Nhà đầu tư nước ngoài chớp cơ hội “nhảy vào” đầu tư thực phẩm sạch

Xem tại đây

Trao đổi về làn sóng các doanh nghiệp ngoại đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm sạch tại Việt Nam, ông Nguyễn Vũ Lộc - Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Chế biến thực phẩm xuất khẩu Miền Tây (TP. Cần Thơ) cho rằng, trong khi Việt Nam tràn ngập thực phẩm chất lượng kém, thì nhiều nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài đã và đang chớp cơ hội này để đầu tư các dự án chuỗi thực phẩm sạch tại Việt Nam.

Hiện đã có 13 doanh nghiệp xuất khẩu thịt lợn Canada đã sang Việt Nam để tìm hiểu sâu hơn các cơ hội giao thương với các đối tác Việt Nam.

Đại lý thép thua đau vì đầu cơ

Xem tại đây

Nhân cơ hội Bộ Công thương quyết định áp thuế tự vệ thương mại tạm thời với phôi thép và thép xây dựng, giá thép đã bị đẩy lên cao do tình trạng đầu cơ ở khâu trung gian. Tuy nhiên, sau khi một số nhà sản xuất thép lớn cam kết sẽ không tăng giá, các đại lý đã buộc phải giảm giá bán.

Hiện tại, giá thép bán lẻ trên thị trường đã về mức 11.000 - 11.500 đồng/kg tùy loại và thương hiệu, thấp hơn 15% so với thời điểm cuối tháng 3. Diễn biến này khiến nhiều đại lý ôm hàng với mục tiêu đầu cơ chờ giá lên bị thua lỗ nặng. Mức thua lỗ phổ biến là  100 triệu đồng với các đại lý cấp ba và hàng tỷ đồng với các đại lý cấp một. Phổ biến nhất là các đại lý cấp hai, ôm hàng khi giá thép tăng cao, với kỳ vọng giá thép sẽ tiếp tục tăng nữa.

Báo động doanh nghiệp Việt bị nước ngoài thôn tính

Xem tại đây

ThS. Vũ Xuân Trường (Giảng viên Khoa Thương hiệu, Trường Đại học Thương Mại) cho rằng , những quy định pháp lý về mua bán doanh nghiệp đang trong quá trình hoàn thiện, vẫn còn nhiều khe hở sẽ khiến nhiều doanh nghiệp Việt mất trắng.

Gần đây, giới kinh doanh trên thị trường bia quốc tế xôn xao quanh câu chuyện Heineken (Hà Lan) mua lại hãng bia châu Á - Thái Bình Dương (APB); trong đó, có nhãn hàng Tiger bia vốn rất được ưa chuộng tại thị trường châu Á.

Các doanh nghiệp cảm thấy “lo lắng” khi Uni-President Việt Nam sở hữu 100% vốn nước ngoài đã thản nhiên "đứng nhìn" để Tribeco Sài Gòn phá sản, sau đó triển khai kế hoạch mua lại Tribeco.

Điều tương tự cũng xảy ra khi Tập đoàn Lotte Hàn Quốc đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, khiến thị trường bánh kẹo, hệ thống bán lẻ... của các doanh nghiệp cùng ngành tại Việt Nam "chao đảo"; trong đó có cả doanh nghiệp hàng đầu như Bibica.

4 tỉ USD xây khu nghỉ dưỡng - casino ở Hội An, 8000 nhân khẩu phải di dời

Xem tại đây

UBND tỉnh Quảng Nam vừa công bố kế hoạch triển khai dự án khu nghỉ dưỡng Nam Hội An sau một thời gian dài bị tạm dừng vì nhà đầu tư thiếu vốn. Theo chủ đầu tư, dự án được chia thành 7 giai đoạn và sẽ khởi công vào ngày 23.4 tới, dự kiến hoàn thành vào năm 2035. Tổng diện tích của dự án là 985 ha, trải dài trên các xã Duy Hải, Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên) và xã Bình Dương (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam). Trong đó, giai đoạn 1 sẽ phát triển trên diện tích 163 ha với mức đầu tư 500 triệu USD.

Ước tính có 1.800 hộ dân với hơn 8.000 nhân khẩu buộc phải di dời nhường đất cho dự án.

Bộ Xây dựng vào cuộc vụ sập nhà 5 tầng tại Cao Bằng

Xem tại đây

Khoảng 3h ngày 17.4, tại công trình nhà ở của ông Nguyễn Hữu Điếm (xây dựng 5 tầng và đang sử dụng) ở Tổ 30, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng bị đổ sập hoàn toàn. Vụ việc đã khiến 3 người trong gia đình ông Điếm bị chết, 3 người bị thương nặng và hư hỏng tài sản.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, vụ sập nhà là do công trình liền kề đang thi công đào móng, gây ảnh hưởng khiến sập đổ nhà của ông Nguyễn Hữu Điếm.

Theo đó, Bộ Xây dựng yêu cầu dừng việc thi công xây dựng công trình liền kề (đang thi công đến phần móng); thu dọn hiện trường sự cố trên cơ sở đáp ứng yêu cầu đảm bảo an toàn cho người, tài sản và các công trình lân cận.

Hiện trường phải được các bên liên quan chụp ảnh, quay phim, thu thập chứng cứ, ghi chép tư liệu cần thiết phục vụ công tác giám định nguyên nhân và lập hồ sơ sự cố.

137 dự án địa ốc “chết lâm sàng”: Cơ hội M&A đã tới!

Xem tại đây

Xem tại đây

Báo cáo tình hình thị trường bất động sản TPHCM của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, năm 2015 và quý I/2016, thị trường bất động sản TPHCM đã có sự tăng trưởng rất mạnh trong tất cả các phân khúc, trên địa bàn các quận, huyện. Tuy nhiên, có đến 137 dự án tạm ngưng thi công hoặc hết hạn công nhận chủ đầu tư, chiếm 11,2% tổng số dự án. Đây cũng là nguồn hàng hóa dự án tiềm năng cho thị trường mua bán, chuyển nhượng dự án (M&A).

Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá, tiềm lực của các doanh nghiệp bất động sản vẫn còn rất yếu khi quá phụ thuộc vào nguồn tín dụng ngân hàng và vốn huy động từ khách hàng. Tai hại hơn, với thực lực như thế mà các doanh nghiệp lại đua nhau làm dự án cao cấp trong khi thị trường thì khan hiếm căn hộ bình dân.