Thông tin được đưa ra tại Tọa đàm “Thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường thương mại điện tử” do Hiệp hội nhãn hiệu quốc tế (INTA), Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức ngày 26.4.

Theo bà Nguyễn Như Quỳnh - Phó Chánh Thanh tra Bộ KHCN, các hình vi vi phạm sở hữu trí tuệ trong môi trường thương mại điện tử diễn ra ngày càng tinh vi. Hoạt động xử lý vi phạm còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc bởi nguyên nhân khó xác định tổ chức, cá nhân vi phạm; khó thu thập chứng cứ về yếu tố xâm phạm; khó xác định giá trị hàng hóa xâm phạm; lực lượng chức năng chưa có nhiều kinh nghiệm…

Theo Ban chỉ đạo 389 quốc gia, các hành vi xâm phạm nổi bật được phát hiện trên mạng Internet có thế kể đến như: Hành vi xâm phạm nhãn hiệu trên các trang thương mại điện tử. Đây là một trong những vấn đề xâm phạm nhãn hiệu nghiêm trọng trên mạng Internet mà hiện tại không chỉ ở Việt Nam mà rất nhiều quốc gia đang phải đối mặt.

Toàn cảnh Tọa đàm “Thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường thương mại điện tử” 

Cụ thể, hành vi xâm phạm nhãn hiệu trên các trang thương mại điện tử thông qua hệ thống trao đổi mua bán, giao dịch trên mạng Internet. Tất cả các thông tin về người bán và người mua gần như được ẩn danh và bảo mật bởi các đơn vị chủ trang thương mại điện tử. Bên cạnh đó, các thông tin về việc giao dịch hàng hóa giả mạo nhãn hiệu trên các trang thương mại điện tử này được mã hóa hoặc được trao đổi trực tiếp giữa các bên mua và bán, dẫn đến việc xác minh hành vi xâm phạm gặp khó khăn.

Ngoài ra, có thể kể đến là hành vi trục lợi, chiếm đoạt tên miền. Hành vi trục lợi tên miền là hành vi đăng ký chiếm dụng tên miền trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu đã được bảo hộ hoặc nhãn hiệu nổi tiếng nhằm mục đích cạnh tranh không lành mạnh. Do sự phát triển mạnh của Internet nên môi trường điện tử đang là một kênh thông tin, tiếp thị rất hữu ích của người bán hàng, việc sử dụng tên miền dựa trên các nhãn hiệu đã được bảo hộ hoặc nổi tiếng sẽ dễ dàng giúp người tiêu dùng tin tưởng và chấp nhận. Tuy nhiên, chính điều này và cộng thêm với nguyên tắc sở hữu tên miền ai đăng ký trước thì được quyền sử dụng đã khiến rất nhiều thương hiệu lớn gặp khó khăn.