Vấn đề được báo giới quan tâm nhất tại buổi họp báo là việc tăng giá xăng dầu, gas và điện trong khi đó hiện nay rất nhiều DN khó khăn mà Bộ Công thương đang tìm biện pháp tháo gỡ điều này có mâu thuẫn không khi trong thời điểm khá nhạy cảm, DN đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế, hàng tồn kho lớn như hiện nay.

Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Võ Văn Quyền cho biết: Hiện nay, giá xăng dầu và gas đã được điều chỉnh theo cơ chế thị trường. Theo đó, gas là mặt hàng đã được vận hành giá theo thị trường, như việc định giá thuộc quyền của các DN. Đáng lẽ giá xăng dầu đã vận hành theo cơ chế thị trường từ năm 2007, nhưng đến năm 2009, mới chính thức được quyết định vận hàng theo cơ chế thị trường. Khi đã vận hành theo cơ chế thị trường, thì các DN được quyền tự định giá, Nhà nước hoàn toàn không can thiệp.

Việc giá xăng dầu tăng cuối tháng 7 vừa qua, Bộ Công thương cho rằng DN có cơ sở để tăng giá và việc tăng giá trong giới hạn cho phép, theo đúng với Nghị định 84. Liên bộ: Tài chính - Công thương không thể can thiệp, vì đã vận hành theo cơ chế thị trường thì tăng giảm do thị trường quyết định. Tuy nhiên, việc Nhà nước trao quyền cho DN tự định giá nhưng Nhà nước vẫn kiểm soát trong khuôn khổ, việc tăng giá có thể chấp nhận được, không quá ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Việc tăng giá điện đại diện Cục Điều tiết điện lực Bộ Công thương – Phạm Chí Cường khẳng định ngành điện vẫn đang phải bán điện dưới giá thành SX nên không thể giảm giá. Các đợt điều chỉnh giá điện đã được ngành điện cân nhắc rất kỹ làm sao cho không ảnh hưởng nhiều đến người tiêu dùng và DN và giá điện tăng trong thời gian qua ảnh hưởng đến sản xuất của các hộ tiêu thụ là rất ít ví dụ thép chỉ tăng 0,15%, ximăng 0,5%… Vì vậy, việc tăng giá điện không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của người dân và sản xuất của doanh nghiệp.