Nghẽn ATM - đến hẹn lại lên?

Xem tại đây

Hàng dài người chờ đợi rút tiền trước ATM trong dịp cuối năm và áp Tết Nguyên đán những năm trước là nỗi ám ảnh của nhiều người dân. Đặc biệt, tại một số khu công nghiệp, nhiều doanh nghiệp lo công nhân về quê sớm nên sát tết mới trả lương, thưởng. Khi ngân hàng đổ lương, thưởng tết vào tài khoản là lúc công nhân ồ ạt ra rút tiền. Điều này gây áp lực rất lớn cho hệ thống ATM của các ngân hàng trong thời điểm cuối năm.

Anh Tuấn Linh làm việc tại Cty Hong IK VN (KCX Tân Thuận, TPHCM) cho biết ngày thường, các Cty trả lương chệch nhau một vài ngày nên tình trạng chen lấn ở trụ ATM cũng không đáng ngại. Chỉ sợ tết, các Cty chờ ngày cuối cùng mới chuyển lương thì sẽ khổ vì dù ATM không kẹt tiền, hết giấy thì cũng kẹt người vì CN quá đông.

Bà Trần Thị Thu Oanh - Phó GĐ phòng giao dịch Agribank chi nhánh Kim Chung (Hà Nội) - cho biết, ngân hàng chủ động phối hợp với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp để đưa ra các phương án dãn lệch ngày trả lương để giảm tải ATM trong dịp tết. Thứ nhất, ngân hàng tìm hiểu lịch nghỉ tết của doanh nghiệp để từ đó luân phiên đổ lương vào thẻ cho từng doanh nghiệp. Trong trường hợp các doanh nghiệp giữ lại một phần tiền thưởng tết để trả vào ngày cuối cùng, ngân hàng tính đến phương án trả tiền mặt trực tiếp cho công nhân.

Diễn biến mới quanh vụ ngừng thông quan xe BMW vì sai phạm

Xem tại đây

Trong lúc Tổng cục Hải quan chính thức xác nhận việc đình chỉ Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan để làm rõ trách nhiệm liên quan tới các sai phạm trong nhập khẩu xe của Cty CP ôtô Âu Châu. Nhà phân phối xe sang này cho biết, đã đề nghị Chính phủ can thiệp để không hình sự hoá vụ việc.

Trong công văn gửi báo Lao Động chiều 26.12, Tổng cục Hải quan cho biết, ngày 14.12.2016, tổng cục đã thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính ra quyết định về việc ông Dương Phú Đông - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan không điều hành cục này trong thời gian 15 ngày kể từ ngày 14.12 để tập trung kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu đơn vị trong thi hành nhiệm vụ công vụ kiểm tra sau thông quan tại Cty CP ôtô Âu Châu - nhà phân phối xe BMW tại Việt Nam.

Trước đó, Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Hải quan dừng thông quan toàn bộ lô xe ôtô nhập khẩu BMV của công ty trên và phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ, đồng thời đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao khởi tố vụ án lừa đảo khách hàng, làm giả giấy tờ xuất nhập khẩu, nhập ôtô không có xuất xứ nguồn gốc chính hãng của Cty này.

Chỉ đạo mới của Thủ tướng về cơ chế đặc thù Dự án Sân bay Long Thành

Xem tại đây

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về cơ chế đặc thù của Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan xây dựng Báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội về việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án riêng trước khi Quốc hội phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, tỉnh Đồng Nai, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét và quyết định.

Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai xây dựng Khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan tổ chức thẩm định Khung chính sách theo quy định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

3 năm làm sếp ở Sabeco, ông Vũ Quang Hải kiếm được bao nhiêu?

Xem tại đây

Với quỹ lương “khủng”, Tổng công ty bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã trả khoản lương, thù lao cao ngất ngưởng cho ông Vũ Quang Hải, thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng giám đốc Sabeco.

Ông Vũ Quang Hải bắt đầu làm việc tại Sabeco ở chức danh thành viên Hội đồng quản trị từ ngày 4/2/2014. Như vậy, với 11 tháng làm việc ở vị trí này, ông Vũ Quang Hải nhận được khoảng 430 triệu đồng.

Tuy nhiên, thu nhập của ông Vũ Quang Hải trong năm 2014 lớn hơn con số 430 triệu đồng vì ngoài việc đảm nhiệm vị trí thành viên Hội đồng quản trị, ông Hải còn là Phó Tổng giám đốc Sabeco từ tháng 3/2014. Mức thu nhập của Ban Giám đốc không được Sabeco công bố.

Tại Đại hội đồng cổ đồng năm 2016, cổ đông Sabeco đã thông qua tờ trình kế hoạch tiền lương, thù lao năm 2016 của người quản lý tổng công ty. Theo đó, Sabeco dự chi 9,99 tỷ đồng lương cho 10 người quản lý, bình quân mỗi người nhận 999 triệu đồng tiền lương năm 2016.

Như vậy, với vị trí là thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc Sabeco, mức lương năm 2016 của ông Vũ Quang Hải dự kiến sẽ nhận là 1,195 tỷ đồng.

Chưa kể, nếu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận năm thì các thành viên Hội đồng quản trị sẽ được thưởng thêm. Nếu vượt kế hoạch lợi nhuận, họ sẽ được trích thưởng từ phần lợi nhuận vượt kế hoạch.

Theo kế hoạch, trong năm 2016, ông Vũ Quang Hải có thể nhận được thêm gần 250 triệu đồng trong năm 2016 từ quỹ khen thưởng khi Sabeco dự kiến trích ra 2,498 tỷ đồng để khen thưởng người quản lý. Tổng thu nhập năm 2016 của ông Vũ Quang Hải có thể đạt khoảng 1,44 tỷ đồng.

Điểm danh 10 dự báo về thị trường bất động sản trong năm 2017

Xem tại đây

Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa đưa ra 10 dự báo về thị trường bất động sản trong năm 2017 và giai đoạn 5 năm tới.

Thứ nhất, thị trường BĐS vẫn còn nằm trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng có thể tiếp tục xu thế chững lại so với năm 2016. Dự báo thị trường đến năm 2020 sẽ có sự điều chỉnh lớn nhằm giải quyết sự lệch pha cung - cầu, hiện đang có xu thế lệch về phía phân khúc BĐS cao cấp (gồm cả BĐS du lịch nghỉ dưỡng).

Thứ hai, sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc thị trường BĐS có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp đô thị. Điển hình, Vingroup vừa công bố kế hoạch phát triển 200.000 - 300.000 căn nhà có giá từ 700 triệu đến 1 tỉ đồng/căn trong 5 năm tới; Him Lam Land cũng mới công bố phát triển hàng ngàn căn hộ cao cấp có giá trên dưới 1 tỉ/căn…

Thứ ba, xu thế hợp tác giữa các doanh nghiệp là tất yếu.

Thứ tư, hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp và chuyển nhượng dự án (M&A) sẽ phát triển mạnh hơn trước đây.

Thứ năm, Nhà nước sẽ ban hành nhiều quy phạm pháp luật, đồng thời sử dụng các công cụ về thuế (như thuế đánh vào những người có nhiều nhà, thuế BĐS)