoảng 8.900 người.

Bên cạnh đó, nhằm xây dựng khu đô thị kiểu mới, đồng bộ về cơ sở hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật, khớp nối các dự án đầu tư, khu dân cư lân cận đảm bảo phát triển ổn định và bền vững. Khai thác hiệu quả sử dụng đất trên cơ sở đảm bảo hiệu quả đầu tư và nâng cao đời sống dân cư trong khu vực; tạo lập, bổ sung quỹ nhà ở , trường học... cho thành phố và khu vực.