Đây là lần đầu tiên thành phố Hà Nội khởi công xây dựng một hệ thống thu gom và Nhà máy xử lý nước thải tập trung quy mô lớn với công suất 270.000m3/ngày đêm, áp dụng công nghệ thi công hiện đại - với công nghệ xử lý nước thải bùn hoạt tính truyền thống cải tiến - loại AO. Công nghệ này được 85% nhà máy xử lý nước thải tại Nhật Bản sử dụng và được các chuyên gia quốc tế đánh giá là ổn định, phù hợp với nhà máy xử lý nước thải quy mô công suất lớn.

Dự án bao gồm nhà máy xử lý nước thải công suất 270.000m3/ngày đêm và hệ thống thu gom, cống bao, hệ thống cống đầu nối (dọc hai bờ sông Tô Lịch, sông Lừ) và một phần tả ngạn sông Nhuệ với tổng chiều dài cống các loại khoảng 52,621km, đường kính từ 400mm-2.400mm, thu gom nước thải trên phạm vi khu vực bao gồm quận Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì. Dự án sử dụng vốn vay ODA của Nhật Bản với tổng mức đầu tư hơn 61 triệu Yên Nhật, tương đương hơn 16.293 tỉ đồng.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án. Ảnh: Lê Hải 

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá - một công trình trọng điểm, có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc cải tạo môi trường, làm sống lại các con sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ, góp phần tạo cảnh quan, sinh thái đô thị, phát triển bền vững Thủ đô.

Từ trước đến nay, nước thải của thành phố được thu gom bởi hệ thống cống, kênh mương rồi xả ra các hồ và bốn con sông thoát nước chính là sông Kim Ngưu, sông Sét, sông Tô Lịch và sông Lừ.  

Tình trạng này đã gây ô nhiễm nặng cho các kênh mương, sông, hồ và tác động xấu tới điều kiện vệ sinh, điều kiện sống của người dân. Thêm vào đó, vì phải tiếp nhận nguồn nước thải chưa qua xử lý nên sông Hồng, sông Nhuệ cũng đang trong tình trạng ô nhiễm nặng.

Để việc đầu tư xây dựng Dự án hoàn thành đúng tiến độ, đạt yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng, Ban quản lý dự án Thoát nước chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, Ngành của Trung ương, các Sở, ban, ngành Thành phố, các nhà thầu thi công, Liên danh Tư vấn Nhật Bản để thực hiện quản lý dự án đúng các quy định của Nhà nước về đầu tư xây dựng; đảm bảo tiến độ, chất lượng và an toàn trong quá trình thi công. Đặc biệt lưu ý tổ chức đảm bảo giao thông, an toàn, phòng, chống cháy nổ, vệ sinh môi trường trong quá trình thi công công trình.

Sở Tài chính có trách nhiệm tạo điều kiện bố trí đủ vốn đối ứng kịp thời, đảm bảo tiến độ giải ngân phù hợp với tiến độ thi công dự án. Ban Chỉ đạo GPMB Thành phố, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý dự án Thoát nước Hà Nội phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Thanh Trì, UBND xã Thanh Liệt giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc, nhanh chóng ổn định đời sống của nhân dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng.

UBND các quận, huyện nơi có hệ thống cống thu gom có trách nhiệm tích cực phối hợp với Chủ đầu tư, Ban quản lý dự án và các nhà thầu để xây dựng hệ thống thu gom toàn bộ nước thải theo thiết kế. Các nhà thầu thi công xây dựng, Liên danh tư vấn Nhật Bản giám sát, xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết đảm bảo thực hiện đúng các cam kết trong hợp đồng đã ký kết với Nhà đầu tư; tổ chức thi công, giám sát xây dựng công trình đảm bảo chất lượng, tuyệt đối an toàn trong lao động, phấn đấu đạt và vượt tiến độ, sớm đưa Công trình vào khai thác vận hành vào cuối 2019.

Cũng tại buổi lễ, ông Kunji Akinaga, Trưởng đoàn Tư vấn Nhật Bản cam kết: “Trong thời gian tới, khi bắt đầu triển khai thi công từ tháng 5.2017, Liên danh Tư vấn sẽ nỗ lực hết sức trong việc quản lý các hoạt động thi công để công trình đảm bảo tiến độ, an toàn, hiệu quả và chất lượng cao”.