Theo Cục Chăn nuôi, đây là hội thảo nằm trong khuôn khổ chương trình vận động “100.000 hộ chăn nuôi cam kết không sử dụng chất cấm”, khởi đầu cho chuỗi hội thảo chuyên đề trên phạm vi cả nước với các hoạt động chính bao gồm phổ biến các phương pháp chăn nuôi heo an toàn – hiệu quả và tuyên truyền vận động các hộ chăn nuôi ký cam kết không sử dụng chất cấm hoặc cám có chất cấm.

Chuỗi hội thảo chuyên đề “Chăn nuôi hiệu quả không chất cấm” nói riêng và Chương trình vận động “100.000 hộ chăn nuôi cam kết không sử dụng chất cấm” không chỉ thể hiện quyết tâm của các ban ngành từ trung ương đến địa phương và các tổ chức xã hội mà còn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và nỗ lực đáng biểu dương của doanh nghiệp ngành chăn nuôi trong việc đồng hành cùng người chăn nuôi tạo ra những sản phẩm chất lượng, an toàn, đảm bảo lợi ích của người chăn nuôi và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Theo ông Nguyễn Văn Trọng – Cục Phó Cục chăn nuôi cho biết: "Ngoài thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm thì việc nâng cao nhận thức, hỗ trợ cho người chăn nuôi là giải pháp mang tính lâu dài, bền vững. Vì vậy, chuỗi hội thảo chuyên đề này đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiến tới chấm dứt vấn nạn chất cấm vào cuối năm nay đúng theo quyết tâm chính trị của ngành nông nghiệp. Chúng tôi hoan nghênh sự chung tay của các ban ngành, tổ chức xã hội và đặc biệt là của doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi với những chương trình thiết thực,có ích cho cộng đồng.”

Ông Đoàn Xuân Trúc - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội chăn nuôi Việt Nam cũng cho biết: “Để có thể giải quyết triệt để vấn nạn chất cấm, vấn đề đặt ra là các hộ chăn nuôi phải nắm đượckiến thức, phương pháp để chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao, thu lợi nhuận bền vữngmà không cần sử dụng chất cấm. Hội thảo hướng dẫn phương pháp chăn nuôi an toàn, hiệu quả, không chất cấm là một trong những chương trình thiết thực nhất hỗ trợ bà con trong thời điểm này".

Bà Phạm Thị Tố Trâm – Giám đốc Tiếp thị ngành hàng thức ăn gia súc - Cty ANCO và PROCONCO phát biểu: “Là một trong những đơn vị dẫn đầu thị trường thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam, chúng tôi ý thức rõ vai trò và trách nhiệm của mình trong việc đồng hành cùng người chăn nuôi và các cơ quan chức năng đểhỗ trợ bà con nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Chúng tôi hy vọng chuỗi hội thảo này sẽ góp phần khuyến khích bà con mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm đạt được hiệu quả kinh tế cao, làm giàu chân chính mà không dùng đến chất cấm. Ngoài ra, ANCO và PROCONCO luôn cải tiến chất lượng sản phẩm, cho ra đời các sản phẩm mới tiêu biểu là cám có bổ sung hệ men tiêu hóa Bio-zeemTM không chỉ giúp lợn khỏe mạnhvà xuất chuồng sớm hơn đến 12 ngày mà còn tiết kiệm đến 6% lượng thức ăn. Chúng tôi mong muốn sẽ luôn là người bạn đồng hành cùng bà con trong hành trình làm giàu chân chính từ đàn lợn".

Bà Dương Thị Nhi (Củ Chi - TPHCM), người chăn nuôi tham dự hội thảo bày tỏ quan điểm: “Nội dung hội thảo rất thiết thực vì không chỉ giải thích rõ những quy định của pháp luật để bà con chăn nuôi cảnh giác, tránh “vạ lây” chất cấm dưới mọi hình thức mà còn phổ biến những biện pháp chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao mà lại dễ áp dụng. Những giải pháp mang tính bền vững, lâu dài này chính là động lực để bà con giữ vững cái tâm của người chăn nuôi trong hành trình làm giàu từ đàn lợn".

Với nội dung vừa tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chất cấm, vừa phổ biến, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôihiệu quả cho bà con, chương trình vận động được xem là một trong những giải pháp quan trọng nhằm đẩy lùi vấn nạn chất cấm vào cuối năm 2016 song song với các biện pháp chế tài mang tính răn đe cao như tiêu hủy heo nhiễm chất cấm, áp dụng các quy định trong Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi) có hiệu lực từ ngày 1.7.2016.

Tuy nhiên, vấn nạn chất cấm chỉ có thể được giải quyết triệt để khi các hộ chăn nuôi có biện pháp thay thế giúp họ chăn nuôi hiệu quả cao mà không dùng chất cấm. Các chuyên gia thú y đầu ngành phổ biến những tiến bộ khoa học kỹ thuật giúp nâng cao hiệu quả chăn nuôi mà không cần dùng chất cấm như chọn giống tốt, quy trình chăm sóc và dinh dưỡng tốt… Trong đó, nhấn mạnh vai trò của dinh dưỡng vì nếu lợn ăn đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng, đặc biệt là men tiêu hóa, các axit amin, vitamin và khoáng chất…, thì hệ tiêu hóa sẽ khỏe mạnh, lợn mau lớn và nhiều nạc.