Theo báo cáo của UBND TP.Cam Ranh, quý I/2014, số lượng khách du lịch đến đảo Bình Ba tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, bình quân mỗi ngày có khoảng 120 - 130 khách, riêng dịp cuối tuần lượng khách tăng đột biển - khoảng 300 - 600 người/ngày.

Hiện, mỗi ngày có 8 tàu vận chuyển khách từ đất liền ra đảo và ngược lại, trong khi toàn xã chỉ có 37 hộ dân nhận khách lưu trú với khả năng đáp ứng chỉ 75 phòng.

Ông Trần Sơn Hải, phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa, chỉ đạo: “2 năm gần đây, số lượng khách du lịch đến đảo Bình Ba và Bình Hưng thuộc xã đảo Cam Bình tăng quá nóng, trong khi hoạt động của các cơ sở lưu trú, các dịch vụ công cộng phục vụ du lịch còn thiếu và yếu.

Hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch còn mang tính tự phát, đa số các cơ sở dịch vụ ăn uống chưa đăng ký hoạt động kinh doanh và chưa được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm…

Để đảm bảo an toàn cho du khách, trước mắt TP. Cam Ranh cần hạn chế các hộ dân tổ chức đón khách; đồng thời, không thành lập doanh nghiệp kinh doanh lưu trú tại đảo, không khuyến khích phát triển phương tiện vận chuyển khách đến đây, và nghiêm cấm tổ chức dịch vụ ăn uống trên các lồng bè…”.